Tiêm vắc-xin dịch bạch hầu thế nào đạt hiệu quả phòng bệnh cao nhất?

Tiêm vắc-xin dịch bạch hầu thế nào đạt hiệu quả phòng bệnh cao nhất?

Cảnh giác với nguồn bệnh

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) tính tới ngày 8/7, tại khu vực Tây Nguyên ghi nhận 68 ca dương tính với bạch hầu. Trong số các tỉnh có ca mắc bạch hầu, Đắk Nông là địa phương có số ca mắc cao nhất với 27 ca, kế đến là Gia Lai có 16 ca, Kon Tum có 24 ca. 

Hiện đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong. Mới đây, tại Đắk Lắk lại có thêm 3 ca dương tính với với vi khuẩn bạch hầu, nâng tổng số ca mắc trên địa bàn tỉnh là 6 ca.

Bệnh bạch hầu là loại bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên, thường gặp ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên cũng có thể gặp ở người lớn nếu không có miễn dịch. Bệnh dễ lây truyền qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng của bệnh nhân hoặc người lành mang trùng khi ho, hắt hơi, đặc biệt trong khu vực dân cư đông đúc hoặc nơi có điều kiện vệ sinh không bảo đảm.

Biểu hiện bệnh có thể từ nhẹ đến nặng, thường có giả mạc màu trắng ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi, có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục, trường hợp nặng có thể gây biến chứng và tử vong.

Các chuyên gia y tế, bệnh bạch hầu lây qua đường hô hấp với số mắc và tử vong rất cao. Trước đây, bệnh có ở tất cả địa phương trong cả nước, song từ năm 1981 vắc xin bạch hầu được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng nên dịch giảm đi rất nhiều, cả nước chỉ ghi nhận một vài trường hợp lẻ tẻ do không tiêm vắc xin phòng bệnh.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho rằng: Nhiều năm qua không xảy ra dịch bạch hầu trong phạm vi cả nước, tuy nhiên, vài năm gần đây, dịch bạch hầu quay trở lại, đặc biệt ở miền Trung. Do vậy, nếu chúng ta không chống dịch tốt, không thực hiện tiêm chủng tốt, dịch có thể bùng phát trên diện rộng.

Tiêm vắc-xin dịch bạch hầu thế nào đạt hiệu quả phòng bệnh cao nhất? ảnh 1
Khám bệnh phòng ngừa bệnh bạch hầu (Nguồn IT).

Thời gian qua, theo dõi các các ca mắc bạch hầu gần đây đều cho thấy người mắc bệnh đều không được tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu đủ mũi, đúng lịch. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ có xác minh chỉ khoảng 6%. 

Theo ông Trần Đắc Phu, đây có thể là nguyên nhân lớn khiến dịch có thể bùng phát, đặc biệt trong điều kiện giao lưu đi lại các địa phương thuận tiện như hiện nay.

Nhận định về mối nguy của dịch bạch hầu, đại diện Bộ Y tế, GS. TS. Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho rằng: Bệnh bạch hầu gia tăng nhanh với số mắc tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm 2019. Bệnh đang có khả năng lan rộng do tỷ lệ miễn dịch cộng đồng ở những vùng có dịch rất thấp. 

Mặt khác, tình hình bệnh bạch hầu có nhiều điểm khác biệt so với trước đó. Diện mắc bệnh rộng hơn, nhiều địa bàn mắc hơn, đối tượng mắc trải rộng mọi lứa tuổi, không chỉ có ở trẻ em. Đặc biệt, tỷ lệ tử vong do bệnh này đến thời điểm hiện nay khá cao", GS. Long nêu.

Bệnh bạch hầu có thể dự phòng được bằng tiêm vắc xin đủ liều và đúng lịch. Khi phát hiện sớm, bệnh điều trị khỏi bằng kháng sinh. Trước đây bệnh lưu hành khá phổ biến ở hầu hết các địa phương trên cả nước; từ khi vắc xin phòng bạch hầu được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng, bệnh đã được khống chế và chỉ ghi nhận một vài trường hợp lẻ tẻ do không được tiêm đầy đủ các mũi vắc xin phòng bệnh, thường xảy ra ở các khu vực vùng sâu, vùng xa nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Quốc Việt (14) ghi 2 bàn tại Vòng chung kết U20 châu Á.

Nguy cơ mai một lứa cầu thủ U20 mới

GD&TĐ - Đội tuyển U20 Việt Nam đã để lại ấn tượng tại Vòng chung kết U20 châu Á và mang đến sự kỳ vọng về một thế hệ trẻ tài năng.