Trang phục độc đáo của các lãnh đạo dự APEC

Các nhà lãnh đạo dự hội nghị APEC đã có những khoảnh khắc đáng nhớ, khi cùng nhau mặc trang phục của nước chủ nhà và chụp chung một tấm ảnh lưu niệm.
Trang phục độc đáo của các lãnh đạo dự APEC
Trang phục độc đáo của các lãnh đạo dự APEC ảnh 1Trang phục độc đáo của các lãnh đạo dự APEC ảnh 2Trang phục độc đáo của các lãnh đạo dự APEC ảnh 3Trang phục độc đáo của các lãnh đạo dự APEC ảnh 4Trang phục độc đáo của các lãnh đạo dự APEC ảnh 5Trang phục độc đáo của các lãnh đạo dự APEC ảnh 6Trang phục độc đáo của các lãnh đạo dự APEC ảnh 7Trang phục độc đáo của các lãnh đạo dự APEC ảnh 8Trang phục độc đáo của các lãnh đạo dự APEC ảnh 9

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã khởi xướng truyền thống này vào năm 1993, khi ông trao những chiếc áo khoác bằng da, giống như áo của phi công Mỹ, cho các nhà lãnh đạo khác. Có vẻ như ông muốn những người đồng cấp cảm thấy thoải mái tại cuộc họp.

Theo báo Scmp, kể từ đó tới nay, mặc trang phục của nước chủ nhà trong phiên chụp ảnh toàn thể đã trở thành một nét đặc trưng tại các kỳ APEC.

21 nhà lãnh đạo APEC đã cùng nhau chụp ảnh trong những chiếc áo batik (tại Malaysia vào năm 1998), áo cổ tàu đặc trưng của Trung Quốc (tại Thượng Hải 2001), áo poncho (tại Chile 2004) và áo dài (tại Việt Nam năm 2006).

Truyền thống này đã bị gián đoạn trong 3 năm (tại Yokohama - Nhật Bản năm 2010, tại Hawaii năm 2011 và tại Vladivostok - Nga năm 2012) khi các lãnh đạo mặc vest thông thường.

Sau đó Indonesia và Trung Quốc đã khôi phục lại truyền thống mặc trang phục của nước chủ nhà trong phiên chụp ảnh chung tại hai kỳ APEC vừa qua.

Trang phục barong tagalog, chiếc áo từng được sử dụng tại hội nghị APEC năm 1996, có lẽ sẽ trở lại khi Manila đăng cai tổ chức hội nghị trong tuần này.

Theo vietnamnet.vn