TPHCM có 'chuyên gia' AI trả lời người dân về quy định khám chữa bệnh

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Sở Y tế TPHCM vừa ra mắt ứng dụng chatbot trả lời các câu hỏi của người dân liên quan đến quy định pháp luật trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh.

Chatbot Sở Y tế TPHCM – “chuyên gia” giải đáp các câu hỏi liên quan đến các quy định pháp luật trong lĩnh vực khám, chữa bệnh. (Ảnh: Sở Y tế TPHCM)
Chatbot Sở Y tế TPHCM – “chuyên gia” giải đáp các câu hỏi liên quan đến các quy định pháp luật trong lĩnh vực khám, chữa bệnh. (Ảnh: Sở Y tế TPHCM)

Bên cạnh hình thức truyền thông truyền thống, Sở Y tế ra mắt ứng dụng chatbot – “chuyên gia” giải đáp các câu hỏi liên quan đến các quy định pháp luật trong lĩnh vực khám, chữa bệnh.

Bất kỳ ai có những câu hỏi hay thắc mắc liên quan đến các quy định pháp luật trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh truy cập địa chỉ https://chat.khambenh.gov.vn để được giải đáp.

Đây là ứng dụng tích hợp giữa mô hình NLP xử lý ngôn ngữ tự nhiên và mô hình Máy học giúp hiểu và đáp ứng các câu hỏi của người dùng tự nhiên và chính xác.

Theo Sở Y tế, chatbot hỗ trợ giải đáp các câu hỏi liên quan đến Luật khám bệnh, chữa bệnh nhờ được xây dựng từ dữ liệu câu hỏi (ngân hàng câu hỏi với hơn 800 câu hỏi do các cơ sở y tế gửi đến).

Các câu hỏi và câu trả lời này được biên soạn, cập nhật, bổ sung liên tục từ các phòng chuyên môn nghiệp vụ của Sở Y tế và các cơ sở khám chữa bệnh.

Màn hình chính thức trao đổi giữa người dùng và Chatbot Sở y tế TPHCM. (Ảnh: Sở Y tế TPHCM)

Màn hình chính thức trao đổi giữa người dùng và Chatbot Sở y tế TPHCM. (Ảnh: Sở Y tế TPHCM)

Đây được xem như một sản phẩm mới tạo ra từ hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Ngành y tế TPHCM, xuất phát từ yêu cầu cần có một công cụ giúp nhân viên y tế và người dân nhanh chóng tiếp cận những quy định mới.

Sở thành lập Tổ công tác gồm cán bộ, công chức thuộc các phòng chuyên môn có liên quan (phòng Công nghệ thông tin, phòng Quản lý dịch vụ y tế, phòng Nghiệp vụ Y).

Tổ công tác biên soạn và huy động tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn đặt nhiều các câu hỏi liên quan, tiến hành sắp xếp các câu hỏi có cùng ý và xây dựng các câu trả lời tương ứng.

Sau đó, tổ công tác làm việc với các chuyên gia thuộc lĩnh vực thiết kế phần mềm chatbot xây dựng phần mềm máy học phù hợp.

Kết quả sau hơn 3 tháng triển khai và thử nghiệm, ứng dụng chatbot chuyên trả lời các câu hỏi liên quan đến các quy định pháp luật chính thức ra mắt vào ngày 13/5.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ