Trăn đá châu Phi nuốt chửng linh cẩu gần 70 kg

Màn nuốt chửng con mồi hiếm gặp giữa trăn đá châu Phi dài 4 m và linh cẩu nặng 68 kg là một minh chứng cho khả năng đi săn của loài rắn lớn nhất châu Phi.
Trăn đá châu Phi nuốt chửng linh cẩu gần 70 kg

Công dân Hà Lan Jos Bakker ghi lại cảnh một con trăn đá siết chết và ăn thịt một con linh cẩu lớn trên con đường ở Khu bảo tồn Quốc gia Masai Mara tại Kenya.

Kay Holekamp, nhà động vật học ở Đại học Michigan, Mỹ, cho rằng đây là cảnh tượng rất đáng chú ý, vì trăn hiếm khi có thể đánh bại và ăn thịt loài động vật săn mồi to lớn và thông minh như linh cẩu.

Ông cho rằng con trăn dài 4 m đã phục kích, siết chặt linh cẩu trước khi con mồi kịp phản kháng. Nhiều khả năng con linh cẩu nặng khoảng 68 kg bị tấn công khi đang đi dạo quanh vùng nước nông để tìm chỗ nghỉ ngơi buổi chiều. Theo các nhà nghiên cứu, con trăn khổng lồ cũng gặp may vì nạn nhân có thể là một con linh cẩu đực đang tìm kiếm đàn mới.

"Đối với con mồi như linh cẩu, con trăn phải hành động hết sức hoàn hảo. Nếu nó không kịp siết chặt linh cẩu, nạn nhân có thể dùng móng vuốt xé nát đầu trăn một cách dễ dàng" - Holekamp nói.

Trên thực tế, trăn đá là loài rắn duy nhất có khả năng tấn công và hạ gục linh cẩu. Đây là loài trăn có kích thước lớn nhất châu Phi. Chúng có thể dài tới 8 m, nặng gần 100 kg và rất hung hăng.

Theo Kenneth Krysko - Chuyên gia cấp cao tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Florida ở Gainesville (Mỹ), trong môi trường tự nhiên, trăn đá châu Phi thường săn động vật có vú nhỏ, linh dương, lợn rừng và một số loài vật khác.

Trăn được xem là loài động vật phàm ăn. Những con trăn vằn ở Indonesia có thể hạ gục và ăn dần con cu li, gấu chó và thậm chí cả lợn Sulawesi trưởng thành với trọng lượng 40-70 kg.

Theo VnExpress