Chủ nhân đạt giải Ảnh báo chí thế giới năm 2024 là ai?

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Nhiếp ảnh gia Mohammed Salem của hãng tin Reuters đã xuất sắc giành giải Ảnh báo chí thế giới (WPP) năm 2024.

Bức ảnh của nhiếp ảnh gia Mohammed Salem đã đạt giải Ảnh báo chí thế giới năm 2024
Bức ảnh của nhiếp ảnh gia Mohammed Salem đã đạt giải Ảnh báo chí thế giới năm 2024

Ngày 18/4/2024, nhiếp ảnh gia Mohammed Salem của Reuters đã giành được giải thưởng Ảnh báo chí thế giới năm 2024 danh giá nhờ bức ảnh chụp một người phụ nữ Palestine đang ôm thi thể cháu gái 5 tuổi của mình ở Dải Gaza.

Bức ảnh được chụp vào ngày 17/10/2023, tại bệnh viện Nasser ở Khan Younis, miền nam Gaza, nơi các gia đình đang tìm kiếm người thân thiệt mạng trong vụ đánh bom của Israel vào vùng đất của người Palestine.

Bức ảnh chiến thắng của nhiếp ảnh gia Salem miêu tả cô Inas Abu Maamar, 36 tuổi, đang khóc nức nở khi ôm thi thể cháu gái Saly được bọc trong tấm vải trắng trong nhà xác bệnh viện.

Biên tập viên Toàn cầu về Hình ảnh và Video của Reuters, Rickey Rogers, cho biết: “Mohammed đã nhận được tin về giải thưởng WPP của mình với sự khiêm tốn. Anh ấy nói rằng, đây không phải là một bức ảnh để ăn mừng, nhưng anh ấy đánh giá cao sự công nhận dành cho bức ảnh, và cơ hội công bố nó tới nhiều khán giả hơn”.

“Anh ấy hy vọng với giải thưởng này, thế giới sẽ ý thức hơn nữa về tác động của chiến tranh đối với con người, đặc biệt là đối với trẻ em”, ông Rogers nói khi đứng trước bức ảnh được giải tại Nieuwe Kerk ở thủ đô Hà Lan.

Khi công bố các giải thưởng thường niên, Tổ chức Ảnh Báo chí Thế giới có trụ sở tại Amsterdam cho biết, điều quan trọng là phải nhận ra những mối nguy hiểm mà các nhà báo đưa tin về xung đột phải đối mặt.

Tổ chức này cho biết, 99 nhà báo và nhân viên truyền thông đã thiệt mạng khi đưa tin về cuộc chiến giữa Israel và Hamas kể từ khi nhóm Hamas tấn công miền nam Israel vào ngày 7/10/2023, và Israel đáp trả bằng cách phát động một cuộc tấn công quân sự ở Gaza.

Joumana El Zein Khoury, giám đốc điều hành của tổ chức cho biết: “Công việc của các nhiếp ảnh gia báo chí và tài liệu trên khắp thế giới thường được thực hiện với rủi ro cao.

Năm vừa qua, số người chết ở Gaza đã đẩy số nhà báo thiệt mạng lên gần mức cao kỷ lục. Điều quan trọng là phải thừa nhận những tổn thương mà họ đã trải qua để cho thế giới thấy tác động nhân đạo của cuộc chiến".

Salem, một người Palestine, 39 tuổi, làm việc cho Reuters từ năm 2003. Anh cũng từng đoạt giải trong cuộc thi Ảnh Báo chí Thế giới năm 2010.

Ban giám khảo cho biết, bức ảnh chiến thắng năm 2024 của Salem “được sáng tác với sự quan tâm và tôn trọng”, ngay lập tức mang đến cái nhìn ẩn dụ và nghĩa đen về sự mất mát không thể tưởng tượng được.

Salem nói khi bức ảnh được công bố lần đầu vào tháng 11/2023: “Tôi cảm thấy bức ảnh tóm tắt ý nghĩa rộng hơn về những gì đang xảy ra ở Dải Gaza.

Mọi người hoang mang, chạy từ nơi này sang nơi khác, nóng lòng muốn biết số phận người thân của mình. Người phụ nữ này khiến tôi chú ý khi đang ôm thi thể bé gái không chịu buông ra”.

Thành viên ban giám khảo Fiona Shields, người đứng đầu bộ phận nhiếp ảnh của Guardian News & Media cho biết, bức ảnh này "có ảnh hưởng sâu sắc".

Ban giám khảo đã chọn ra những bức ảnh đoạt giải từ 61.062 tác phẩm dự thi của 3.851 nhiếp ảnh gia đến từ 130 quốc gia.

Được biết, vợ của nhiếp ảnh gia Salem đã sinh con vài ngày trước khi anh bấm máy bức ảnh này.

Nhiếp ảnh gia Lee-Ann Olwage đến từ Nam Phi đã giành chiến thắng ở hạng mục Câu chuyện của năm với những hình ảnh ghi lại chứng mất trí nhớ ở Madagascar.

Hạng mục Dự án dài hạn đã thuộc về Alejandro Cegarra của Venezuela với loạt phim "The Two Walls" cho tờ The New York Times/Bloomberg.

Nhiếp ảnh gia người Ukraine Julia Kochetova đã giành giải thưởng định dạng mở với tác phẩm “War is Personal” , ghi lại cuộc chiến ở đất nước cô bằng cách kết hợp các hình ảnh, thơ ca, âm thanh và âm nhạc theo phong cách phim tài liệu.

Theo Reuters

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ