rssheader

27/09/2020

Đạt điểm xét tuyển viên chức cao nhất vẫn bị đánh trượt

Hồ Lài - 29/03/2019, 22:39 GMT+07 | Trao đổi
Giờ thể dục của Trường PT DTNT THCS Quế Phong, Nghệ An Giờ thể dục của Trường PT DTNT THCS Quế Phong, Nghệ An

Điểm xét tuyển cao nhất vẫn trượt viên chức

Anh Hồ Đình Thắng (SN 1989), trú tại Bản Kim Khê, xã Châu Kim, huyện Quế Phong, Nghệ An tốt nghiệp cử nhân Giáo dục thể chất.

Từ năm 2012 – 2016, anh là giáo viên dạy hợp đồng môn Thể dục tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) THCS Quế Phong. Tháng 11/2016, Sở GD&ĐT Nghệ An thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại các đơn vị công lập trực thuộc Sở, năm học 2016 – 2017. Trong đó có tuyển 1 GV Thể dục tại trường PT DTNT THCS Quế Phong. Xem xét các yêu cầu tuyển dụng, thấy mình đáp ứng đủ các điều kiện nên anh Thắng đăng ký dự tuyển.

Kết quả anh Hồ Đình Thắng đạt 315,87 điểm là người có số điểm cao nhất trong số 8 ứng viên tuyển dụng cùng vị trí. Nhưng điều bất ngờ là anh Thắng lại bị đánh trượt, thay vào đó, người trúng tuyển là ứng viên Kha Văn Tuấn với 281,3 điểm, thấp hơn anh Thắng đến 34,57 điểm.

 Danh sách điểm xét tuyển viên chức vào vị trí GV Thể dục Trường PT DTNT THCS Quế Phong của các ứng viên

Cho rằng bị đánh trượt oan, anh Hồ Đình Thắng đến hỏi Phòng Tổ chức – Sở GD&ĐT Nghệ An thì được trả lời là việc xét tuyển lấy thứ tự ưu tiên đối với thí sinh hệ đại học sư phạm (ĐHSP). “Tôi đạt điểm cao nhất nhưng bị đánh trượt vì là thí sinh hệ cử nhân chính quy, dù tôi có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm”, anh Hồ Đình Thắng cho biết và bày tỏ bức xúc:

Nếu Hội đồng xét tuyển có ý định lựa chọn thí sinh hệ Cử nhân sư phạm thì tại sao không loại hồ sơ của những người chỉ có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm (CC NVSP) ngay từ đầu? Kỳ tuyển dụng được thực hiện theo hình thức xét tuyển này của Nghệ An đã không tôn trọng nguyên tắc xét điểm từ cao xuống thấp.

Xét tuyển theo thứ tự ưu tiên

Chiều ngày 29/3, Phóng viên Báo GD&ĐT đã có trao đổi với đại diện Sở GD&ĐT về việc thí sinh đạt điểm cao nhất vẫn bị trượt viên chức. Đại diện Sở cho biết, thời điểm sau khi công bố kết quả xét tuyển viên chức năm học 2016 – 2017, thí sinh Hồ Đình Thắng đến đặt câu hỏi với Sở và đã được trả lời. Sở cũng có văn bản gửi đến Hội đồng nhân dân tỉnh, Sở Nội vụ Nghệ An.

Cụ thể, năm học 2016 – 2017, Trường PT DTNT THCS Quế Phong có 1 chỉ tiêu tuyển dụng vị trí giáo viên môn Thể dục, tham gia dự tuyển có 8 người (vắng 1). Trong đó, có 4 người trình độ ĐHSP hệ chính quy, 3 người có trình độ cử nhân hệ chính quy có chứng chỉ nghiệp vụ sự phạm và 1 người có trình độ ĐHSP vừa học vừa làm. Tất cả các ứng viên đều đủ điều kiện dự xét tuyển theo quy định tại Kế hoạch số 2826/KH-SGD&ĐT ngày 3/11/2016. Hình thức tuyển dụng là xét tuyển (điểm hồ sơ, kiểm tra sát hạch bằng phỏng vấn).

Văn bản này cũng quy định thứ tự ưu tiên xét tuyển lần lượt là: Thứ nhất, đối tượng thuộc diện tuyển thẳng. Thứ 2 các đối tượng còn lại được xét theo các nhóm (đối với vị trí GV THCS): ĐHSP chính quy; ĐH chính quy có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm; CĐSP chính quy và đại học được đào tạo từ sinh viên tốt nghiệp CĐSP chính quy đã tính thêm điểm khuyến khích; ĐH hệ không chính quy có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm; CĐ chính quy có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Ứng viên trúng tuyển phải đạt điểm các phần từ 50 trở lên và xét theo thứ tự ưu tiên.

Kết quả, ứng viên Hồ Đình Thắng (cử nhân Giáo dục thể chất – Bóng chuyền) có kết quả dự tuyển là 315,87 điểm (điểm hồ sơ: 141,2 điểm; điểm phỏng vấn: 174,67 điểm), là người có số điểm cao nhất trong nhóm các thí sinh hệ Cử nhân chính quy có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

Kha Văn Tuấn có kết quả dự tuyển là 281,3 điểm (điểm hồ sơ 144, điểm phỏng vấn 137,3) là người có số điểm cao nhất trong nhóm các thí sinh hệ Cử nhân sư phạm thể dục thể thao hệ chính quy.

 Đại diện Sở GD&ĐT Nghệ An trao đổi về việc ứng viên điểm cao nhưng không trúng tuyển

Ông Chu Văn Long – Trưởng phòng Tổ chức cán bộ - Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết: Dù anh Hồ Đình Thắng có tổng điểm cao hơn, nhưng ứng viên Kha Văn Tuấn lại thuộc nhóm ưu tiên tuyển dụng trước. Sau khi xem xét, hội đồng tuyển dụng đã công nhận ông Kha Văn Tuấn trúng tuyển.

Ông Chu Văn Long cũng cho biết việc tuyển dụng trên là hoàn toàn khách quan, minh bạch, công khai. Hội đồng tuyển dụng cũng không quen biết hay có các mối quan hệ đặc biệt nào với cả 2 người Hồ Đình Thắng và Kha Văn Tuấn. Ngoài ra, Kha Văn Tuấn là cử nhân ĐHSP chính quy, lại là người dân tộc thiểu số, “chúng tôi đã tuyển được đúng người và phù hợp”.

Cơ chế tuyển dụng có đánh rơi người tài ?

Nói về việc tại sao không ưu tiên tuyển dụng đối với cử nhân có CC NVSP, mà vẫn đưa vào trong tiêu chuẩn tuyển dụng, ông Chu Văn Long – Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Sở GD&ĐT lý giải: Có nhiều trường hợp khi tuyển dụng GV, nhất là ở địa bàn miền núi, vùng sâu vùng xa như huyện Quế Phong không có ứng viên nào hệ ĐHSP nộp hồ sơ. Vì vậy, Sở mở rộng đối tượng đến hệ cử nhân có CCNVSP. Các ứng viên đủ điều kiện được tham gia phỏng vấn để đảm bảo quyền lợi. Còn sau khi tổng hợp hồ sơ, sẽ xét tuyển lần lượt theo thứ tự ưu tiên.

Trường hợp tuyển dụng cho Trường PT DTNT THCS Quế Phong nêu trên, nếu nhóm thí sinh có trình độ ĐHSP chính quy không nhận nhiệm vụ sau khi trúng tuyển, hoặc không có ai đạt điểm thành phần đều từ 50 điểm trở lên theo quy định, thì mới xét đến người có điểm cao nhất trong nhóm Cử nhân chính quy có CCNVSP.

Dù vậy, việc một người hệ cử nhân có tổng điểm xét tuyển cao nhất và cao hơn người được đào tạo chính quy, nhưng lại bị đánh trượt, cũng khiến dư luận đặt câu hỏi về quy chế tuyển dụng trọng bằng cấp hơn, hay trọng người có năng lực hơn.

Về điều này, ông Chu Văn Long thừa nhận: Việc anh Hồ Đình Thắng có điểm cao nhất nhưng không trúng tuyển là “có hơi phản cảm”, nhưng ngành thực hiện tuyển dụng theo đúng văn bản quy định. Ưu tiên ứng viên hệ ĐHSP cũng là nhằm mục đích xây dựng đội ngũ giáo viên có chất lượng. Bởi điểm đầu vào của hệ ĐHSP thường cao hơn hệ cử nhân. Vị trí tuyển dụng là giáo viên Thể dục, nên có thể ứng viên chuyên môn tốt nhưng trả lời phỏng vấn không thuộc lưu loát kiến thức, điểm kém hơn. Anh Hồ Đình Thắng là cử nhân GDTC chuyên ngành bóng chuyền, còn Kha Văn Tuấn là cử nhân ĐHSP được đào tạo bài bản, đầy đủ.

Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở GD&ĐT Nghệ An cũng cho biết ngành cũng đang tham mưu xây dựng quy chế tuyển dụng giáo viên trong tương lai, ưu tiên đến điểm đầu vào ĐH để tuyển được người tài.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm