Lập trường của Mỹ về khả năng Israel đánh chiếm Rafah

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken mới đây tiết lộ lập trường của Mỹ về khả năng Israel tiến hành một chiến dịch quân sự ở thành phố Rafah ở Gaza.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tin rằng, Israel có thể đạt được các mục tiêu quân sự ở Gaza mà không cần phải tiến hành chiến dịch quân sự ở thành phố Rafah, điều mà Washington sẽ không ủng hộ.

“Chúng tôi tin rằng, một hoạt động quân sự lớn với sự hiện diện đông đảo của dân thường sẽ gây ra hậu quả khủng khiếp cho dân số đó.

Chúng tôi đã nói rất rõ ràng về điều này…Chúng tôi không thể hỗ trợ một chiến dịch quân sự lớn ở Rafah”, ông Blinken nói với các nhà báo.

Mỹ, nhà cung cấp viện trợ quân sự chính cho Israel, đã bày tỏ lo ngại rằng, một chiến dịch ở Rafah sẽ gây thương vong đáng kể cho dân thường.

Ngoại trưởng Blinken chỉ ra rằng, hiện có khoảng 1,4 triệu người trong thành phố, nằm cạnh biên giới Ai Cập, nhiều người trong số họ đã phải di dời khỏi các khu vực khác của Gaza.

“Chúng tôi cam kết, giống như Israel, đảm bảo rằng, Gaza không thể bị Hamas kiểm soát… Đảm bảo rằng, Hamas không thể lặp lại các sự kiện ngày 7/10/2023… Nhưng xét về các hoạt động quân sự lớn ở Rafah, đó là điều mà chúng tôi không ủng hộ, và chúng tôi tin rằng, mục tiêu có thể đạt được bằng các cách khác”, ông Blinked lưu ý.

Nhà ngoại giao này nhấn mạnh rằng, Mỹ đã tham gia các cuộc thảo luận về Rafah với các quan chức cấp cao của Israel trong tuần này, và các cuộc thảo luận như vậy sẽ tiếp tục.

Những bình luận trên được nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ đưa ra hôm 19/4/2024 tại một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh của các bộ trưởng ngoại giao G7 trên đảo Capri của Italia.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Netanyahu gần đây cho biết, ngày tiến hành chiến dịch ở Rafah đã được ấn định nhưng từ chối tiết lộ chính xác thời điểm.

Hôm 14/4/2024, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) thông báo rằng, hai lữ đoàn bổ sung sẽ được huy động cho các hoạt động ở Gaza.

Thông báo này được đưa ra một tuần sau khi nhà nước Do Thái rút phần lớn lực lượng mặt đất ra khỏi vùng đất Palestine, điều mà giới lãnh đạo quân sự mô tả là sự chuẩn bị cho một sứ mệnh ở thành phố Rafah.

Các thành viên của chính phủ Israel, bao gồm cả Thủ tướng Netanyahu, vẫn khẳng định rằng, nhà nước Do Thái không thể đạt được mục tiêu chính đã nêu là đánh bại nhóm chiến binh Hamas nếu không tiến vào Rafah.

Tình trạng thù địch đang diễn ra ở Gaza được châm ngòi bởi cuộc tấn công của Hamas vào miền nam Israel vào tháng 10/2023, khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng và hàng trăm người bị bắt làm con tin.

Theo cơ quan y tế địa phương, hơn 33.000 người Palestine đã thiệt mạng trong bối cảnh Israel trả đũa, hầu hết là phụ nữ và trẻ em.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Cô và trò ở điểm trường Lăng Lương, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Trà Tập. Ảnh: Trà Thu

Mùa đi xây ước mơ

GD&TĐ -Mùa Hè, nhiều câu lạc bộ, đội nhóm triển khai các hoạt động xóa cầu tạm, xây nhà vệ sinh, xây trường tại các điểm trường vùng khó...