Tổng thống Serbia ra lệnh quân đội sẵn sàng chiến đấu

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Các lực lượng vũ trang Serbia đã được đặt trong tình trạng báo động chiến đấu cao theo lệnh của Tổng thống Aleksandar Vucic.
Bộ trưởng Quốc phòng Serbia Milos Vucevic (giữa) nói chuyện với Tham mưu trưởng quân đội Serbia Milan Mojsilovic (giữa bên trái).
Bộ trưởng Quốc phòng Serbia Milos Vucevic (giữa) nói chuyện với Tham mưu trưởng quân đội Serbia Milan Mojsilovic (giữa bên trái).

“Tổng thống Serbia với tư cách là tổng tư lệnh tối cao đã ra lệnh đặt quân đội Serbia trong tình trạng báo động chiến đấu cao…” - Bộ trưởng Quốc phòng Serbia Milos Vucevic nói với hãng tin Tanjug - "Điều đó thúc đẩy chúng tôi hành động ở cấp độ cao nhất mà quân đội Serbia phải tuân theo để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền của Serbia và công dân của họ".

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Serbia Bratislav Gasic cũng tuyên bố đã ra lệnh đặt tất cả các đơn vị của Bộ Nội vụ trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu theo lệnh của Tổng thống Alexandra Vucic.

Ngày 26/12, nhật báo Vecernje Novosti của Serbia dẫn nguồn tin thân cận với lực lượng gìn giữ hòa bình do NATO đứng đầu ở Kosovo (KFOR) rằng chính quyền Kosovo đã đặt quân đội của họ trong tình trạng báo động chiến đấu cao.

Động thái này nhằm chuẩn bị cho một chiến dịch phá dỡ các chướng ngại vật ở phía bắc Kosovo và Metohija. Theo tờ báo, khoảng 1.500 quân nhân đã nhận được lệnh ở lại địa điểm triển khai của họ để sẵn sàng cho việc di chuyển có thể diễn ra vào ban đêm.

Ngày 25/12, đại sứ các nước Quinta (Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Ý) đã yêu cầu tổng thống Serbia dỡ bỏ các chướng ngại vật trong vòng 24 giờ, nếu không họ sẽ không cản trở các nỗ lực tự giải quyết tình hình của Thủ tướng Kosovo Albin Kurti. Ông Kurti nhấn mạnh rằng việc dỡ bỏ các chướng ngại vật ở phía bắc Kosovo có thể dẫn đến thương vong và cần được hoàn thành càng sớm càng tốt.

Tình hình ở Kosovo đột ngột leo thang vào ngày 6/12, khi các lực lượng đặc biệt của Kosovo cùng với các đội tuần tra của Liên minh châu Âu bắt đầu chiếm các tòa nhà ủy ban bầu cử ở phía bắc của khu vực.

Ngày 8/12, khoảng 350 cảnh sát Kosovo đã sử dụng xe bọc thép xâm chiếm khu vực phía bắc đông dân cư của người Serb và phong tỏa phần phía bắc của Kosovska Mitrovica.

Ngày 10/12, cảnh sát Kosovo đã bắt giữ Dejan Pantic, một người Serb và là cựu cảnh sát, vì buộc tội người này tấn công một đội tuần tra thực thi pháp luật Kosovo. Đáp lại, người dân Serbia bắt đầu biểu tình rầm rộ và dựng rào chắn đường cao tốc ở một số khu định cư.

Theo RT
Ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Paris

Ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Paris

Ngày 27/1/1973, Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam đã được ký kết, kết thúc thắng lợi cuộc đấu tranh ngoại giao khó khăn nhất.