rssheader

16/01/2021

Lời giải cho việc học tiếng Anh hiệu quả?

29/07/2019, 07:00 GMT+07 | Trao đổi
Lời giải cho việc học tiếng Anh hiệu quả?

3 lí do bạn học tiếng Anh nhiều mà vẫn không giỏi

Sự khác biệt về tư duy giữa người châu Á và phương Tây ảnh hưởng lên khả năng nói và viết tiếng Anh của người Việt

Khi nói và viết, trong khi người phương Tây suy nghĩ một cách thẳng thắn trực tiếp vào vấn đề, người châu Á, thường suy nghĩ chung chung, trừu tượng và ẩn ý. Sự khác biệt này làm cho quá trình học tiếng Anh của người Châu Á khó khăn và do đó kéo dài hơn.

Cụ thể, do thường không có vốn từ tiếng Anh đủ lớn, người châu Á sẽ gặp khó khăn trong diễn đạt bằng lời và viết các ý tưởng phức tạp vốn cần từ vựng lớn và cao cấp. Nếu tiếp tục giữ lối diễn đạt ẩn dụ và trừu tượng này, người châu Á sẽ mất nhiều thời gian để tích lũy kiến thức để diễn tả chính xác suy nghĩ của mình.

Cách dạy đọc hiểu tiếng Anh cũ không phù hợp với người Việt

Những phương pháp học tiếng Anh hiện nay chủ yếu được xây ra bởi người bản xứ, những người có vốn từ vựng tốt nên chắc chắn không phù hợp với những người Việt mới bắt đầu học hay từ vựng còn yếu.

Chúng ta có 2 ví dụ điển hình là Skimming (đọc nhanh lấy ý chính) và scanning (đọc nhanh tìm từ khóa nhất định, từ đồng nghĩa của nó, hay thông tin liên quan). Đối với người học thiếu từ vựng thì 2 cách này sẽ không hiệu quả. Nếu một người học yếu từ vựng skim qua bài đọc chứa nhiều từ vọng khó, họ sẽ bị rối và không nắm được ý chính. Người đó cũng gặp khó khăn trong việc scan tìm từ đồng nghĩa và thông tin liên quan của 1 từ khoá, do vốn từ vựng hạn chế.

Chỉ học ở trên lớp

Thực tế, thời lượng học tiếng Anh trên lớp hay trên trung tâm là hoàn toàn không đủ. Các bạn học tiếng Anh đều nhận ra rằng thời gian luyện tập ở nhà rất quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên, đa số các trung tâm đều không có 1 hệ thống luyện tập chuyên sâu với ngân hàng tài liệu, đáp án và giải thích đáp án chuyên sâu và bài bản. Việc này khiến người học bị nản trong việc học thêm ở nhà.

Giải pháp việc học tiếng Anh của người Việt

Hiểu được những vấn đề trên, DOL English – IELTS Đình Lực là học viện tiếng Anh tiên phong trong việc đổi mới phương pháp và mô hình học sử dụng tư duy toán (linearthinking) và trí tuệ nhân tạo (AI) để cá nhân hóa và rút ngắn thời gian học Tiếng Anh một cách thông minh cho từng học viên. Cụ thể hơn:

Học tiếng Anh với phương pháp linearthinking

Để có thể truyền tải ý tưởng một cách chính xác và lưu loát khi nói và viết tiếng Anh mà không phụ thuộc quá nhiều vào từ vựng, hãy áp dụng phương pháp tư duy tuyến tính – linearthinking. Đây là một hệ thống giúp:

Cụ thể hoá vấn đề (Specification) trong kỹ năng nói và viết. Đi thằng vào vấn đề với những ý tưởng cụ thể, việc diễn đạt sẽ không còn khó khăn nữa. Học viên không cần dùng những từ hay cấu trúc câu phức tập mà có thể dùng vốn từ vựng cơ bản của mình để diễn tả ý tưởng của bản thân một cách dễ dàng hơn.

Phát triển ý tưởng theo đường thẳng khi nói và viết., bạn sắp xếp ý tưởng theo một đường thẳng A - B - C để giảm thiểu thời gian suy nghĩ và đảm bảo rằng ý tưởng của mình được phát triển một cách logic nhất.

Đơn giản hoá vấn đề (Simplification) trong lúc đọc hiểu văn bản. Những bạn dù trình độ có thấp đều có thể nhìn vào cấu trúc câu để phân biệt giữa thông tin phụ và thông tin chính từ đó không nhất thiết phải hiểu hết từng từ vựng trong câu đó.

Tìm sự liên kết giữa các câu và các ý với nhau khi đọc, bạn sẽ dễ dàng nắm ý chính của toàn bài sau khi đọc. Bạn dễ dàng đoán nghĩa của câu dựa vào mối quan hệ của nó với những câu xung quanh, từ đó giảm sự phụ thuộc của người đọc vào từ vựng.

Luyện tập ở nhà qua hệ thống apps

Ngoại trừ học tại lớp áp dụng linearthinking, học sinh có thể sử dụng hệ thống apps được vận hành bằng trí thông minh nhân tạo (AI) cá nhân hóa lộ trình học và hệ thống luyện tập online.

Từ những bài làm Nghe và Đọc của học viên, AI sẽ gợi ý những bộ bài tập riêng phù hợp có đi kèm đáp án và giải thích chi tiết.

Cũng từ những bài làm này, app DOL Vocabulary sẽ tạo ra một bộ từ vựng riêng để học viên học, làm bài tập và chơi trò chơi để nhớ từ tốt hơn.

Về kĩ năng phát âm, DOL có ứng dụng với công nghệ nhận diện giọng nói có thể xác định rõ lỗi phát âm của từng học viên và đưa ra lời khuyên và bài tập để học viên cải thiện cụ thể những lỗi đó.

Hệ thống apps và phương pháp linearthinking nêu trên tạo nên “Blended-Smart Learning model”. “Blended” là sự kết hợp giữa học tại lớp (offline) và luyện tập với hệ thống apps tại nhà (online); học trên lớp chung một giáo trình (mass) và cá nhân hóa việc học với học buổi tư vấn ngoài giờ với tutor kèm với luyện tập ở nhà qua hệ thống apps (personalized). “Smart” nằm ở việc học với tư duy toán học áp dụng trí tuệ nhân tạo. Để tìm hiểu rõ hơn về mô hình này, các bạn có thể tham khảo thêm tại: https://www.dolenglish.vn/about-us/blended-smart-learning/

Với DOL English, Tiếng Anh không phải là bộ môn chỉ dành cho những bạn thông minh, những bạn chuyên Anh hay học trường quốc tế. Chỉ cần có mô hình học đúng đắn, ai đều có thể đạt được kết quả như mong muốn.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm