rssheader

22/09/2021

Bắc Kạn: Giáo viên chủ động tự học, tự bồi dưỡng

Phương Thảo - 06/06/2021, 15:21 GMT+07 | Trao đổi
Sinh hoạt chuyên môn giúp giáo viên rút ra được những kinh nghiệm quý báu. Sinh hoạt chuyên môn giúp giáo viên rút ra được những kinh nghiệm quý báu.

Là tỉnh miền núi với điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, nhưng những năm qua ngành GD&ĐT Bắc Kạn đã không ngừng nỗ lực trong công cuộc đổi mới, chủ động nâng cao chất lượng dạy và học.

Cô Triệu Thị Hải, Hiệu trưởng Trường PTDT Bán trú THCS và Tiểu học xã Nhạn Môn, huyện Pắc Nặm chia sẻ: Đội ngũ giáo viên công tác ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn có vai trò nhất định trong việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội tại địa phương nơi công tác.

Việc tham gia các lớp bồi dưỡng tập trung ảnh hưởng không nhỏ tới công việc và đời sống của giáo viên. Bởi vậy tự học, tự bồi dưỡng chính là giải pháp tốt nhất giúp họ nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và đáp ứng yêu cầu, công việc được giao.

Những năm qua, được sự quan tâm của các cấp quản lý tới công tác tự bồi dưỡng của giáo viên, thầy cô giáo đã không ngừng chủ động tự học, tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Nhà trường đã có nhiều chính sách hỗ trợ cụ thể như: Phân công nhiệm vụ hợp lý, sắp xếp lịch làm việc khoa học để tạo điều kiện cho giáo viên có thời gian tự học.

Thường xuyên quan tâm đến đề xuất của giáo viên trong việc bổ sung những tài liệu cần thiết cho thư viện nhà trường  giúp giáo viên có nguồn tài liệu phong phú.

Thường xuyên tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, khuyến khích giáo viên tham gia thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh; Tổ chức sinh hoạt chuyên môn qua nghiên cứu bài học…

Đồng thời, nỗ lực làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên trong công tác tự bồi dưỡng. Đi đôi với cơ chế kiểm tra, giám sát và những chính sách nhằm khuyến khích các thầy cô giáo như: chính sách nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, giáo viên, nhân viên công tác tại vùng sâu, vùng xa vùng đặc biệt khó khăn…

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng gặp không ít khó khăn bởi khối lượng công việc của giáo viên tương đối lớn (dạy học 2buổi/ngày; quản lý học sinh bán trú; thực hiện công tác Phổ cập giáo dục tại địa phương, vận động học sinh ra lớp…), do đó việc bố trí, sắp xếp quỹ thời gian cho giáo viên tự học, tự bồi dưỡng không nhiều.

Đồng quan điểm, cô giáo Phan Thị Thu Hằng, Hiệu trưởng trường mầm non Bình Văn, xã Bình Văn, huyện Chợ Mới cho biết thêm:

Việc tự bồi dưỡng và nâng cao năng lực trình độ đối với giáo viên đang công tác tại trường ở địa bàn vùng sâu, vùng xa vùng đặc biệt khó khăn rất quan trọng. Bởi chương trình hiện hành có độ mở cao, giáo viên được thỏa sức sáng tạo trên những nội dung của Bộ GD&ĐT. Vì vậy, để đáp ứng được yêu cầu, mỗi giáo viên phải tự tìm tòi, học hỏi, tự bồi dưỡng.

Là trường có số lượng giáo viên ít nhất toàn huyện, do yếu tố đặc thù  phải làm việc 10-12 tiếng/ngày, ... do đó giáo viên có rất ít thời gian tự nghiên cứu, bồi dưỡng. Nhưng nhà trường luôn tự hào khi đội ngũ CBGVNV có ý thức tự bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cao.

Để nâng cao tính tự giác, chủ động trong công việc, trường mầm non Bình Văn luôn tạo môi trường thân thiện, thoải mái để giáo viên yêu thích làm việc, yêu công việc mình đang làm. Cùng với đó, khơi gợi niềm yêu thích tự tìm hiểu, sáng tạo và đưa ra quan điểm của mình về lĩnh vực, hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục mình đang cần quan tâm.

Đồng thời thường xuyên khen ngợi động viên đúng lúc, khích lệ kịp thời, đưa ra các lời khuyên, nhận xét để giáo viên có động lực hơn hoặc điều chỉnh việc tự bồi dưỡng của mình để nâng cao hiệu quả công việc.

Trong nhiều năm qua, công tác tự bồi dưỡng đã đạt được nhiều kết quả đáng mừng như: Tự bồi dưỡng trong việc đưa các trò chơi dân gian, văn hóa địa phương lồng ghép vào chương trình chăm sóc, giáo dục trẻ hàng ngày, vào trang trí môi trường hoạt động cho trẻ sinh động, gần gũi; Tự bồi dưỡng trong việc đưa các hình thức sinh động vào hoạt động làm quen với âm nhạc, tạo cho trẻ phát triển khả năng xúc cảm, tình cảm thẩm mỹ…

Như vậy, để một tập thể hoàn thành mọi chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra thì mỗi một cá nhân phải thật sự cố gắng, rèn luyện và một trong những yếu tố quan trọng đó là tự nghiên cứu, tự bồi dương chuyên môn nghiệp vụ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm