Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ để ngỏ khả năng chặn Thụy Điển, Ba Lan gia nhập NATO

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết ông vẫn có thể chặn đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan nếu họ không thực hiện được các thỏa thuận với Ankara.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Ông Erdogan đã đưa ra cảnh báo của mình khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh NATO. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Thụy Điển và Phần Lan cung cấp nơi trú ẩn cho các chiến binh người Kurd và thúc đẩy “chủ nghĩa khủng bố”.

Ông cũng yêu cầu họ dỡ bỏ các lệnh cấm vận vũ khí được áp đặt để đáp trả cuộc tấn công quân sự năm 2019 của Thổ Nhĩ Kỳ nhắm vào Syria.

Một bản ghi nhớ 10 điểm được 3 bên ký kết bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO dường như giải quyết nhiều mối quan tâm của ông Erdogan. Tuy nhiên, ông nói rằng bản ghi nhớ này không có nghĩa là Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tự động chấp thuận tư cách thành viên của 2 nước.

Đơn đăng ký gia nhập NATO của các quốc gia phải được tất cả các thành viên của khối chấp thuận và quốc hội các nước này phê chuẩn.

Ông Erdogan cảnh báo hành động trong tương lai của Thụy Điển và Phần Lan sẽ quyết định liệu ông có chuyển đơn của họ tới quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ hay không.

“Nếu họ hoàn thành nhiệm vụ của mình, chúng tôi sẽ gửi đơn đó lên quốc hội” – ông Erdogan nói.

Tổng thống Erdogan đưa ra thông điệp của mình 1 ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ tìm cách dẫn độ 12 nghi phạm từ Phần Lan và 21 nghi phạm từ Thụy Điển. 33 người này đều bị cáo buộc là các chiến binh người Kurd vốn được cho là ngoài vòng pháp luật ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Press TV/AFP

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội học thực hành. Ảnh: Website nhà trường

Các trường có 'nhờn luật'?

GD&TĐ - Thanh tra Bộ GD&ĐT đã có Kết luận về việc thực hiện quy định trong tự chủ mở ngành đào tạo các trình độ giáo dục đại học...