Trang bị vũ khí, xử lý ngay tình huống chống người thi hành công vụ

Trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Tây Ninh xung quanh biện pháp xử lý nghiêm các đối tượng chống người thi hành công vụ, Bộ Công an cho biết những năm gần đây, tình trạng chống người thi hành công vụ nói chung và chống lực lượng Cảnh sát giao thông nói riêng diễn biến phức tạp với tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng, manh động và liều lĩnh hơn. Việc này còn thể hiện sự coi thường pháp luật, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Nguyên nhân chủ yếu là do điều kiện thực tế về cơ sở hạ tầng, cơ chế quản lý về giao thông còn hạn chế, phương tiện giao thông tăng nhanh. Trong khi đó, nhận thức và ý thức của một bộ phận người tham gia giao thông còn hạn chế, thiếu hiểu biết về pháp luật nói chung và pháp luật về trật tự, an toàn giao thông nói riêng.

“Công tác giáo dục, quản lý lái xe chưa được quan tâm đúng mức. Việc tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về xử lý các đối tượng chống người thi hành công vụ chưa sâu rộng, mạnh mẽ nên chưa tạo được sự đồng thuận trong toàn xã hội”- Bộ Công an cho hay.

Bên cạnh đó, các quy định của pháp luật về xử lý các hành vi chống người thi hành công vụ còn chưa cụ thể, chưa đủ sức răn đe.

Bộ Công an cho biết sẽ chỉ đạo các lực lượng tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 39 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật về chống người thi hành công vụ; thực hiện đồng bộ các giải pháp để ngăn chặn tình trạng chống người thi hành công vụ trong lĩnh vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Đồng thời hoàn thiện, đề xuất xây dựng Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ để tạo hành lang pháp lý vững chắc, đủ sức răn đe các đối tượng vi phạm và tăng thẩm quyền cho người thi hành công vụ được sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ để bảo vệ mình trong những trường hợp, tình huống cụ thể được pháp luật quy định.

Trang bị vũ khí, xử lý ngay tình huống chống người thi hành công vụ - 2

CSGT chỉ được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát trong 4 trường hợp và có thể sử dụng thông tin đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội làm căn cứ để xử phạt.

Thông báo công khai chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, nội dung tuần tra, kiểm soát của lực lượng Cảnh sát giao thông để người dân đồng tình ủng hộ, giúp đỡ Cảnh sát giao thông và lên án mạnh mẽ các hành vi chống người thi hành công vụ.

“Đẩy mạnh đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ vào hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Trang bị phương tiện, vũ khí, công cụ hỗ trợ và các điều kiện cần thiết để tăng cường thêm sức mạnh, sức chiến đấu, xử lý ngay các tình huống chống người thi hành công vụ. Đối với những trường hợp chống người thi hành công vụ sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị củng cố hồ sơ xử lý nghiêm theo quy định để tăng cường tính răn đe”- Bộ Công an trả lời cử tri.

Theo Dân Trí
Trường Tiểu học Thịnh Quang (Hà Nội) tập huấn Mô-đun 1 chương trình giáo dục phổ thông. Ảnh: INT

Thay đổi từ hiệu trưởng

GD&TĐ - Dùng công nghệ để tạo môi trường làm việc minh bạch, hữu ích cho nhân viên và ngôi trường mình quản lý là những điều kiện cần của hiệu trưởng.
Quốc Việt (14) ghi 2 bàn tại Vòng chung kết U20 châu Á.

Nguy cơ mai một lứa cầu thủ U20 mới

GD&TĐ - Đội tuyển U20 Việt Nam đã để lại ấn tượng tại Vòng chung kết U20 châu Á và mang đến sự kỳ vọng về một thế hệ trẻ tài năng.