Tính toán cho tương lai

Tính toán cho tương lai

Thay mặt Chính phủ trình bày tờ trình dự án Luật Thanh niên (sửa đổi) tại Phiên họp thứ 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào tháng 9/2019, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho rằng, hiện một số quy định của luật khó áp dụng, thiếu đồng bộ với các chính sách khác như chưa rõ ràng quyền, nghĩa vụ của thanh niên. 

Quy định về trách nhiệm của Nhà nước còn chung chung, chưa cụ thể. Đặc biệt, thiếu nguồn lực để thực hiện một số quy định hiện hành; chưa có công cụ đo lường, thống kê nên chưa bóc tách và làm rõ được thông tin về thanh niên, nguồn lực đầu tư cho thanh niên với nguồn lực đầu tư vào các lĩnh vực khác của các bộ, ngành, địa phương...

Theo tờ trình này, dù đã cụ thể, rõ ràng hơn về trách nhiệm, nghĩa vụ của thanh niên nhưng vẫn không tránh khỏi băn khoăn. Ví dụ như cơ quan quản lý Nhà nước về thanh niên, dự thảo luật quy định Bộ Nội vụ chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về thanh niên, là cơ quan đầu mối giúp Chính phủ thực hiện quản lý Nhà nước về thanh niên. 

Nhưng thực tế, vì không có bộ nào có chức năng quản lý Nhà nước về thanh niên nên “bắt” Bộ Nội vụ làm - Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định khi đó nhấn mạnh. Còn Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển thì cho rằng, cơ quan quản lý Nhà nước về thanh niên không rõ. Các nước có Bộ Thanh niên và thể thao, với chức năng quản lý cụ thể.

Có lẽ, cũng bởi sự chưa rõ ràng này mà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gợi ý tổ chức Đoàn cần suy nghĩ, đề xuất về mô hình, phương pháp tổ chức phù hợp với tình hình mới... Cụ thể là thành lập Bộ Thanh niên và Thể thao.

Cho đến Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIV này, “ý tưởng” thành lập bộ tiếp tục được đề cập đến. Cụ thể, theo báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi), Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, việc thành lập Bộ Thanh niên và Thể thao trên cơ sở hệ thống tổ chức, trụ sở, ngân sách của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và đưa công tác quản lý Nhà nước về thanh niên, thể thao về bộ này trong thời gian tới là giải pháp cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng, thấu đáo và phải được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định...

Đây mới chỉ là ý tưởng, là đề xuất, “tính toán cho tương lai”. Việc có thành lập bộ mới hay không chắc chắn phải được cân nhắc thận trọng, kỹ lưỡng. Bởi nhiều khi không phải cứ phải gắn với một bộ, ngành nào đó mới có thể hoạt động hiệu quả... Vấn đề là, với những bất cập, hạn chế trong hoạt động như hiện nay, việc sửa đổi Luật Thanh niên có khắc phục được không?

Những “tính toán cho tương lai” là cần thiết. “Ý tưởng” thành lập Bộ Thanh niên và Thể thao cũng không ngoại lệ. Vấn đề ở đây là, “ý tưởng” này sẽ được thực hiện như thế nào và tiến hành vào thời gian nào? Liệu thành lập xong bộ này thì hoạt động có hiệu quả hơn không?

Du lịch cộng đồng không chỉ bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa mà còn góp phần cải thiện đời sống cho người dân

Người Sán Chay ở Phú Lương làm du lịch cộng đồng

GD&TĐ - Xây dựng mô hình du lịch cộng đồng gắn với xóa đói giảm nghèo không chỉ thúc đẩy phát triển du lịch bền vững, bảo tồn các giá trị văn hóa mà còn góp phần cải thiện đời sống cho đồng bào người dân tộc thiểu số.
Phụ huynh Hàn Quốc phản đối kế hoạch đóng cửa trường ngoại ngữ.

Hàn Quốc: Tranh cãi đóng cửa trường ngoại ngữ

GD&TĐ -Cuối tháng 7, Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Soon-ae cho biết, bộ đang có kế hoạch xóa bỏ hoặc chuyển đổi các trường phổ thông ngoại ngữ thành các trường THPT thông thường.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ VHTT&DL

GD&TĐ -  Sáng ngày 10/8, tại hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực và trách nhiệm của Bộ Công an.
Sâm Lai Châu chứa nhiều thành phần hoạt chất quý tương đương sâm Ngọc Linh.

Nỗ lực ngăn cây sâm Lai Châu tuyệt chủng

GD&TĐ -Sâm Lai Châu có thành phần dược liệu rất quý nhưng đang đứng trước bờ vực tuyệt chủng do người dân khai thác tự phát. ThS Phạm Quang Tuyến, Viện Nghiên cứu Lâm sinh đã vắt óc nghĩ cách ngăn loài cây này tuyệt chủng.
Ảnh minh họa Internet.

Quy định tuổi nghỉ hưu với giáo viên mầm non

GD&TĐ - Cử tri tỉnh Lào Cai kiến nghị: Tại Khoản 2, Điều 169 của Bộ luật Lao động 2019, về quy định tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi với lao động nam vào năm 2028, đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.
Nữ sinh Hà Thị Tâm.

Điểm 10 môn Sử đầu tiên của trường vùng cao biên giới

GD&TĐ - Sống trong gia đình thuộc diện cận nghèo, có 9 nhân khẩu, song nữ sinh Hà Thị Tâm (dân tộc Mường) ở huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) luôn nỗ lực vươn lên, với khát vọng thay đổi cuộc đời. Tâm là nữ sinh đầu tiên của trường vùng cao Quan Hóa đạt điểm 10 môn Lịch sử tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT.