TP Hồ Chí Minh dự kiến tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 3 -12 tuổi

GD&TĐ - Theo thông tin từ Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, Sở đã phối hợp lập kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ từ 3 - 12 tuổi và đề xuất với Bộ Y tế tiêm vắc xin cho nhóm đối tượng này.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, TP Hồ Chí Minh đang triển khai kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng chưa được tiêm vắc xin. Hiện Thành phố có kế hoạch và chuẩn bị sẵn vắc xin cho sinh viên, học sinh, công nhân từ các tỉnh, thành trở lại thành phố.

Ngoài ra, Thành phố đã chuẩn bị vắc xin để tiêm đầy đủ cho học sinh từ 12 - 17 tuổi. Song song đó, Thành phố đang xin ý kiến của Bộ Y tế về kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ từ 3 đến dưới 12 tuổi và đề xuất với Bộ Y tế tiêm vắc xin mũi 3 cho những người có nguy cơ cao.

Theo Sở Y tế cho biết, đối với học sinh chưa được tiêm vắc xin vì nhiều lý do như bệnh lý, chưa đủ tuổi vẫn được tham gia học tập trung; đối với trường hợp chưa đủ 12 tuổi sẽ lập danh sách tại phường để được hỗ trợ.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, sau 5 ngày triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, Thành phố đã tiêm cho 445.398 trẻ, trong đó có 200.018 trẻ từ 16-17 tuổi, 245.380 trẻ từ 12-15 tuổi. Ngành y tế cũng đã ghi nhận tổng cộng có 42 trường hợp phản ứng nhẹ sau tiêm.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cũng cho rằng, chiến dịch tiêm chủng được tổ chức an toàn. Theo đó, tại các điểm tiêm, công tác tiêm chủng diễn ra trật tự, đảm bảo an toàn tiêm chủng và an toàn phòng, chống Covid-19 theo quy định, như: đảm bảo khoảng cách giữa các khâu trong một dây chuyền tiêm và giữa các dây chuyền tiêm tại một địa điểm; đảm bảo an toàn giãn cách đúng quy định, chia nhiều buổi tiêm, mỗi buổi với số lượng phù hợp...

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, theo Kế hoạch số 3522/KH-BCĐ ngày 22/10 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh về việc tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi, đợt tiêm chủng này dự kiến sẽ kéo dài 5 ngày và thêm 2 ngày tiêm vét.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh, tổng số mũi vắc xin đã triển khai tiêm cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên tại TP Hồ Chí Minh đến ngày 31/10 là 7.608.475 người tiêm mũi 1 và mũi 2 là 5.723.998 người. 

Trong đó có 19 quận, huyện đã tiêm mũi 1 cho 100% dân số trong độ tuổi trên 18. Còn 3 quận, huyện chưa đạt tỷ lệ này là Cần Giờ (99%), Gò Vấp (99%) và Quận 10 (96%). 6 quận, huyện đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho 100% dân số từ 18 tuổi trở lên là huyện Củ Chi và các Quận 5, 7, 10, 11, Phú Nhuận.

Đánh giá về cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh cho biết, tính đến ngày 1/11, TP Hồ Chí Minh vẫn đang ở cấp độ 2. Theo đó, toàn thành phố có 13/22 địa phương cấp độ 1 và 9/22 địa phương đạt cấp độ 2, không có địa phương ở cấp độ dịch 3. Các quận, huyện đạt cấp độ 2 là Quận 3, Quận 11, Quận 12, quận Bình Tân, quận Bình Thạnh, quận Phú Nhuận, huyện Bình Chánh, huyện Nhà Bè và huyện Hóc Môn.

"Hiện TP Hồ Chí Minh vẫn còn ở cấp độ 2, trong đó một số phường, xã có cấp độ 3 khi mỗi ngày vẫn có hơn 1.000 ca nhiễm. Tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp, khó lường, do đó chúng ta vẫn không được chủ quan, lơ là", ông Phạm Đức Hải nhấn mạnh.

Cũng theo ông Phạm Đức Hải, Thành phố hiện đang điều trị cho 11.230 bệnh nhân, trong đó có 653 trẻ em dưới 16 tuổi, 255 bệnh nhân nặng đang thở máy, 11 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 31/10 có 624 bệnh nhân nhập viện, 473 bệnh nhân xuất viện và 25 trường hợp tử vong trong ngày. 

Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh khẳng định, Thành phố đã qua đỉnh đợt dịch thứ 4, đã trở về trạng thái bình thường mới; tuy nhiên những biện pháp chống dịch vẫn đang thực hiện. Qua đợt dịch này, ngành y tế Thành phố đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm ứng phó khi có đợt dịch tiếp theo. Theo đó, ngành y tế đang cùng chuyên gia Bộ y tế tiếp tục theo dõi diễn biến của chủng mới. Các cơ sở đang nghiên cứu, lấy mẫu chính xác và nghiên cứu giải mã gen đối với loại virus này.

Trong thời gian tới, một trong 10 bài học kinh nghiệm ứng phó dịch bệnh đó là tăng cường xây dựng mạng lưới y tế cơ sở, y tế dự phòng từ thành phố đến phường, xã. Để phát triển mạng lưới y tế cơ sở, cần phải có chế độ về chính sách thu hút nhân lực.

Tường của nhà dân bị nứt do quá trình thi công đường Đông Tây 1 kéo dài.

Thanh Hóa: Hơn 150 hộ dân mòn mỏi chờ bồi thường nứt nhà

GD&TĐ - Hơn 150 hộ dân ở phường Trúc Lâm, Xuân Lâm và xã Phú Lâm (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) bị nứt nhà do quá trình thi công tuyến đường Đông Tây 1 kéo dài, thế nhưng nhiều lần kiến nghị, người dân nơi đây vẫn chưa nhận được bồi thường.
Nguyễn Hữu Nguyên tại cơ quan chức năng.

Ngăn chặn nam thanh niên nghi lừa bán bé gái ra nước ngoài

GD&TĐ - Ngày 10/8, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, sau khi nhận được thông tin về việc có cháu gái tên Đ.T. K. L (SN: 2008, ở Nam Định) nghi bị một đối tượng lôi kéo lừa bán ra nước ngoài, đang di chuyển bằng ô tô đi hướng vào các tỉnh phía Nam.
Trần Đoàn Minh Thùy trong lễ phục tốt nghiệp THPT của Trường Quốc tế Á Châu. Ảnh: NVCC

Nữ thủ khoa theo ngành Y để giúp nhiều người

GD&TĐ - Với tổng điểm thi là 54, Trần Đoàn Minh Thùy - học sinh lớp 12 Trường Quốc tế Á Châu (TPHCM) trở thành một trong 3 thí sinh có số điểm cao nhất Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 của TPHCM. Đồng thời, nữ sinh cũng là một trong hai thủ khoa khối KHTN của TP.
Thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại điểm thi Trường THCS Nghĩa Tân (Hà Nội). Ảnh: TG.

Gỡ khó cho thí sinh tự do

GD&TĐ - Theo Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục mầm non năm 2022, thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, nhiều thí sinh tự do không cập nhật Quy chế nên không đến đăng ký để được cấp tài khoản theo thời hạn quy định.
Cuộc đời thú vị của nhà văn Andersen

Cuộc đời thú vị của nhà văn Andersen

GD&TĐ - Đọc cuốn “Chuyện đời tôi”, tuyển tập tự truyện, tư liệu, hồi ức và thư từ của đại văn hào người Đan Mạch Hans Christian Andersen (1805 - 1875), bạn đọc có thể hiểu thêm về cuộc đời của tác giả những câu chuyện cổ tích lung linh thời thơ ấu.