Tổng thống Putin nói về lợi ích Syria có được khi Mỹ rút quân

GD&TĐ - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng nếu Mỹ thực hiện kế hoạch của mình và rút quân khỏi Syria sẽ có tác động tích cực tới sự ổn định ở đất nước này.  
Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin

“Nếu những bước đi như vậy được thực hiện thực sự, nó sẽ giúp ổn định tình hình tại khu vực đang gặp rắc rối của Syria vốn đang nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng người Kurd” – ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga nói rằng Nga ủng hộ những nỗ lực của Damascus, nhằm thiết lập một cuộc đàm thoại với đại diện người Kurd khi Mỹ rút quân.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã hứa rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cùng với Nga tiếp tục chống lại khủng bố ở Idlib. Ông cũng tái khẳng định lại sự sẵn sàng của Ankara trong việc chống khủng bố IS và Các đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở Syria. Ông Erdogan nói thêm rằng cần phải ngăn chặn tạo ra khoảng trống quyền lực trong khu vực sau khi Mỹ rút quân.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng Moscow và Ankara đến nay “chưa có vấn đề gì” trong khi thảo luận về vùng đệm tương lai ở Syria.

Vào giữa tháng 12/2018, Washington đã tuyên bố rút quân khỏi Syria trong 3 tháng. Tổng thống Donald Trump nói rằng quân Mỹ đã xóa bỏ IS và có thể trở về nhà.

Tuy nhiên, việc Mỹ rút quân tạo ra những lo ngại rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể tấn công đồng minh người Kurd của Mỹ, đặc biệt là sau khi Ankara tuyên bố một hoạt động quân sự mới ở Syria ngay sau khi Nhà trắng tuyên bố rút quân.

Ông Erdogan đảm bảo rằng lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chỉ tập trung vào khủng bố, bao gồm cả người Kurd liên quan tới Đảng Lao động PKK mà Ankara coi là một tổ chức khủng bố.

Theo Sputnik
Lionel Messi được đồn đoán sẽ tái hợp FC Barcelona trong thời gian tới.

Messi sắp đàm phán với Barcelona?

GD&TĐ - Nguồn tin uy tín cho hay, sẽ sớm có một cuộc gặp mặt giữa Chủ tịch Joan Laporta và bố của Messi, ông Jorge Messi trong vài ngày tới đây.