Tình người giữa sóng gió Hoàng Sa

Trong những lúc khó khăn càng cần sự đoàn kết hiệp lực, nhất là giữa mênh mông biển cả, tinh thần đùm bọc tương trợ lẫn nhau của các ngư dân càng trở nên đáng quý vô cùng. 
Thuyền trưởng Võ Nhị và tàu cá QNg 90479 TS của ông Võ Văn Lựu
Thuyền trưởng Võ Nhị và tàu cá QNg 90479 TS của ông Võ Văn Lựu

Thường xuyên bị tàu Trung Quốc quấy phá, tấn công, một phiên biển yên lành với ngư dân rất đáng giá, song họ cũng sẵn sàng bỏ dở để cứu giúp lẫn nhau, viết nên câu chuyện cảm động về tình người giữa biển khơi.

Tàu chìm giữa ngư trường

Sáng 18/6, tàu cá số hiệu QNg 90479 TS của ông Võ Văn Lựu ở xã Bình Châu (Bình Sơn, Quảng Ngãi) đã đưa 11 thuyền viên trên tàu cá QNg 95814 TS của ông Võ Nhị ở thôn Châu Thuận Biển (xã Bình Châu) bị chìm tại Hoàng Sa về đến cảng Sa Kỳ (xã Bình Châu) an toàn.

Ông Võ Nhị cho biết, sau hơn 20 ngày đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa được trên 7 tấn hải sản, trong lúc chuẩn bị quay vào đất liền thì ngày 14/6, do ảnh hưởng bão số 1 thời tiết xấu, tàu QNg 95814 TS chạy vào khu vực đảo Đá Lồi thuộc quần đảo Hoàng Sa tránh gió bất ngờ bị sóng đánh vỡ tàu và chìm ngay sau đó. 

Thuyền trưởng V Nhị kể: “Đang tranh thủ chạy vào đảo tránh bão thì phát hiện mạn tàu bị vỡ, nước tràn nhanh khắp khoang tàu. Chúng tôi chỉ kịp lấy các can nước làm phao để anh em bám vào rồi mọi người nhảy khỏi tàu. 

May tàu bị chìm ban ngày chứ nếu ban đêm thì nguy hiểm tính mạng cho 11 thuyền viên trên tàu. Ban ngày còn kịp thời gọi icom báo khẩn cho các tàu. Nếu ban đêm bất ngờ tàu bị vỡ, trong lúc anh em đang ngủ thì không thể xử lý kịp.

Trước khi tàu bị chìm, thuyền trưởng Võ Nhị đã kịp dùng icom cầu cứu các tàu cá trên khu vực Hoàng Sa. Lúc này, tình cờ thuyền trưởng Võ Văn Lựu, chủ tàu QNg 90479 TS mở máy icom nên nghe tiếng. 

Ông Lựu cho biết: “Tàu cá QNg 90479 TS vừa ra Hoàng Sa được vài ngày. Qua máy icom biết được tàu anh Võ Nhị bị chìm, tôi đã tập trung các thuyền viên trên tàu thông báo tình hình. 

Các anh em cùng thống nhất dừng phiên đánh bắt hải sản để đến ứng cứu. Khi đó chúng tôi mới đánh bắt được vài kilogram, nếu bỏ dở phiên biển thì lỗ 5000 lít dầu cùng nhiều phí tổn khác. Nhưng cứu người là trên hết vì thế chúng tôi khẩn trương đến cứu tàu anh Nhị”. 

Khi tàu ông Lựu đến, nhiều ngư dân tàu chìm đã trong tình trạng đuối sức sau nhiều tiếng đồng hồ bám víu một phần mũi tàu còn nổi. Ông Lựu cùng anh em nhanh chóng đưa 11 ngư dân bị nạn lên tàu chăm sóc sức khỏe và tính phương án cứu tàu chìm. 

Sau nhiều giờ đồng hồ tìm cách cứu con tàu nhưng không thành, các ngư dân đành thay nhau lặn xuống đáy biển tháo thiết bị máy móc và ngư cụ đưa lên. 

“Tiếc nhất là 7 tấn hải sản công sức đánh bắt gần 20 ngày trời. Nếu tàu không bị chìm, thì phiên biển này tàu chúng tôi trúng đậm” - Thuyền trưởng Võ Nhị chua xót.


Ông Võ Nhị cho biết con tàu bị chìm thiệt hại ước tính trên 1 tỷ đồng. Tàu cá của ông Võ Văn Lựu cũng bị lỗ trên 100 triệu đồng khi ngừng việc đánh bắt hải sản để cứu 11 ngư dân trên tàu chìm đưa vào bờ.

“Cứu người là trên hết”

Đó là ý nghĩ duy nhất của thuyền trưởng Võ Văn Lựu khi nghe thông tin tàu bạn bị chìm. Được biết, tàu của thuyền trưởng Võ Văn Lựu từng bị tàu Trung Quốc tấn công khá nhiều lần. 

Mới đây nhất, ông Lựu đã phải tốn trên 200 triệu đồng sắm lại thiết bị, máy móc sau khi bị tàu Trung Quốc tấn công cướp, phá. Phiên biển tháng 3/2014, tàu cá QNg 90479 TS ra đánh bắt hải sản ở vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam thì bị một tàu sắt của Trung Quốc khoảng trên 35 người, mang theo súng, roi điện bao vây, tấn công. 

Đồng loạt các đối tượng đi trên ca nô nhảy lên tàu, xông vào buồng lái dùng roi điện khống chế các thuyền viên, đánh đập, dùng roi điện chích vào người gây thương tích và bẻ lá cờ Tổ quốc...

Ngoài thân tàu bị hư hại do tàu sắt Trung Quốc tông vào, toàn bộ ngư cụ như đồ lặn, thiết bị dò tín hiệu, máy định vị và gần 5 tấn cá, tôm hùm trên tàu bị người Trung Quốc cướp, tổng thiệt hại trên 350 triệu đồng. 

Tuy nhiên cũng như những lần trước, thuyền trưởng Võ Văn Lựu vẫn kiên cường cho tàu thẳng tiến ra Hoàng Sa bám biển, vừa để hỗ trợ anh em ngư dân khác. 

“Anh em đi biển phải hết sức hỗ trợ nhau, vì giữa nơi sóng gió đầy nguy hiểm. Chính vì thế, có thiệt hại bao nhiêu cũng không đáng kể, cứu người là trên hết” - Ông Lựu nói.

Theo anninhthudo.vn