Tìm thấy mộ tập thể tại bệnh viện Gaza, Ngoại trưởng Trung Quốc - Iran điện đàm

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Trung Đông ngày 15/4, các bác sĩ Palestine phát hiện mộ tập thể tại Bệnh viện al-Shifa ở Gaza, Ngoại trưởng Trung Quốc và Iran điện đàm.

Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 15/4. (Ảnh: Rybar)
Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 15/4. (Ảnh: Rybar)

Quân sự

Gaza: Pháo kích và đấu súng dữ dội khi quân đội Israel bao vây nơi trú ẩn ở Beit Hanoon của Gaza

Người ta đã nghe thấy tiếng súng và tiếng nổ dữ dội khi xe của quân đội Israel được cho là đã bao vây một trường học nơi hàng trăm người đang trú ẩn ở Beit Hanoon, phía bắc Dải Gaza.

Các bác sĩ Palestine đã phát hiện một ngôi mộ tập thể trong sân của Bệnh viện al-Shifa ở Gaza.

Cho đến nay, 9 thi thể đã được phát hiện và được cho là hài cốt của các bệnh nhân trong bệnh viện đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công và bao vây khu phức hợp y tế của Israel.

Hani Mahmoud của Al Jazeera đưa tin rằng các nỗ lực đưa thi thể ra khỏi ngôi mộ tập thể đã bị đình chỉ do nguy cơ bị UAV Israel tấn công trên bầu trời khu phức hợp al-Shifa bị phá hủy.

Bờ Tây: Lực lượng Israel tấn công các thành phố ở Bờ Tây.

Lực lượng quân sự Israel đột kích thành phố Tulkarem và Jenin vào rạng sáng 16/4. Trước đó, các cuộc tấn công của người định cư Israel được báo cáo trước đó tại một số địa điểm ở Bờ Tây, khiến người Palestine bị thương khi nhà cửa và cửa hàng của họ bị tấn công cũng như xe cộ bị ném đá và đốt cháy.

Iran: Các quan chức Israel nhấn mạnh sự cần thiết phải đáp trả cuộc tấn công bằng UAV và tên lửa của Iran nhưng chưa nêu rõ họ sẽ làm như thế nào và khi nào.

Các quan chức phương Tây và Israel vẫn khẳng định cuộc tấn công của Iran vào Israel trên nhằm mục đích khiến Israel phải trả giá đắt.

3 quan chức Mỹ giấu tên cho biết khoảng 50% tên lửa đạn đạo mà Iran bắn vào Israel không phóng được hoặc bị rơi trước khi chạm tới mục tiêu.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan: Hezbollah ở Lebanon đã tiến hành ít nhất 6 cuộc tấn công xung quanh biên giới Israel-Lebanon.

Yemen: Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ tuyên bố lực lượng Houthi đã phóng tên lửa đạn đạo chống hạm về phía Vịnh Aden nhưng không gây thiệt hại cho bất kỳ tàu nào.

Ngoại giao

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc điện đàm với người đồng cấp Iran trong bối cảnh căng thẳng với Israel. Trung Quốc tin rằng Iran sẽ có thể “xử lý tốt tình hình và tránh cho khu vực thêm bất ổn” - hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã điện đàm với người đồng cấp Amirabdollahian Iran và bày tỏ "sự lên án mạnh mẽ" của Trung Quốc đối với cuộc tấn công vào lãnh sự quán Iran ở Damascus, Tân Hoa Xã đưa tin,

Ông Vương Nghị mô tả vụ đánh bom trên là "vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và không thể chấp nhận được".

Thủ tướng Iraq Mohammad Shia al Sudani đã tới Washington, DC để thảo luận về quan hệ song phương Mỹ-Iraq.

Hamas yêu cầu Israel có một số nhượng bộ mới để đáp lại thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ đề xuất.

Cuộc sống khó khăn của những người Palestine di tản đến Rafah.

Theo Al Jazeera/ISW

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa: ITN

Truyện ngắn Chạm đến trái tim

GD&TĐ - Buổi sớm lộng gió, quốc kỳ bay phấp phới. Dưới sân, học trò xếp hàng ngay ngắn để dự tiết chào cờ đầu tuần.