Tín hiệu xấu cho F-16 tham chiến

GD&TĐ - Ukraine và các đồng minh phương Tây được cho là đang bất đồng trong việc đào tạo phi công lái máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất.

Chiến đấu cơ F-16
Chiến đấu cơ F-16

Theo tờ Politico, các đồng minh của Kiev trong cái gọi là "liên minh F-16" dự định sẽ cung cấp 60 chiếc F-16 cho Ukraine trong năm nay.

Tuy nhiên, sẽ chỉ có 20 phi công Ukraine được huấn luyện đầy đủ.

Mỹ và các đồng minh của nước này từ chối dành nhiều chỗ hơn cho phi công Ukraine vì người từ các quốc gia khác đang vận hành F-16 cũng cần được đào tạo.

Một quan chức Mỹ cho biết trong cuộc phỏng vấn với Defense News: “Vận hành máy bay chiến đấu đòi hỏi đội ngũ bảo dưỡng và nguồn cung vũ khí tiên tiến ổn định, vốn rất đắt đỏ và khan hiếm ở các quốc gia viện trợ”.

Tờ Politico lưu ý rằng, chỉ có 2 địa điểm đang đào tạo phi công Ukraine để thực hiện các nhiệm vụ chống lại các hoạt động quân sự của Nga.

Trong đó, 12 phi công sẽ hoàn thành khoá đào tạo tại căn cứ không quân Quốc gia Morris ở Tucson, Arizona vào tháng 9 tới. Tám phi công khác sẽ hoàn thành các khóa huấn luyện tại một cơ sở ở Đan Mạch, trước khi cơ sở này đóng cửa vào tháng 11.

Chương trình thứ hai sẽ được thực hiện ở Romania bởi Lockheed Martin, nhà sản xuất F-16 của Mỹ. Theo nguồn tin của Politico, dự kiến ​​sẽ có 8 suất dành cho binh sĩ Ukraine vào năm tới, trong khi 8 suất khác sẽ sớm đến Tucson.

Người phát ngôn Lực lượng Vệ binh Quốc gia Arizona nói với Politico rằng, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc chấp nhận các học viên nước ngoài. Chúng bao gồm “tài trợ, yêu cầu của quốc gia, việc hoàn thành khóa học tiếng Anh và phân bổ”.

Theo Politico, Kiev tuyên bố có 30 phi công sẵn sàng chờ để được đào tạo lại máy bay F-6, nhưng các quan chức phương Tây đã từ chối điều này.

Nguồn tin của Defense News mô tả năng lực huấn luyện là “ít ỏi”, đồng thời nói thêm rằng, việc thiếu phi công có thể ảnh hưởng đến tiến độ giao máy bay F-16, bởi vì các quan chức phương Tây “không muốn đẩy nhanh việc đó”.

Moscow cho biết, vũ khí nước ngoài cung cấp cho Ukraine sẽ không làm thay đổi kết quả cuộc xung đột, và có thể gây ra sự leo thang ngoài ý muốn, lôi kéo các nhà tài trợ vào cuộc.

Một nhà lập pháp cấp cao của Nga tuần trước đã cảnh báo rằng, nước này sẽ trả đũa bất kỳ căn cứ nào được sử dụng bởi F-16 để thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu của Ukraine, bất kể chúng ở đâu.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Sáng sớm, người dân từ mọi ngả đường tấp nập kéo đến chợ.

Nhộn nhịp chợ phiên Yên Minh

GD&TĐ - Cách TP Hà Giang khoảng 100km về phía Đông Bắc, chợ phiên Yên Minh từ lâu đã gắn bó với đời sống người dân địa phương.