TPHCM: Có hay không việc giáo viên phải thúc ép HS mua sách tham khảo?

GD&TĐ - Dù báo chí, phụ huynh lên án rất nhiều, cũng như sự chỉ đạo quyết liệt từ Bộ GD&ĐT trong việc nghiêm cấm giáo viên, nhà trường vận động, ép HS mua sách tham khảo (STK) bằng bất cứ hình thức nào, tuy nhiên, cứ sau mỗi mùa nhập học, hiện tượng giáo viên nhận lệnh từ hiệu trưởng vận động, thậm chí ép buộc HS mua STK vẫn tái diễn.  

Một số đầu sách mà phụ huynh và giáo viên quận 8, TPHCM có ý kiến về cách phát hành
Một số đầu sách mà phụ huynh và giáo viên quận 8, TPHCM có ý kiến về cách phát hành

Theo phản ánh của giáo viên và phụ huynh một số trường THCS trên địa bàn quận 8, TPHCM gửi đến tòa soạn, hiện nhiều trường THCS trên địa bàn quận đang có hiện tượng ép HS phải mua nhiều bộ STK dưới cái mác tự nguyện.

Với HS khối 6 thì bắt mua sách Mỹ thuật, Âm nhạc, Bổ trợ Tiếng Anh, rồi Thực hành Toán và Ngữ văn. Với khối 7 thì HS phải mua thêm sách Mỹ thuật và Bổ trợ Tiếng Anh, còn khối 9 mua sách Thực hành Toán và Ngữ văn.

Điều đặc biệt là theo phản ánh, những đầu STK nói trên HS muốn mua thì phải đăng ký với trường, trường đăng kí với Phòng GD&ĐT chứ ở bên ngoài không có bán. Thông báo mua STK phục vụ việc học tập đến HS trên tinh thần tự nguyện, nhưng nếu lớp nào có số HS mua các đầu STK nói trên ít thì hiệu trưởng lại bắt giáo viên vận động thêm lần nữa.

Nhằm xác tín thông tin phản ánh, nhóm PV Báo GD&TĐ đã về Trường THCS Chánh Hưng, Trường THCS Lý Thánh Tông và một vài trường THCS trên địa bàn quận 8 tìm hiểu. Ghi nhận trực tiếp với vài HS khối 6 sau khi các em tan học về, các em đều khẳng định có mua STK qua việc đăng ký với giáo viên.

Hiệu trưởng một số trường khi được chúng tôi hỏi về vấn đề trên cũng thừa nhận có việc giới thiệu STK đến HS nhưng đều trên tinh thần tự nguyện, em nào cần thì đăng ký với nhà trường, chứ không có chuyện ép buộc.

Số liệu HS đăng ký mua STK của riêng khối 6 ở Trường THCS Chánh Hưng, ở nhiều lớp có tỉ lệ khá cao. Đơn cử như ở lớp 6TC4 có 31/52 em mua sách Thực hành Toán và 17/52 em mua sách Thực hành Ngữ văn, hay tại lớp 7TC1 có 47/48 em đăng ký mua sách Thực hành Ngữ văn, 48/48 em mua sách Thực hành Toán.

Tương tự, tại Trường THCS Lý Thánh Tông, ở lớp 6/9 có 21/35 em đăng ký mua sách Thực hành Ngữ văn, 20/35 em mua sách Thực hành Toán, hay ở lớp 6/5 có 30/35 em mua sách Thực hành Ngữ văn. Lớp 6/8 cũng có 23/35 em mua sách Thực hành Toán, 12/35 mua sách Thực hành Ngữ văn.

Ông Dương Văn Dân, Trưởng phòng GD&ĐT quận 8 khẳng định là không có chuyện bắt ép HS mua sách ở địa bàn quận. Theo ông, Phòng GD&ĐT chỉ giới thiệu các đầu sách cho các trường tham khảo. Còn các trường đăng ký số lượng như thế nào do các em HS tự nguyện có nhu cầu mua STK và đăng ký cho trường.

“Phòng GD&ĐT không hề có một văn bản chỉ đạo các trường bắt buộc HS phải mua sách, cũng không yêu cầu giáo viên vận động HS mua STK như phản ánh đã nêu” - ông Dân cho biết.

Được biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của Báo GD&TĐ, ngày 4/10, Phòng GD&ĐT quận 8 đã có cuộc họp khẩn với 12 hiệu trưởng các trường THCS về vấn đề trên. Tại cuộc họp lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận một lần nữa quán triệt lại cho các hiệu trưởng về vấn đề giới thiệu STK đến HS, cũng như yêu cầu các hiệu trưởng không được ép giáo viên phải đi vận động HS mua sách.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ