Tiết lộ những nhiệm vụ bí mật của nữ gián điệp CIA

Elizabeth McIntosh là một trong số rất ít nữ gián điệp của CIA và có những thành tích đáng nể trong sự nghiệp làm điệp viên.
Nữ gián điệp McIntosh mới đón sinh nhật lần thứ 100 tại trụ sở CIA.
Nữ gián điệp McIntosh mới đón sinh nhật lần thứ 100 tại trụ sở CIA.

Elizabeth "Betty" McIntosh vừa đón sinh nhật lần thứ 100 tại trụ sở CIA tại Virginia, Mỹ ngày 8/3 vừa qua. Bà là một trong những nữ gián điệp xuất sắc nhất của Mỹ và là người lớn tuổi nhất còn sống đến ngày nay.

"Nữ gián điệp Elizabeth "Betty" McIntosh đã đạt được nhiều thành tích và cuộc sống của bà là một nguồn cảm hứng cho mọi phụ nữ," Giám đốc CIA John Brennan nói về nữ gián điệp huyền thoại Elizabeth "Betty" McIntosh.

Elizabeth McIntosh là một phóng viên, đã làm gián điệp cho CIA trong hơn 4 thập kỷ qua và là một trong số rất ít nữ gián điệp của cơ quan tình báo Mỹ.

Sinh ra tại Washington DC, bà McIntosh đã lấy được tấm bằng về báo chí và làm việc cho một số tờ báo. Khi làm việc tại Hawaii, nữ gián điệp McIntosh đã thu thập được những tài liệu ấn tượng về cuộc tấn công của Nhật vào Trân Châu Cảng năm 1941.

Hai năm sau đó, năm 1943, bà làm việc tại Washington dưới vỏ bọc mới được đệ nhất phu nhân Mỹ Eleanor Roosevelt tạo ra. Tại đây, bà được giao nhiệm vụ làm việc bí mật cho Tướng William "Wild Bill" Donovan - người có công tạo dựng và lãnh đạo Văn phòng Vụ Chiến thuật (OSS) - cơ Quan tình báo được lập ra trong thời kỳ chiến tranh để thu thập tin tức, đẩy mạnh tuyên truyền và hỗ trợ kháng chiến. Cơ quan này là tiền thân của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Chính vì vậy, Tướng William "Wild Bill" Donovan được CIA tôn vinh là một trong những người sáng lập lên cơ quan tình báo này.

Tướng Donovan đã tuyển dụng nữ gián điệp McIntosh làm việc cho OSS và sử dụng nghệ thuật gián điệp để đánh lừa quân đội Nhật Bản và phát xít Đức.

Thông thạo tiếng Nhật, nữ gián điệp McIntosh đã được giao nhiệm vụ tạo ra mạng lưới tuyên truyền "đen" - có nghĩa là tạo ra tin đồn nhằm đánh lừa kẻ thù. Nhiều đồng nghiệp của cô tại OSS làm việc cho chương trình Morale Operations đã trở thành những nghệ sĩ và nhà văn - người đã tạo ra những câu chuyện giả mạo để đánh lừa kẻ địch.

Trong thời gian làm nhiệm vụ ở Ấn Độ, bà McIntosh đã làm giả mệnh lệnh của chính phủ Nhật Bản với mục đích thông báo cho quân đội cho nước này đầu hàng - một hành động từ lâu được xem là ng không thể chấp nhận và đáng xấu hổ. Để làm được điều đó, nữ gián điệp McIntosh đã cùng nữ gián điệp người Miến Điện thuộc OSS giết một người đưa thư của Nhật Bản khi người này đi qua rừng và đổi tài liệu giả mạo vào trong ba lô của người đó. 

Khi quân đội Nhật Bản phát hiện thi thể của người đưa thư đó, họ đã tìm mệnh lệnh giả mạo do nữ gián điệp McIntosh tạo ra trên và cho rằng văn bản đó là đồ thật. Chính vì vậy, nhiều binh sĩ Nhật Bản sau đó đã đầu hàng quân đội Mỹ.

Sau khi chiến tranh kết thúc, nữ gián điệp McIntosh trở về quê nhà và kết hôn. Sau đó, bà làm việc cho một số tạp chí thời trang. Tuy nhiên, bà cảm thấy công việc đó khá buồn tẻ và đã thuyết phục CIA tiếp tục tuyển dụng bà.

Mặc dù nữ gián điệp này đã viết nhiều cuốn sách nói về khoảng thời gian làm việc cho OSS nhưng những câu chuyện trong những năm bà làm việc cho CIA vẫn chưa được tiết lộ.

Theo Kiến thức
Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (7/6) giữ chiều ổn định, với giá vàng JSC hiện ở mức 67,00 triệu đồng/lượng. Trong khi giá vàng thế giới tiếp tục tăng nhẹ.