Tìm thấy thành phố vàng của Hầu Vương sau 500 năm?

Các nhà khoa học Mỹ vừa tìm thấy trong rừng rậm Honduras những dấu tích của Bạch Thành, được cho là chứa đầy vàng, do Vua Khỉ cai trị và biến mất cách đây 500 năm.
Tìm thấy thành phố vàng của Hầu Vương sau 500 năm?

Nhóm các nhà khoa học làm việc cho kênh truyền hình National Geographic đã tìm thấy những dấu tích đổ nát màu trắng mà họ tin rằng đó chính là tàn tích của những ngôi đền được xây hàng nghìn năm trước. 

Họ cũng cho rằng ở nơi đây từng tồn tại những tổ hợp quảng trường, chợ ngoài trời, ụ đất đá, kim tự tháp thuộc về một nền văn minh phát triển rực rỡ hàng nghìn năm trước, sau đó biến mất không dấu vết. 

Đó chính là Bạch Thành mà các bộ lạc Honduras và nhiều nhà thám hiểm Tây Ban Nha tìm kiếm trong khu vực rừng già Mosquita hàng trăm năm qua.

Trước đây, vào thập niên 40 của thế kỷ trước, một nhà thám hiểm Mỹ nói rằng, người dân địa phương nơi đây tin rằng, từng tồn tại một Bạch Thành (thành phố trắng Ciudad Blanca) do Vua Khỉ cai trị. Hầu Vương đã hãm hiếp phụ nữ để rồi có những đứa con nửa người nửa khỉ.

Các ngôi đền chất đầy châu báu

Một số người gọi Ciudad Blanca là thành phố trắng đầy vàng, vì các văn bản cổ xưa miêu tả rằng, nơi đó có nhiều đền thờ với tượng đá trắng, vàng ròng. 

Các nhà thám hiểm phương Tây lần đầu tiên đề cập Bạch Thành năm 1526, khi Hầu tước Hernando Cortes, chỉ huy đoàn thám hiểm Tây Ban Nha, gửi thư báo cáo tình hình cho Vua Charles đệ ngũ. 

Kể từ đó, vô số nhà thám hiểm sục sạo trong rừng già Mosquita với mong ước tìm thấy nền văn minh cổ xưa cùng vô vàn ngọc ngà châu báu.

Tìm thấy thành phố vàng của Hầu Vương sau 500 năm? ảnh 1 Khối đá này có thể là vật còn sót lại của ngôi đền được xây ở Bạch Thành hàng nghìn năm trước. Ảnh: National Geographic
Một nhà thám hiểm cho rằng, trên thực tế, Ciudad Blanca chính là Bạch Thành của Vua Khỉ vì nền văn minh cổ đại nơi đó thờ vị thần khổng lồ trông giống khỉ, được thể hiện dưới dạng một bức tượng lớn. 
Miêu tả chuyến phiêu lưu của mình trên tạp chí Mỹ The American Weekly, nhà thám hiểm Theodore Morde nói rằng, các thổ dân kể về nền văn minh thờ phụng khỉ. Họ cũng kể về truyền thuyết Vua Khỉ ở Bạch Thành đã bắt cóc, hãm hiếp phụ nữ địa phương để rồi có những đứa con nửa người nửa khỉ.

Theo báo chí Honduras, thổ dân cũng kể câu chuyện tương tự cho một nhà nhân chủng học từng tiến sâu vào rừng rậm Honduras để tìm kiếm Bạch Thành. 

Nhà thám hiểm Morde nói rằng, người dân địa phương kể cho ông nghe về một đền thờ khỉ cực lớn thuộc nền văn minh Chorotegas. Ông nói rằng mình có bằng chứng về một nơi như vậy trong những chuyến thám hiểm vào năm 1939 và 1940. Tuy nhiên, cho đến lúc tự tử năm 1954, ông vẫn không tiết lộ vị trí thành phố trắng huyền thoại.

Tìm thấy thành phố vàng của Hầu Vương sau 500 năm? ảnh 2 Ảnh chụp từ trên không vùng đất rừng nơi được cho là Bạch Thành khi xưa. Ảnh: National Geographic
Vào tháng trước, khi đi sâu vào một khu vực không có tên trên bản đồ, nhóm nhà khoa học National Geographic tìm thấy các ụ đá sỏi màu trắng trong hình dáng sọ khỉ. Các chuyên gia tin rằng, các ụ trắng này có từ hàng nghìn năm trước.

Nhà nhiên cứu Douglas Preston của National Geographic miêu tả, nhóm của ông tìm thấy 52 đồ tạo tác và tin rằng, còn nhiều đồ nằm trong lòng đất, có thể là được chôn theo người chết. 

Trong số đồ tạo tác mà các nhà nghiên cứu tìm thấy có những chỗ ngồi bằng đá trong các nghi lễ, các bình, chậu được đục khéo léo với các hình trang trí rắn, kền kền, người hóa thú.

“Đồ vật nổi bật nhất là đầu của một nhân vật có khả năng là người báo, có lẽ miêu tả một pháp sư đang trong quá trình biến đổi trạng thái tinh thần” - Ông Preston viết.

Gia đình Hầu Vương
Theo nhà thám hiểm Theodore Morde, các tượng đá hình khỉ chầu một hàng dài trên đường dẫn tới đền chính ở Bạch Thành. Đền được xây dựng theo hình Vua Khỉ.

Ông Morde thuật lại những gì dân địa phương kể: “Một hôm, ba người đàn ông lông lá trông giống khỉ đột to lớn đi bộ vào làng, mang đi 3 trinh nữ đẹp nhất, dễ thương nhất. Ba người đàn ông đưa 3 thiếu nữ trở lại hang động trên núi cao, để sống cùng họ và sinh con cho họ”.

Tìm thấy thành phố vàng của Hầu Vương sau 500 năm? ảnh 3 

Hình vẽ đền Vua Khỉ ở Bạch Thành. Tranh: Virgil Finlay

Tìm thấy thành phố vàng của Hầu Vương sau 500 năm? ảnh 4 Nhà thám hiểm Mỹ Theodore Morde. Ảnh: Wikipedia Commons
Ông Morde kể rằng, Bạch Thành có đền thờ Hầu Vương giống như Vua Khỉ Hanuman của đạo Ấn, nhưng Vua Khỉ của Honduras trông đáng sợ hơn.

Tháng trước, các nhà nghiên cứu của Trường Đại học Houston và Trung tâm Bản đồ Laser Trên không Quốc gia (Mỹ) đã sử dụng máy bay cỡ nhỏ để khảo sát trên khu vực Mosquitia trong một tuần. 

Họ bắn hàng tỷ xung laser xuống đất để tạo ra bản đồ kỹ thuật số 3D về địa hình bên dưới tán rừng già. Phân tích dữ liệu, các nhà khoa học phát hiện các điểm nghi ngờ là công trình nhân tạo cổ xưa. Đây là một trong những lần đầu tiên việc lập bản đồ bằng laser được sử dụng để định vị phế tích cổ đại.

Tìm thấy thành phố vàng của Hầu Vương sau 500 năm? ảnh 5 Vua Khỉ Hanuman giữ chàng Rama và nàng Sita trong tim mình để bảo vệ họ. Tranh: Anant Shivaji Desai
Tìm thấy thành phố vàng của Hầu Vương sau 500 năm? ảnh 6 Trường Đại học Houston và Trung tâm Bản đồ Laser Trên không Quốc gia (Mỹ) tạo ra bản đồ 3D và tìm thấy khu họp chợ cổ xưa (khoanh đỏ) trong rừng già Honduras. Ảnh: University of Houston/NCALM
Nếu phát hiện Bạch Thành được công nhận, thì đây sẽ là một phát hiện Machu Picchu thứ hai. Machu Picchu (Cổ Sơn) là khu phế tích Inca thời tiền Columbo ở độ cao 2.430 m trên một ngọn núi ở Peru. Thành phố đã mất của người Inca này ngủ yên hàng trăm năm cho đến khi nhà sử học Mỹ Hiram Bingham phát hiện năm 1911.
Khối đá này có thể là vật còn sót lại của ngôi đền được xây ở Bạch Thành hàng nghìn năm trước. Ảnh: National Geographic
Ảnh chụp từ trên không vùng đất rừng nơi được cho là Bạch Thành khi xưa. Ảnh: National Geographic
Theo tienphong.vn
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.