Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

TPHCM: Có hay không việc giáo viên phải thúc ép HS mua sách tham khảo?

Nhóm PV - 07/10/2018, 06:01 GMT+7 | Trao đổi
Một số đầu sách mà phụ huynh và giáo viên quận 8, TPHCM có ý kiến về cách phát hànhMột số đầu sách mà phụ huynh và giáo viên quận 8, TPHCM có ý kiến về cách phát hành

Theo phản ánh của giáo viên và phụ huynh một số trường THCS trên địa bàn quận 8, TPHCM gửi đến tòa soạn, hiện nhiều trường THCS trên địa bàn quận đang có hiện tượng ép HS phải mua nhiều bộ STK dưới cái mác tự nguyện.

Với HS khối 6 thì bắt mua sách Mỹ thuật, Âm nhạc, Bổ trợ Tiếng Anh, rồi Thực hành Toán và Ngữ văn. Với khối 7 thì HS phải mua thêm sách Mỹ thuật và Bổ trợ Tiếng Anh, còn khối 9 mua sách Thực hành Toán và Ngữ văn.

Điều đặc biệt là theo phản ánh, những đầu STK nói trên HS muốn mua thì phải đăng ký với trường, trường đăng kí với Phòng GD&ĐT chứ ở bên ngoài không có bán. Thông báo mua STK phục vụ việc học tập đến HS trên tinh thần tự nguyện, nhưng nếu lớp nào có số HS mua các đầu STK nói trên ít thì hiệu trưởng lại bắt giáo viên vận động thêm lần nữa.

Nhằm xác tín thông tin phản ánh, nhóm PV Báo GD&TĐ đã về Trường THCS Chánh Hưng, Trường THCS Lý Thánh Tông và một vài trường THCS trên địa bàn quận 8 tìm hiểu. Ghi nhận trực tiếp với vài HS khối 6 sau khi các em tan học về, các em đều khẳng định có mua STK qua việc đăng ký với giáo viên.

Hiệu trưởng một số trường khi được chúng tôi hỏi về vấn đề trên cũng thừa nhận có việc giới thiệu STK đến HS nhưng đều trên tinh thần tự nguyện, em nào cần thì đăng ký với nhà trường, chứ không có chuyện ép buộc.

Số liệu HS đăng ký mua STK của riêng khối 6 ở Trường THCS Chánh Hưng, ở nhiều lớp có tỉ lệ khá cao. Đơn cử như ở lớp 6TC4 có 31/52 em mua sách Thực hành Toán và 17/52 em mua sách Thực hành Ngữ văn, hay tại lớp 7TC1 có 47/48 em đăng ký mua sách Thực hành Ngữ văn, 48/48 em mua sách Thực hành Toán.

Tương tự, tại Trường THCS Lý Thánh Tông, ở lớp 6/9 có 21/35 em đăng ký mua sách Thực hành Ngữ văn, 20/35 em mua sách Thực hành Toán, hay ở lớp 6/5 có 30/35 em mua sách Thực hành Ngữ văn. Lớp 6/8 cũng có 23/35 em mua sách Thực hành Toán, 12/35 mua sách Thực hành Ngữ văn.

Ông Dương Văn Dân, Trưởng phòng GD&ĐT quận 8 khẳng định là không có chuyện bắt ép HS mua sách ở địa bàn quận. Theo ông, Phòng GD&ĐT chỉ giới thiệu các đầu sách cho các trường tham khảo. Còn các trường đăng ký số lượng như thế nào do các em HS tự nguyện có nhu cầu mua STK và đăng ký cho trường.

“Phòng GD&ĐT không hề có một văn bản chỉ đạo các trường bắt buộc HS phải mua sách, cũng không yêu cầu giáo viên vận động HS mua STK như phản ánh đã nêu” - ông Dân cho biết.

Được biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của Báo GD&TĐ, ngày 4/10, Phòng GD&ĐT quận 8 đã có cuộc họp khẩn với 12 hiệu trưởng các trường THCS về vấn đề trên. Tại cuộc họp lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận một lần nữa quán triệt lại cho các hiệu trưởng về vấn đề giới thiệu STK đến HS, cũng như yêu cầu các hiệu trưởng không được ép giáo viên phải đi vận động HS mua sách.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

  • Nguyễn Thị Kim Ngân - 21:57 13/10/2018

    Cám ơn Báo Giáo dục đã lên tiếng, 2 bộ sách Thực hành Toán 6,7,8,9 mới triển khai năm học này và hơi trễ nên chưa đạt tỉ lệ đăng kí cao! Mọi triển khai không đúng qui định thì PGDQ 8 không ra công văn mà chỉ đạo trực tiếp hoặc qua các cuộc họp không có biên bản thì làm sao sai phạm? nếu không có chỉ đạo mà chỉ thực hiện trên tinh thần tự nguyện thì chúng tôi không có gì để nói, báo có thể điều tra qua bất kì học sinh nào ở K6,7: làm gì có vận động nào mà được con số 100% các em đều mua bộ sách Mỹ Thuật, Âm Nhạc, sách bổ trợ Tiếng Anh I learn smart word? họ chỉ đạo từ năm học 16-17 hs khối 6 1 buổi phải học thêm bộ sách hổ trợ đó, các khối còn lại thì ít nhất 2 lớp phải mua, năm học 18-19 cuốn chiếu tất cả k6,k7 phải mua và khối 8,9 ít nhất 2 lớp phải mua. Còn nhiều sai phạm khác PGD Q8 thực hiện và chỉ đạo không qua văn bản mà chỉ báo cho HT để triển khai xuống trường như: mỗi trường phải cử 20hs tham gia câu lạc bộ stem học ở Lý Thánh Tông để đủ tiền trả phí trang bị phòng học stem mà họ đã ký kết, trường nào có hs đang học mà nghỉ phải có hs khác bù vào, rồi tiếp tục yêu cầu vận động phụ huynh mua phần mềm để dạy học môn sử với giá hơn 50 tr chỉ sử dụng được 1 năm cũng với chỉ định lấy từ quỹ ban đại diện, yêu cầu bắt buộc cử hs thi olympic tháng 4 mỗi khối 1 hs với kinh phí là 300000/1hs, yêu cầu các trường phải thi nghiên cứu khkt với số lượng tuỳ mỗi trường, trường nhỏ phải nộp 2 sp, trường lớn phải 4-5 sp, chỉ định mỗi trường phải tham gia với phí nộp cho giám khải chấm là 200.000d/1 sp. Việc cử đi học tham gia học các lớp phương pháp dạy học theo định hướng stem phải đi đủ số lượng pgd đưa ra (tiền học 2.000.000/1 người, do sở tỏ chức, tiền này trường đóng, chúng tôi ko đóng) nhưng việc áp dụng rất hạn chế, rồi học tập huấn arduino 1,5 tr cũng sở tổ chức, báo có thể thống kê các lớp này chỉ cí q8 là đi đủ. Tôi rất cám ơn báo đã có động thái này để PGD Q8 bớt lộng hành. Anh chị em là phụ huynh, nhất là giáo viên rất cám ơn Báo GD. Tận đáy lòng, chúng tôi vô cùng cảm ơn toa báo đã lên tiếng.

  • Mỹ Dung - 11:47 11/10/2018

    Trường Phú Lợi con tôi mua cả lớp, sách THam khảo Toán và Văn. Chưa kể sách Bổ trợ Tiếng Anh, KNS, AVNNN... và giáo an điện tử môn Sử 70k/HS

Xem thêm

Xem thêm