TPHCM: Có hay không việc giáo viên phải thúc ép HS mua sách tham khảo?

GD&TĐ - Dù báo chí, phụ huynh lên án rất nhiều, cũng như sự chỉ đạo quyết liệt từ Bộ GD&ĐT trong việc nghiêm cấm giáo viên, nhà trường vận động, ép HS mua sách tham khảo (STK) bằng bất cứ hình thức nào, tuy nhiên, cứ sau mỗi mùa nhập học, hiện tượng giáo viên nhận lệnh từ hiệu trưởng vận động, thậm chí ép buộc HS mua STK vẫn tái diễn.  
Một số đầu sách mà phụ huynh và giáo viên quận 8, TPHCM có ý kiến về cách phát hành
Một số đầu sách mà phụ huynh và giáo viên quận 8, TPHCM có ý kiến về cách phát hành

Theo phản ánh của giáo viên và phụ huynh một số trường THCS trên địa bàn quận 8, TPHCM gửi đến tòa soạn, hiện nhiều trường THCS trên địa bàn quận đang có hiện tượng ép HS phải mua nhiều bộ STK dưới cái mác tự nguyện.

Với HS khối 6 thì bắt mua sách Mỹ thuật, Âm nhạc, Bổ trợ Tiếng Anh, rồi Thực hành Toán và Ngữ văn. Với khối 7 thì HS phải mua thêm sách Mỹ thuật và Bổ trợ Tiếng Anh, còn khối 9 mua sách Thực hành Toán và Ngữ văn.

Điều đặc biệt là theo phản ánh, những đầu STK nói trên HS muốn mua thì phải đăng ký với trường, trường đăng kí với Phòng GD&ĐT chứ ở bên ngoài không có bán. Thông báo mua STK phục vụ việc học tập đến HS trên tinh thần tự nguyện, nhưng nếu lớp nào có số HS mua các đầu STK nói trên ít thì hiệu trưởng lại bắt giáo viên vận động thêm lần nữa.

Nhằm xác tín thông tin phản ánh, nhóm PV Báo GD&TĐ đã về Trường THCS Chánh Hưng, Trường THCS Lý Thánh Tông và một vài trường THCS trên địa bàn quận 8 tìm hiểu. Ghi nhận trực tiếp với vài HS khối 6 sau khi các em tan học về, các em đều khẳng định có mua STK qua việc đăng ký với giáo viên.

Hiệu trưởng một số trường khi được chúng tôi hỏi về vấn đề trên cũng thừa nhận có việc giới thiệu STK đến HS nhưng đều trên tinh thần tự nguyện, em nào cần thì đăng ký với nhà trường, chứ không có chuyện ép buộc.

Số liệu HS đăng ký mua STK của riêng khối 6 ở Trường THCS Chánh Hưng, ở nhiều lớp có tỉ lệ khá cao. Đơn cử như ở lớp 6TC4 có 31/52 em mua sách Thực hành Toán và 17/52 em mua sách Thực hành Ngữ văn, hay tại lớp 7TC1 có 47/48 em đăng ký mua sách Thực hành Ngữ văn, 48/48 em mua sách Thực hành Toán.

Tương tự, tại Trường THCS Lý Thánh Tông, ở lớp 6/9 có 21/35 em đăng ký mua sách Thực hành Ngữ văn, 20/35 em mua sách Thực hành Toán, hay ở lớp 6/5 có 30/35 em mua sách Thực hành Ngữ văn. Lớp 6/8 cũng có 23/35 em mua sách Thực hành Toán, 12/35 mua sách Thực hành Ngữ văn.

Ông Dương Văn Dân, Trưởng phòng GD&ĐT quận 8 khẳng định là không có chuyện bắt ép HS mua sách ở địa bàn quận. Theo ông, Phòng GD&ĐT chỉ giới thiệu các đầu sách cho các trường tham khảo. Còn các trường đăng ký số lượng như thế nào do các em HS tự nguyện có nhu cầu mua STK và đăng ký cho trường.

“Phòng GD&ĐT không hề có một văn bản chỉ đạo các trường bắt buộc HS phải mua sách, cũng không yêu cầu giáo viên vận động HS mua STK như phản ánh đã nêu” - ông Dân cho biết.

Được biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của Báo GD&TĐ, ngày 4/10, Phòng GD&ĐT quận 8 đã có cuộc họp khẩn với 12 hiệu trưởng các trường THCS về vấn đề trên. Tại cuộc họp lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận một lần nữa quán triệt lại cho các hiệu trưởng về vấn đề giới thiệu STK đến HS, cũng như yêu cầu các hiệu trưởng không được ép giáo viên phải đi vận động HS mua sách.

Chị Parwati Sunar tham dự lễ mít tinh tại Trường Trung học Jeevan Jyoti.

Nepal: Bà mẹ đi học cùng con

GD&TĐ -Bỏ học năm 15 tuổi, chị Parwati Sunar, sống tại làng Punarbas, Nepal, quyết định đăng ký trở lại trường và đi học cùng con để xây dựng tương lai tươi sáng hơn.
Nhiều cá nhân, bộ phận tại Saigon Co.op tiếp tục bị điều tra.

Mở rộng điều tra sai phạm tại Saigon Co.op

GD&TĐ - Công an TPHCM vừa có kết luận điều tra vụ án hình sự, đề nghị truy tố vụ án lạm quyền trong thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng do ông Diệp Dũng cùng đồng phạm thực hiện xảy ra tại Saigon Co.op.
U20 Việt Nam tích cực chuẩn bị cho vòng loại U20 châu Á.

Tuyển U20 Việt Nam đón tin vui từ VFF

GD&TĐ - Căn cứ theo đề xuất của ban huấn luyện U20 Việt Nam, sắp tới VFF sẽ có cuộc làm việc với các CLB để xem xét việc triệu tập các cầu thi đấu ở V.League lên tuyển.
Khí đốt Nga chuyển sang châu Âu sẽ được tạm dừng.

Gazprom tuyên bố tạm dừng cấp khí đốt cho châu Âu

GD&TĐ - Hôm qua (19/8), Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga thông báo rằng việc vận chuyển khí đốt tự nhiên đến Liên minh châu Âu qua đường ống Nord Stream 1 sẽ bị tạm dừng từ ngày 31 tháng 8 đến ngày 2 tháng 9 để bảo trì.
Tiêu thụ rau xanh và chlorophyllin có thể hữu ích cho việc phục hồi bệnh viêm đường ruột.

Chất bổ sung ngừa bệnh viêm đường ruột

GD&TĐ -Rối loạn tiêu hóa mãn tính như IBD ảnh hưởng đến hàng chục triệu người dân tại Mỹ. IBD đã tạo ra gánh nặng sức khỏe toàn cầu do chi phí điều trị bệnh tăng cao.
Cảnh quan tại nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh.

Bảo vệ môi trường tại nhà máy Formosa Hà Tĩnh

GD&TĐ -Nhóm Phóng viên, CTV báo Giáo dục & Thời đại vừa có chuyến lặn khảo sát vùng biển khu vực quanh Nhà máy sản xuất gang thép của Công ty Hưng nghiệp Formosa thuộc thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.
Cha mẹ cần hiểu biết về chương trình để cùng con đồng hành.

Trẻ vào lớp 1: Cha mẹ không cần lo lắng chuyện học thêm

GD&TĐ - Giáo dục phải kết hợp 3 yếu tố: nhà trường - gia đình - xã hội mới tạo nên thành công. Để triển khai hiệu quả Chương trình GDPT 2018 đối với học sinh lớp1 thì sự hiểu biết, phối hợp của cha mẹ cùng nhà trường, giáo viên vô cùng quan trọng.