Tìm hiểu về hội chứng TIC và mối nguy hiểm khi trẻ em nghiện điện thoại

Trẻ "nghiện" chơi game, smartphone bị giật cơ mặt, thậm chí nôn ói là biểu hiện của hội chứng TIC.
Trẻ em lạm dụng điện thoại bị giật cơ mặt, nháy mắt nhíu mũi.
Trẻ em lạm dụng điện thoại bị giật cơ mặt, nháy mắt nhíu mũi.

Hội chứng TIC là gì?

Định nghĩa hội chứng TIC, theo khoa Tâm lý lâm sàng - Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, là một vận động hay phát âm không chủ ý, xảy ra nhanh, tái diễn, không có nhịp và thường liên quan đến một nhóm cơ nhất định.

TIC xuất hiện đột ngột và không có mục đích rõ ràng. Các TIC thường không thể kìm nén được, nhưng nói chung cũng có thể làm mất đi tạm thời trong thời gian vài phút đến vài giờ (do chủ ý hay do đãng trí).

Trẻ em và vị thành niên là các đối tượng thường bộc lộ các hành vi TIC, chúng thường xảy ra sau một nhân tố kích thích, hoặc do phản ứng lại với các tình huống từ bên trong.

Hội chứng TIC không di truyền, không gây nguy hiểm cho bệnh nhi. Nhóm trẻ từ 4 - 10 tuổi thường dễ mắc, tỷ lệ bé trai mắc nhiều hơn bé gái. Hội chứng này được phân ra làm 3 nhóm gồm: vận động, âm thanh, hoặc hỗn hợp giữa âm thanh và vận động.

Một vài trường hợp TIC liên quan tới thực thể như bệnh nhi bị viêm kết mạc, viêm xoang, do đau thần kinh ở mặt hoặc tổn thương màng não (u màng não). Để tránh bỏ sót bệnh, bác sĩ các khoa tai mũi họng, răng hàm mặt…nên thăm khám, loại trừ tổn thương.

Trẻ em bị hội chứng TIC vì "nghiện" điện thoại

Lạm dụng smart phone hay xem ti vi nhiều thực ra chỉ tạo ra stress, một trong những yếu tố khởi phát hoặc làm tái phát hội chứng TIC.

Mới đây, bé gái B.T.H. (10 tuổi) bị cận thị bẩm sinh, khoảng 3 tháng qua phụ huynh cũng ghi nhận những bất thường của bé như máy giật ở mắt, dù đã làm nhiều cách nhưng không hết giật. Đến bác sĩ khám mắt thì không ghi nhận bệnh lý liên quan, khi vào Bệnh viện Nhi Đồng kiểm tra, cha mẹ của bé mới hay con bị hội chứng TIC do “nghiện” điện thoại.

Phương pháp điều trị hội chứng TIC

Tư vấn gia đình bệnh nhân có ý nghĩa quan trọng trong việc điều trị hội chứng TIC. Gia đình bệnh nhân có thể lo sợ TIC và có các phản ứng khác nhau. Do đó, cần giải thích cho các thành viên gia đình hiểu biết về TIC, nhận rõ và làm dịu các phản ứng đó: không quá lo sợ TIC, không kìm nén TIC, không xem TIC là vấn đề gì lớn, đồng thời có thái độ đúng mực với bệnh nhân.

Khi điều trị TIC phải xem xét và tính đến các tâm bệnh lý kèm theo hay kết hợp.

Liệu pháp hóa dược: Haloperidol (Haldol) là thuốc được lựa chọn hàng đầu để điều trị TIC, Clonidin (Catapresan): đây là thuốc chọn lựa thứ hai nếu điều trị bằng Haloperidol không hiệu quả.

Bên cạnh đó bệnh nhân còn được điều trị bằng liệu pháp tâm lý và liệu pháp hành vi.

Theo giadinhvietnam.com
Năm nay, giờ Trái Đất sẽ diễn ra vào thứ bảy 25/3.

Giờ Trái đất 2023 vào ngày nào?

GD&TĐ - Kể từ khi bắt đầu vào năm 2007, Giờ Trái đất đã được biết đến với khoảnh khắc "tắt đèn" để thể hiện sự ủng hộ và nâng cao nhận thức về môi trường.
Khung cảnh vắng lặng bên ngoài một trường học tại Afghanistan hôm 21/3.

Afghanistan khai giảng năm học mới

GD&TĐ - Năm học mới tại Afghanistan đã bắt đầu từ ngày 21/3 nhưng nhiều trường học hầu như không có học sinh do các em không được thông báo.