Bộ trưởng Israel bị chỉ trích chỉ vì bình luận đúng một từ

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Bộ trưởng An ninh Quốc gia Israel Itamar Ben-Gvir đã bị chỉ trích nặng nề vì đăng một dòng tweet có thể khiến cuộc xung đột leo thang.

Bộ trưởng An ninh Quốc gia Israel Itamar Ben-Gvir
Bộ trưởng An ninh Quốc gia Israel Itamar Ben-Gvir

Bộ trưởng An ninh Quốc gia Israel Itamar Ben-Gvir - một trong những đồng minh chủ chốt của Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã bị cáo buộc gây tổn hại cho an ninh đất nước chỉ bằng một từ bình luận, sau khi đăng trên mạng xã hội liên quan đến một cuộc tấn công được cho là nhằm vào một sân bay của Iran.

Iran đã tuyên bố vụ tấn công ở Isfahan hôm 19/4 không gây thiệt hại nào trong khi Tây Jerusalem từ chối bình luận về vụ việc.

Tuy nhiên, Bộ trưởng An ninh Quốc gia Israel Itamar Ben-Gvir lại gây ấn tượng cho giới chức Israel bằng một bình luận với chỉ một từ.

“Lame (khập khiễng)”, ông đăng trên X (trước đây là Twitter) bằng tiếng Do Thái, ám chỉ rằng, Israel không chỉ đứng sau cuộc tấn công mà còn cho rằng, nó không hiệu quả.

“Chưa bao giờ có một bộ trưởng lại gây thiệt hại nặng nề như vậy đối với an ninh, hình ảnh và vị thế quốc tế của đất nước.

Trong một dòng tweet không thể tha thứ chỉ bằng một từ, Ben Gvir đã chế nhạo và làm xấu hổ Israel từ Tehran đến Washington”, lãnh đạo phe đối lập Yair Lapid nói.

Kênh 12 của Israel dẫn lời các quan chức chính phủ giấu tên thân cận với Thủ tướng Netanyahu gọi Ben-Gvir là “trẻ con và không liên quan đến bất kỳ cuộc thảo luận nào”, nhưng cũng cáo buộc ông này làm tổn hại đến an ninh quốc gia của Israel.

“Ông ấy cũng có thể đang làm việc cho kẻ thù”, phát thanh viên Shaiel Ben-Ephraim viết, người chỉ ra rằng, truyền thông Iran đã trích dẫn dòng tweet của Ben-Gvir để chế nhạo Israel.

Hãng thông tấn Tasnim của Iran thực sự đã trích dẫn bài đăng trên mạng xã hội của Bộ trưởng An ninh Quốc gia Israel Itamar Ben-Gvir, lưu ý rằng, “ngay cả các quan chức Israel cũng đang tự cười nhạo chính họ”.

Israel đã thề sẽ đáp trả các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa hôm 13/4 của Iran, đây là sự trả thù cho vụ đánh bom lãnh sự quán Iran ở Damascus, Syria ngày 1/4 khiến một số sĩ quan cấp cao của Lực lượng Quds của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) thiệt mạng.

Iran ngày 19/4 thừa nhận rằng, hệ thống phòng không của họ đã được kích hoạt để đáp trả “đối tượng khả nghi”, trong khi truyền thông nước này đưa tin rằng, ba máy bay không người lái nhỏ đã bị bắn hạ và không có thiệt hại nào trên mặt đất.

Israel thường không xác nhận hay phủ nhận các cuộc tấn công trên đất nước ngoài. Tuy nhiên, Tây Jerusalem nhiều lần hứa sẽ trả đũa Iran, nước mà họ cáo buộc chủ mưu vụ tấn công ngày 7/0 của Hamas vào miền nam Israel.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ