rssheader

28/09/2021

Đề tham khảo Sinh học giảm cả độ dài và độ khó

Hiếu Nguyễn - 13/12/2018, 20:20 GMT+07 | Trao đổi
Ảnh minh họa/internet Ảnh minh họa/internet

Phân tích của thầy Nguyễn Công Thành, đề tham khảo THPT quốc gia 2019 môn Sinh học có 90% nội dung thuộc phần kiến thức lớp 12, có 10% kiến thức lớp 11, nội dung phần lớp 10 chỉ là bổ trợ cho các câu hỏi của lớp 11 và 12. Kiến thức của lớp 11 tập trung chủ yếu cho mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp (chỉ có mức độ nhận biết và thông hiểu).

So với đề thi chính thức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, độ khó của đề thi tham khảo được giảm đi tương đối rõ rệt và tập trung nhiều mục tiêu để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Số câu hỏi dễ và lý thuyết tăng lên. Số câu vận dụng cao giảm, chiếm khoảng 20% (khoảng 8 câu), đồng thời giảm về độ khó và độ dài so với đề thi năm 2018. Số câu đếm nhận định đúng/sai giảm rõ rệt. Đề thi sẽ có tối đa là 4 trang giấy thay vì 5 hay 6 trang như các năm trước.

Nghiên cứu đề tham khảo môn Sinh học, thầy Nguyễn Duy Khánh cho biết: Đề bám sát cấu trúc 7 chuyên đề thuộc kiến thức lớp 12, bao gồm cơ chế di truyền và biến dị, quy luật di truyền, di truyền quần thể, di truyền người, ứng dụng di truyền, tiến hóa, sinh thái. Nội dung kiến thức lớp 11 vào phần chuyển hóa vật chất và năng lượng và chương trình lớp 10 ở thành phần hóa học của tế bào (làm kiến thức bổ trợ).

Sự điều chỉnh này tương đối hợp lý nhằm đảm bảo thực hiện mục tiêu của kỳ thi, giải quyết các vấn đề tồn đọng ở các năm trước. Ngoài ra, việc điều chỉnh về độ khó và cấu trúc đề thi như vậy cũng tạo thuận lợi hơn cho thí sinh trong việc xét công nhận tốt nghiệp theo quy chế mới.

Với đề thi này, cả hai thầy giáo đều cho rằng, thí sinh học ở mức trung bình, khá không khó để có thể đạt 6, 7 điểm ở mỗi môn thi. Tuy nhiên, đây mới chỉ là đề thi mang tính chất tham khảo để học sinh hình dung sơ bộ về hình thức của đề thi thật, đồng thời có thêm thông tin để phục vụ việc ôn tập.

Học sinh cần bám sát quy chế thi THPT quốc gia, tập trung ôn tập để nắm chắc các phần kiến thức lớp 12, đồng thời rà soát phần kiến thức lớp 11 và một số phần liên quan lớp 10 để gia tăng cơ hội tối đa điểm số. Đặc biệt, để xử lý được các câu hỏi ở mức độ vận dụng cao, thí sinh cần có sự tổng hợp, móc nối các kiến thức từ lớp dưới.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm