Tiêm kích Su-35 Nga bị MiG-29MU1 Ukraine bắn hạ?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Thông tin về chiếc tiêm kích Su-35 của Nga bị bắn rơi trên bầu trời Kherson vào năm ngoái vừa được hé lộ.
Tiêm kích Su-35S của Nga được Ukraine cho là bị bắn hạ.
Tiêm kích Su-35S của Nga được Ukraine cho là bị bắn hạ.

Vào ngày 27 tháng 5 năm 2022, Lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, một tiêm kích hạng nhẹ MiG-29 của họ đã bắn hạ chiếc Su-35S của đối phương trên bầu trời khu vực Kherson.

Thông tin trên gây bất ngờ cho giới truyền thông, bởi những tiêm kích MiG-29 trong biên chế Không quân Ukraine thuộc thế hệ ban đầu sản xuất từ những năm 1980, được thừa hưởng từ Liên Xô và đã rất lạc hậu.

Trong khi đó Su-35S là chiến đấu cơ thế hệ 4++ tối tân hàng đầu của Nga hiện nay, được trang bị radar mạnh, khả năng cơ động cao và tích hợp nhiều khí tài tác chiến điện tử tối tân.

Tuy nhiên gần đây thông tin được hé lộ cho thấy tiêm kích MiG-29 của Ukraine đã hạ gục chiếc Su-35 nói trên không phải "hàng nguyên bản" mà thuộc phiên bản MiG-29MU1 do nước này tự nâng cấp.

Tiêm kích Su-35 Nga bị MiG-29MU1 Ukraine bắn hạ? ảnh 1

Tiêm kích MiG-29MU1 do Ukraine tiến hành nâng cấp.

Các máy bay MiG-29 hiện đại hóa của Ukraine theo thông báo đã được lắp đặt hệ thống điện tử hàng không tiên tiến và radar hiện đại hóa với công nghệ kỹ thuật số, cho khả năng phát hiện mục tiêu lớn gấp bội so với trước đó.

Ngoài ra máy bay còn được bổ sung cả khả năng tấn công mặt đất bằng bom dẫn đường bay tên lửa có độ chính xác cao, tính năng của MiG-29MU1 Ukraine theo đánh giá thì tương đương MiG-29SMT của Nga, nó đã là một chiến đấu cơ đa năng thực sự.

Cho dù sau nâng cấp MiG-29MU1 vẫn không thể sánh bằng Su-35S khi đối đầu trực diện, nhưng nếu được sử dụng hợp lý, đặc biệt là trong chiến thuật "phục kích trên không" thì nó vẫn đủ sức làm nên kỳ tích.

Mặc dù vậy, vẫn cần thêm thông tin để xác thực chiến công bắn hạ tiêm kích Su-35S của Nga trên bầu trời Kherson thực sự do MiG-29MU1 hay là do một tổ hợp tên lửa phòng không thực hiện.