Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ để ngỏ khả năng chặn Thụy Điển, Ba Lan gia nhập NATO

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết ông vẫn có thể chặn đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan nếu họ không thực hiện được các thỏa thuận với Ankara.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Ông Erdogan đã đưa ra cảnh báo của mình khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh NATO. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Thụy Điển và Phần Lan cung cấp nơi trú ẩn cho các chiến binh người Kurd và thúc đẩy “chủ nghĩa khủng bố”.

Ông cũng yêu cầu họ dỡ bỏ các lệnh cấm vận vũ khí được áp đặt để đáp trả cuộc tấn công quân sự năm 2019 của Thổ Nhĩ Kỳ nhắm vào Syria.

Một bản ghi nhớ 10 điểm được 3 bên ký kết bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO dường như giải quyết nhiều mối quan tâm của ông Erdogan. Tuy nhiên, ông nói rằng bản ghi nhớ này không có nghĩa là Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tự động chấp thuận tư cách thành viên của 2 nước.

Đơn đăng ký gia nhập NATO của các quốc gia phải được tất cả các thành viên của khối chấp thuận và quốc hội các nước này phê chuẩn.

Ông Erdogan cảnh báo hành động trong tương lai của Thụy Điển và Phần Lan sẽ quyết định liệu ông có chuyển đơn của họ tới quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ hay không.

“Nếu họ hoàn thành nhiệm vụ của mình, chúng tôi sẽ gửi đơn đó lên quốc hội” – ông Erdogan nói.

Tổng thống Erdogan đưa ra thông điệp của mình 1 ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ tìm cách dẫn độ 12 nghi phạm từ Phần Lan và 21 nghi phạm từ Thụy Điển. 33 người này đều bị cáo buộc là các chiến binh người Kurd vốn được cho là ngoài vòng pháp luật ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Press TV/AFP
Một trường học Philippines thí điểm tổ chức dạy trực tiếp.

Những vết sẹo do trường học đóng cửa

GD&TĐ -Ngày 22/8, các trường học Philippines chính thức tái mở cửa sau hai năm rưỡi dạy trực tuyến, đưa nước này trở thành một trong những quốc gia đóng cửa trường học do đại dịch lâu nhất trên thế giới.
Cần giữ vệ sinh sạch sẽ cho những đôi đũa (hình minh họa).

Mẹo sử dụng đũa an toàn cho sức khỏe

GD&TĐ - Đũa là dụng cụ không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, việc vệ sinh dụng cụ ăn uống này là vô cùng quan trọng nhằm hạn chế tối đa nấm mốc và vi trùng sinh sôi, “ẩn náu”.
Đề xuất bổ sung chế tài 'thực hiện công việc phục vụ cộng đồng' với hành vi bạo lực gia đình

Đề xuất bổ sung chế tài 'thực hiện công việc phục vụ cộng đồng' với hành vi bạo lực gia đình

GD&TĐ - Ngày 16/8, tiếp tục chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi). Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành nội dung thảo luận.
Ông A Yứk với những bức tượng nhà mồ và mặt nạ gỗ.

Gỗ 'biết nói' qua đôi tay của già A Yứk

GD&TĐ -Từ những khúc gỗ vô tri, vô giác, già A Yứk đã biến hóa thành những bức tượng gỗ mộc mạc, gần gũi với đời sống người dân hay mặt nạ sống động, sử dụng trong các dịp lễ hội lớn trong làng.
Học sinh Bắc Ninh tựu trường vào ngày 29/8.

Ngành Giáo dục Bắc Ninh sẵn sàng vào năm học mới

GD&TĐ - Học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh sẽ tựu trường vào ngày 29/8, riêng học sinh khối lớp 1 đến trường vào ngày 22/8 tới đây. Ngành Giáo dục Bắc Ninh chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực sẵn sàng cho năm học mới 2022 -2023...
Cho đến nay, cô Hà đã nhận nuôi hơn 20 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trong tỉnh Điện Biên.

Những 'em nuôi' đặc biệt của cô Hà

GD&TĐ - “Hôm qua đi trao quà cho hai chị em mồ côi ở Nà Tấu, tôi có hỏi cô chị (tầm 14 - 15 tuổi) là “con học lớp mấy?”. Nghe bé trả lời: “Con nghỉ học lâu rồi vì không có tiền!” mà thấy cay khóe mắt…”. Sau mỗi sẻ chia như thế, cô giáo Nguyễn Thị Hà lại ngược xuôi kết nối thêm nhà hảo tâm cho dự án “em nuôi”…
Chiếc xe có cánh cửa giống cánh chim mòng biển.

'Elon Musk của Ấn Độ'

GD&TĐ -Năm 2009, anh Bilal Ahmed sống tại bang Kashmir, Ấn Độ tình cờ xem được một bài báo dự đoán giá xăng tăng theo cấp số nhân trong tương lai.