Thượng Hải “run rẩy” trước siêu bão mạnh nhất từ năm 1949

Thành phố Thượng Hải của Trung Quốc và các địa phương lân cận đang phải sơ tán gần 900.000 dân, do lo ngại cơn bão Chan-hom với sức gió giật 210 km/h, mạnh nhất từ năm 1949, có thể gây thiệt hại lớn.

Nhiều con sóng lớn đã xuất hiện tại bờ biển khu vực Chiết Giang hôm 10/7 dù tâm bão còn cách xa 235 km. Ảnh: AFP
Nhiều con sóng lớn đã xuất hiện tại bờ biển khu vực Chiết Giang hôm 10/7 dù tâm bão còn cách xa 235 km. Ảnh: AFP
Theo Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc, siêu bão Chan-hom dự kiến sẽ đổ bộ vào tỉnh Chiết Giang, nằm ngay phía Nam Thượng Hải. Đây có thể sẽ là cơn bão mạnh nhất từ năm 1949 từng đổ bộ vào địa phương này.

Trước đó hồi đầu tuần, bão đã khiến 5 người thiệt mạng khi quét qua Philippines và làm bị thương hơn 20 người khác tại Nhật Bản hôm thứ Sáu. Gió mạnh khiến hàng loạt cây bị bật gốc và làm hư hại nhiều ngôi nhà, đài TBS tại Nhật cho biết.

Tại đảo Đài Loan 4 người cũng đã bị thương sau khi bão làm cây đổ.

Đến sáng nay, bão chỉ còn cách bờ biển tỉnh Chiết Giang chừng 235 km, và tiếp tục tăng tốc. Bão dự kiến sẽ đổ bộ vào phía Nam thành phố Thượng Hải, với sức gió giật lên tới 210 km/h.

Ngoài hoạt động sơ tán quy mô lớn, gần 30.000 tàu cá cũng đã được lệnh trở lại cảng tại Chiết Giang, sau khi sóng biển cao tới 10m được ghi nhận ngoài khơi. 

Nhiều thành phố tại tỉnh này bắt đầu ghi nhận mưa to và gió mạnh, còn Thượng Hải phải phát đi cảnh báo bão trong ngày thứ Sáu, Tân Hoa Xã đưa tin.

“Cơn bão đang tới có vẻ rất mạnh. Chúng tôi đã đóng chặt các cửa sổ, cửa đi và dự trữ lương thực” - Liu Yimin, người dân làng Huagang cho biết. 

Người dân tại các trang trại nuôi cá ven biển tỉnh Phúc Kiến, phía Nam Chiết Giang cũng được yêu cầu sơ tán từ sáng qua, sau khi cơ quan khí tượng lần đầu tiên phát đi cảnh báo đỏ, cấp cao nhất cho cơn siêu bão.

Theo dantri.com.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Khu hội trường B.

Cơ sở vật chất khang trang của trường đại học Luật Huế

GD&TĐ -  Là cơ sở đào tạo pháp luật hàng đầu khu vực miền Trung và Tây Nguyên, bên cạnh tiên phong phát triển chương trình đào tạo, Trường ĐH Luật, ĐH Huế cũng trang bị cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng tối đa nhu cầu của người học.

Minh họa/INT

Karaoke gây họa

GD&TĐ - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TPHCM vừa bắt khẩn cấp Bùi Hữu Khánh, 45 tuổi, để điều tra về hành vi 'gây rối trật tự công cộng'.

Sinh viên quốc tế được kết nối với doanh nghiệp Hàn Quốc.

Du học sinh muốn lập nghiệp tại Hàn Quốc

GD&TĐ - Cuộc khảo sát mới đây do Cơ quan Xúc tiến Thương mại - Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) thực hiện cho thấy 71% sinh viên quốc tế tại Hàn Quốc mong muốn được làm việc và sinh sống lâu dài tại quốc gia này.