Tổng thống Erdogan ban bố tình trạng khẩn cấp tại Thổ Nhĩ Kỳ trong 3 tháng

Hôm thứ Tư, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã ban bố tình trạng khẩn cấp 3 tháng tại quốc gia này sau cuộc đảo chính bất thành của một nhóm quân đội.
Tổng thống Erdogan ban bố tình trạng khẩn cấp tại Thổ Nhĩ Kỳ trong 3 tháng
Tong thong Erdogan ban bo tinh trang khan cap tai Tho Nhi Ky trong 3 thang - Anh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (ảnh AFP)

Tình trạng khẩn cấp là cần thiết "để loại bỏ mối đe dọa càng sớm càng tốt", ông Erdogan nói. Ba tháng là thời gian đủ để Ankara thiết lập lại trật tự.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng châu Âu không có quyền chỉ trích quyết định của Ankara.

Cuộc đảo chính bất thành hồi tuần trước ở Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến gần 300 người chết và hơn 1.000 người bị thương. Cựu chỉ huy không quân lên kế hoạch đảo chính đã bi bắt giữ. Theo Ankara, người đứng sau âm mưu “phản loạn” là giáo sĩ lưu vong Fethullah Gulen và yêu cần dẫn độ người này từ Mỹ.

Trước đó, ông Erdogan cho rằng các quốc gia nước ngoài có thể đóng một vai trò trong nỗ lực đảo chính lần này.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động một chiến dịch đàn áp chưa từng có tiền lệ với những người bị nghi ngờ có tham gia vào nỗ lực đảo chính tuần trước. Gần 50.000 người là mục tiêu của cuộc “thanh trừng” bao gồm cả nhân viên quân sự, giáo dục, thẩm phán và cán bô công chức.

Chính quyền Erdogan đã sa thải hơn 15.000 giáo viên, yêu cầu từ chức hơn 1.500 chủ nhiệm khoa trường đại học, và đình chỉ khoảng 8.000 nhân viên cảnh sát - cùng với gần 3.000 thẩm phán và công tố viên.

Trên lý thuyết, tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép chính quyền ông Erdogan mạnh tay hơn nữa để giải quyết bất ổn tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Tin Nhanh
Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là với người mắc các bệnh về tim mạch. Ảnh minh họa

Nguy cơ gia tăng bệnh tim mạch vì nắng nóng

GD&TĐ - Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt đối với người mắc các bệnh lý mạn tính, gồm các bệnh về tim mạch.
Học sinh được giới thiệu về quá trình vua Hàm Nghi xây dựng căn cứ kháng chiến ở thành Tân Sở.

Đưa trò về miền di sản

GD&TĐ - Thời gian qua, các tour du lịch trải nghiệm gắn với giáo dục đã thu hút học sinh các trường học trên địa bàn Quảng Trị.
Từ quả mắc ca có thể chế biến thành nhiều loại sản phẩm khác nhau mang lại giá trị cao.

Công nghệ gia tăng giá trị cho cây mắc ca

GD&TĐ - Các nhà khoa học Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội ứng dụng thành công công nghệ sinh học để sản xuất sữa chua, dầu ăn, thức ăn chăn nuôi từ mắc ca.
Tiết học môn Kỹ thuật của cô Bích Loan với các em học sinh lớp 4A4 Trường Tiểu học Quang Trung (TX Sơn Tây, Hà Nội). Ảnh: TG

Cuốn hút học trò bằng công nghệ

GD&TĐ - Gắn bó với nghề 32 năm, cô Nguyễn Thị Bích Loan luôn biết cách tạo hứng thú học tập cho học trò, trong đó có việc áp dụng công nghệ thông tin.