Tổng thống Ukraine tiếp tục nêu điều kiện để đàm phán với Nga

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky từ chối đàm phán một giải pháp hòa bình chừng nào ông Putin vẫn là Tổng thống của Nga.
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky.
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky.

Hôm 30/9, qua kênh Telegram chính thức của mình, ông Zelensky tuyên bố đã “luôn đề nghị Nga cùng tồn tại trên các điều kiện bình đẳng, trung thực, đàng hoàng và công bằng”.

Ông đổ lỗi cho Nga về sự thất bại của các cuộc đàm phán, đồng thời nhấn mạnh rõ ràng việc đàm phán là không thể với vị tổng thống Nga này.

“Chúng tôi đã sẵn sàng đối thoại với Nga, nhưng khi có một tổng thống Nga khác” – ông viết. Không giống như phần lớn các bài đăng trên Telegram của mình, bài đăng này chỉ được viết bằng tiếng Ukraina, không có bản dịch tiếng Anh đi kèm.

Ông Zelensky đã nhiều lần từ chối lời đề nghị hòa bình từ Moscow. Gần đây nhất, ông từ chối lời đề nghị của Tổng thống Putin hôm 30/9 để nối lại các cuộc đàm phán.

“Chỉ có con đường củng cố Ukraine và trục xuất những kẻ chiếm đóng khỏi toàn bộ lãnh thổ của chúng tôi mới có thể khôi phục hòa bình” - ông Zelensky tuyên bố trong bài phát biểu của mình.

Tổng thống Zelensky cũng xác nhận Ukraine đã nộp đơn xin gia nhập NATO vào 30/9, sau khi Nga sáp nhập 4 vùng lãnh thổ.

Trong khi các phương tiện truyền thông phương Tây mô tả động thái này là “mang tính biểu tượng hơn là thực tế”, Tổng thống Ukraine có vẻ khá nghiêm túc. Ông cho rằng Thụy Điển và Phần Lan có thể tăng tốc quá trình gia nhập NATO ngay cả khi không có Kế hoạch hành động thành viên. Do đó nó chỉ “công bằng” khi Ukraine cũng làm như vậy.

Trước đó, ông Zelensky thừa nhận Ukraine có thể gặp khó khăn để đảm bảo sự đồng ý của tất cả 30 quốc gia thành viên NATO. Thay vào đó, Ukraine thúc đẩy cái gọi là Hiệp ước An ninh Kiev, vốn sẽ buộc các thành viên cốt lõi của NATO phải bảo vệ Ukraine “trong trường hợp bị xâm lược”.

Việc NATO thu nhận Ukraine sẽ ngay lập tức lôi kéo khối này vào cuộc đối đầu với Nga, theo Điều 5 về phòng thủ chung.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết, mặc dù Washington cam kết thực hiện chính sách “mở cửa” trong việc gia nhập NATO, nhưng bây giờ là thời điểm sai lầm để xem xét đơn xin gia nhập của Ukraine. Động thái này cũng sẽ khiến cho việc hòa hoãn với Moscow là không thể, vì ông Putin đã tuyên bố rõ ràng từ trước chiến dịch quân sự đặc biệt rằng Ukraine vẫn phải là một quốc gia trung lập trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Theo RT
Ảnh minh họa.

Đến với bài thơ hay: Dòng sông mặc áo

GD&TĐ - Sông nước từ lâu là hình ảnh thân thiết nhất về quê hương xứ sở trong lòng mỗi người dân Việt và cũng là nguồn cảm hứng bất tận cho thi ca.
Cần áp dụng nhiều phương pháp dạy học với học sinh dân tộc.

Nhiều thách thức từ dạy học song ngữ

GD&TĐ - Việc triển khai giáo dục song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ có ý nghĩa quan trọng với học sinh dân tộc, song thực tế còn nhiều tồn tại thách thức.
Chúng ta nên tầm soát bệnh loãng xương ở những người bị huyết áp cao.

Nguy cơ lão hóa xương do huyết áp cao

GD&TĐ - Theo một nghiên cứu trình bày tại hội nghị của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ gần đây, huyết áp cao có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa của xương.