Tổng thống Iran gửi cảnh báo đanh thép tới Israel

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Tổng thống Iran Ebrahim Raisi mới đây đã lên tiếng đe dọa hủy diệt Israel nếu nước này cố gắng tấn công Iran một lần nữa.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đến Islamabad, Pakistan, ngày 22/4/2024
Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đến Islamabad, Pakistan, ngày 22/4/2024

Ngày 22/4/2024, Tổng thống Iran Ebrahim Raissi đã đến Islamabad, bắt đầu chuyến thăm Pakistan đầu tiên kể từ sau đợt căng thẳng ngắn bùng lên giữa hai nước hồi tháng Giêng năm nay. Mục tiêu là nhằm tăng cường hợp tác song phương về ngoại giao và thương mại.

Trong chuyến thăm ba ngày, Tổng thống Raisi đã hứa sẽ thúc đẩy thương mại của Iran với Pakistan lên 10 tỷ USD hàng năm.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Iran cũng đã đề cập đến những căng thẳng gần đây giữa Tehran và Tây Jerusalem tại một sự kiện ở Punjab hôm 23/4.

“Nếu chế độ theo chủ nghĩa Phục quốc Do Thái một lần nữa phạm sai lầm và tấn công vùng đất thiêng liêng của Iran, tình hình sẽ khác và không rõ liệu chế độ này có còn sót lại điều gì hay không”, hãng thông tấn nhà nước IRNA dẫn lời Tổng thống Iran Ebrahim Raisi.

Israel chưa bao giờ chính thức thừa nhận cuộc không kích ngày 1/4/2024 vào lãnh sự quán Iran ở Damascus, Syria khiến 7 sĩ quan cấp cao của Lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) thiệt mạng.

Tuy nhiên, Tehran đã trả đũa vào ngày 13/4, bắn hàng loạt máy bay không người lái và tên lửa vào một số mục tiêu ở Israel.

Iran đã bác bỏ một loạt vụ nổ được báo cáo gần thành phố Isfahan vào 19/4, được đồn đại là phản ứng từ Israel.

Tây Jerusalem không thừa nhận vụ tấn công được báo cáo, đồng thời chỉ trích một bộ trưởng nội các đã nói về nó một cách thiếu suy nghĩ. Tehran đã chọn cách phớt lờ nó thay vì đưa ra sự trả đũa nhanh chóng và nghiêm khắc như đã hứa.

Cộng hòa Hồi giáo đã nhiều lần tuyên bố sẽ quét sạch hoặc tiêu diệt “chế độ phục quốc Do Thái” như họ gọi Israel.

Phát biểu tại Lahore hôm 23/4, ông Raisi thề sẽ tiếp tục “ủng hộ một cách danh dự cuộc kháng chiến của người Palestine”.

Nhà lãnh đạo Iran cũng tố cáo Mỹ và toàn bộ phương Tây là “những người vi phạm nhân quyền lớn nhất”, chỉ ra sự ủng hộ của họ đối với “cuộc diệt chủng” của Israel ở Gaza.

Cho đến nay, hơn 34.000 người Palestine ở khu vực này đã thiệt mạng trong các hoạt động quân sự của Israel.

Tel Aviv tuyên chiến với Hamas sau cuộc tấn công ngày 7/10/2023 của nhóm này khiến khoảng 1.200 người Israel thiệt mạng.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa: ITN

Truyện ngắn Chạm đến trái tim

GD&TĐ - Buổi sớm lộng gió, quốc kỳ bay phấp phới. Dưới sân, học trò xếp hàng ngay ngắn để dự tiết chào cờ đầu tuần.