Tìm thấy hầm mộ của “nữ hoàng Ai Cập“

Các nhà khảo cổ người Séc đã phát hiện hầm mộ nữ hoàng Ai Cập và tin rằng đây là vợ của Pharaoh Neferefre, vị vua trị vì Ai Cập 4500 năm trước.
Tìm thấy hầm mộ của “nữ hoàng Ai Cập“

Theo Discovery, hầm mộ được phát hiện ở Abu Sir, thành phố cổ thuộc Đế chế cũ phía tây nam thủ đô Cairo. Đây cũng là nơi nhiều kim tự tháp được xây dựng vì những pharaoh của triều đại thứ 5, trong đó có Neferefre.

Bộ trưởng bộ quản lý di tích cổ xưa Mamdouh al-Damaty cho biết tên của vị nữ hoàng này vẫn chưa được xác định trước cả lần phát hiện này. Họ xác định vị nữ hoàng này là Khentakawess, vì tên bà và chức vị được khắc trên tường hầm mộ, có thể là do những người xây dựng.

Tìm thấy hầm mộ của “nữ hoàng Ai Cập“ ảnh 1

Hầm mộ được cho là của Nữ hoàng Ai Cập vừa được tìm thấy.

Bộ trưởng cho biết thêm: “Việc phát hiện này sẽ giúp chúng tôi tìm hiểu thêm về triều đại thứ 5, cùng với triều đại thứ 4, khi xây dựng những kim tự tháp đầu tiên.”

Trưởng nhóm phát hiện đồng thời giám đốc viện Ai Cập học của Séc, Miroslav Barta cho biết hầm mộ này được tìm thấy trong khu hầm mộ của pharaoh Neferefre. Điều này khiến họ tin rằng vị nữ hoàng này là vợ ông.

Đại diện bộ quản lí di tích cổ xưa cho biết hầm mộ này có niên đại từ khoảng giữa triều đại thứ 5 (năm 2994 – 2345 trước Công nguyên). Các nhà khảo cổ này đã tìm thấy khoảng 30 đồ vật, 24 vật làm từ đá vôi và 4 vật làm từ đồng.

Theo danviet
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.