Dấu hiệu cho thấy Mỹ tuyệt vọng

GD&TĐ - Một cựu quan chức Lầu Năm Góc mới đây nhận định, việc Mỹ trang bị vũ khí cho phe phát xít mới Ukraine là dấu hiệu cho thấy họ đang tuyệt vọng.

Thành viên của Lữ đoàn Azov
Thành viên của Lữ đoàn Azov

“Quyết định của Washington bật đèn xanh cho Lữ đoàn Azov khét tiếng của Kiev sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp là một động thái tuyệt vọng, chỉ củng cố thêm tuyên bố của Nga rằng, nước này đang chống lại chủ nghĩa phát xít mới ở Ukraine”, ông Michael Maloof, cựu nhà phân tích chính sách an ninh cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ, nói với phóng viên của RT hôm 12/6.

Bình luận trên của ông Maloof được đưa ra sau khi vào ngày 10/6, Bộ Ngoại giao Mỹ đã bãi bỏ lệnh cấm giao vũ khí cho Lữ đoàn Azov, vốn được Quốc hội áp đặt vào năm 2018 do đơn vị này có mối quan hệ với chủ nghĩa phát xít mới.

Theo cơ quan này, một cuộc đánh giá gần đây cho thấy không có bằng chứng nào cho thấy việc điều động quân đội vi phạm Luật Leahy, cấm Washington hỗ trợ các đơn vị lực lượng an ninh nước ngoài vi phạm nhân quyền mà không bị trừng phạt.

“Rõ ràng, nhóm Azov không từ tội nhân trở thành thánh chỉ sau một đêm. Vẫn còn một danh sách những hành động tàn bạo mà họ đã phạm phải, vi phạm nhân quyền… bạn vẫn thấy họ tuần hành như một nhóm với các biểu tượng của họ, với tình bạn thân thiết và kỷ luật của họ để ủng hộ chủ nghĩa phát xít”, ông Maloof giải thích trong một cuộc phỏng vấn với RT hôm 12/6.

“Sự thay đổi lập trường này của Washington đối với Lữ đoàn Azov có nghĩa là bạn không còn có thể thực sự tin vào bất cứ điều gì Bộ Ngoại giao nói, chứ đừng nói đến cộng đồng tình báo”, ông Maloof nhấn mạnh.

Theo cựu quan chức Lầu Năm Góc, động thái của Mỹ là “dấu hiệu của sự tuyệt vọng”, và là một nỗ lực muộn màng nhằm “nâng cao tinh thần” của người Ukraine trong bối cảnh Nga đang giành được nhiều ưu thế trên tiền tuyến trong năm nay.

“Tôi đặt câu hỏi về lý do muốn tiếp tục ủng hộ một tổ chức có dấu hiệu phát xít như thế này vì về cơ bản thì cuộc chiến đã thất bại rồi. Hỗ trợ Azov chỉ là đổ thêm dầu vào lửa… đồng thời củng cố và củng cố quan điểm của Nga rằng, đây là cuộc chiến chống chủ nghĩa phát xít ở Ukraine”, ông nói, và lưu ý rằng, các tay súng Azov “chưa thực sự thể hiện” trong chiến đấu, họ đã bị quân Nga đánh bại trong trận chiến giành Mariupol ngay từ đầu cuộc xung đột.

Ông tin rằng họ khó có thể làm tốt hơn ngay cả khi được trang bị vũ khí của Mỹ.

Cựu quan chức Lầu Năm Góc nhấn mạnh, việc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm là một nỗ lực nhằm chọc tức người Nga vì Moscow kiên quyết phản đối chủ nghĩa Quốc xã”, điều này sẽ không dẫn đến bất kỳ thay đổi nào trên chiến trường.

Thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 12/3 cho biết, thái độ của Moscow đối với việc Washington cung cấp vũ khí cho các đơn vị vũ trang theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan” như Lữ đoàn Azov là “cực kỳ tiêu cực”.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ