TP.HCM tiếp tục nằm trong tốp 10 địa phương có điểm trung bình thi tốt nghiệp THPT cao nhất

GD&TĐ - Sáng 31/8, Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2019-2020 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm học 2020-2021.
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức phát biểu tại Hội nghị tổng kết năm học 2019-2020 của ngành GD-ĐT TP.HCM. Ảnh Tuấn Anh
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức phát biểu tại Hội nghị tổng kết năm học 2019-2020 của ngành GD-ĐT TP.HCM. Ảnh Tuấn Anh

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TP cho biết tỉ lệ tốt nghiệp THPT của TP năm 2020 là 99,44 %, cao nhất 3 năm gần đây.

Theo số liệu thống kê của Sở GD&ĐT TP.HCM, năm học 2017-2018, tỉ lệ tốt nghiệp THPT là 99.40%, năm học 2018-2019 là 98.70%.

TP.HCM tiếp tục nằm trong tốp 10 địa phương có điểm trung bình thi tốt nghiệp THPT cao nhất ảnh 1
Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết đây là lần đầu tiên ngành GD-ĐT tổ chức hội nghị tổng kết năm học dưới hình thức trực tuyến với sự tham gia của nhiều đầu cầu.

Năm học 2019-2020 diễn ra trong hoàn cảnh đặc biệt nhưng TP đã ghi nhận rất rõ sự nỗ lực của lãnh đạo Sở GD-ĐT, các quận, huyện cũng như phòng GD-ĐT đã nhanh chóng thích nghi với tình hình mới.

TP còn có những kết quả đáng ghi nhận về kỳ thi đầu cấp và cuối cấp. Việc tổ chức tuyển sinh đầu cấp vào lớp 1, lớp 6, lớp 10 đã diễn ra tốt đẹp trong năm nay.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, TP.HCM tiếp tục giữ vững thành tích nằm trong tốp 10 địa phương có điểm thi trung bình cao nhất.

“TP vẫn giữ được thành tích cao xếp hạng nhất môn tiếng Anh, thứ nhì môn Toán học. Vì vậy có thể thấy chất lượng giáo dục ở TP vẫn đang tiếp tục được giữ vững. Tôi kỳ vọng TP.HCM sẽ tiếp tục phát huy những thế mạnh này", Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nói.

TP.HCM tiếp tục nằm trong tốp 10 địa phương có điểm trung bình thi tốt nghiệp THPT cao nhất ảnh 2
Ngành GD-ĐT TP tổ chức hội nghị tổng kết năm học trực tuyến để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19

Tuy nhiên, cũng cần nhìn nhận một cách khách quan rằng trong ngành giáo dục vẫn còn nhiều vấn đề cần phải nỗ lực.

TP.HCM cần tập trung xây dựng phát triển trở thành đô thị thông minh, sáng tạo. Như vậy vai trò của việc đào tạo ra nguồn nhân lực đáp ứng cho nhu cầu phát triển hết sức quan trọng. Trong đó ngành cần tập trung đào tạo phát triển cho lĩnh vực STEM.

Cũng theo ông Dương Anh Đức, nếu phân tích trên kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020, ngoài môn Toán, Anh văn có thành tích nổi trội thì xếp hạng các môn còn lại như Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa TP.HCM vẫn nằm ngoài tốp 30. Do đó, ngành GD&ĐT TP cần xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc vì khi học sinh tốt nghiệp vào ĐH thì những kiến thức nền tảng ở cấp phổ thông rất quan trọng.

Vì vậy, trong thời gian tới ngành GD-ĐT TP có thể có những hội thảo, tổ chức nghiên cứu để nâng chất lượng, từ đó kết quả các môn đều đạt được điểm tốt như môn Toán, Anh văn. 

Về phương hướng nhiệm vụ năm học 2020-2021, ngành GD-ĐT TP.HCM xác định sứ mệnh đào tạo là “Học để làm người công dân tốt, có đầy đủ kỹ năng thích ứng với đô thị thông minh và quá trình hội nhập quốc tế. Học để làm con hiếu thảo, có trách nhiệm, xây dựng gia đình hạnh phúc. Học để có nghề nghiệp hiệu quả, nuôi mình và gia đình và học để đóng góp cho thành phố và đất nước”.

Dịp này, UBND TPHCM đã công nhận danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến cho 160 tập thể có thành  tích  hoàn  thành  tốt  nhiệm  vụ  năm  học 2019 - 2020, góp phần tích cực trong phong trào thi đua chung của thành phố.

Ngoài ra, 2 đơn vị được nhận Cờ thi đua của Chính phủ gồm Trường TH-THCS-THPT Trương Vĩnh Ký và Trường TH-THCS-THPT Tân Phú.

Thủ tướng Chính phủ cũng tặng Bằng khen cho 4 tập thể gồm Trường THCS-THPT Đinh Thiện Lý, Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Quận 12, Trung tâm Thông tin và Chương trình giáo dục và Phòng Tổ chức cán bộ (Sở GD-ĐT TP).

Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong được nhận Huân chương Độc lập hạng Ba và Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Nguyễn Hữu Cảnh nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

GD&TĐ - Tự chủ đại học và chính sách học phí là vấn đề luôn thu hút sự quan tâm của phụ huynh và thí sinh. Với nền tảng nghiên cứu và chuyển giao thành tựu khoa học công nghệ chưa thật sự lớn, chính sách học phí vẫn là “điểm tựa” của các trường đại học khi tự chủ.
 Ban giám khảo Nghệ sĩ Thần tượng 2022.

Nghệ sĩ Thần tượng 2022: Tìm những 'bản sao' hoàn hảo

GD&TĐ - Sau một năm gián đoạn, chương trình Nghệ sĩ Thần tượng 2022 hứa hẹn mang đến những phút giây hoài niệm cho người yêu cải lương khi các thí sinh tham gia chương trình sẽ hóa thân thành những nghệ sĩ nổi tiếng.
Giáo viên tham gia các trò chơi nhằm lan tỏa giờ đọc hạnh phúc.

Tập huấn 'Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường'

GD&TĐ - Trong 2 ngày 15-16/8, gần 100 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên thư viện đến từ 38 trường học tại huyện miền núi Bắc Trà My (Quảng Nam) đã tham gia khóa tập huấn "Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường".
Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương lên tiếng việc Grab thu 'phụ phí nắng nóng'

GD&TĐ - Bộ Công Thương cho biết phụ phí nắng nóng hay các phụ phí khác nếu được cộng vào sẽ làm thay đổi cước phí người tiêu dùng phải trả, do đó Grab cần thông báo đầy đủ, rõ ràng cho người tiêu dùng trước khi áp dụng. Phía Grab khẳng định, 100% nguồn thu (sau thuế) từ "phụ phí nắng nóng" được dành cho đối tác tài xế của Grab.
Công an tống quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Huỳnh Thị Châu. Ảnh: Công an.

Đang tại ngoại vẫn lừa đảo 16 tỷ đồng

GD&TĐ - Đang bị cơ quan công an khởi tố về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", nhưng do Châu đang mang thai nên được tại ngoại. Thế nhưng, trong thời gian , Châu lại tiếp tục đi lừa đảo chiếm đoạt 16 tỷ đồng.