Thượng Hải “run rẩy” trước siêu bão mạnh nhất từ năm 1949

Thành phố Thượng Hải của Trung Quốc và các địa phương lân cận đang phải sơ tán gần 900.000 dân, do lo ngại cơn bão Chan-hom với sức gió giật 210 km/h, mạnh nhất từ năm 1949, có thể gây thiệt hại lớn.
Nhiều con sóng lớn đã xuất hiện tại bờ biển khu vực Chiết Giang hôm 10/7 dù tâm bão còn cách xa 235 km. Ảnh: AFP
Nhiều con sóng lớn đã xuất hiện tại bờ biển khu vực Chiết Giang hôm 10/7 dù tâm bão còn cách xa 235 km. Ảnh: AFP

Theo Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc, siêu bão Chan-hom dự kiến sẽ đổ bộ vào tỉnh Chiết Giang, nằm ngay phía Nam Thượng Hải. Đây có thể sẽ là cơn bão mạnh nhất từ năm 1949 từng đổ bộ vào địa phương này.

Trước đó hồi đầu tuần, bão đã khiến 5 người thiệt mạng khi quét qua Philippines và làm bị thương hơn 20 người khác tại Nhật Bản hôm thứ Sáu. Gió mạnh khiến hàng loạt cây bị bật gốc và làm hư hại nhiều ngôi nhà, đài TBS tại Nhật cho biết.

Tại đảo Đài Loan 4 người cũng đã bị thương sau khi bão làm cây đổ.

Đến sáng nay, bão chỉ còn cách bờ biển tỉnh Chiết Giang chừng 235 km, và tiếp tục tăng tốc. Bão dự kiến sẽ đổ bộ vào phía Nam thành phố Thượng Hải, với sức gió giật lên tới 210 km/h.

Ngoài hoạt động sơ tán quy mô lớn, gần 30.000 tàu cá cũng đã được lệnh trở lại cảng tại Chiết Giang, sau khi sóng biển cao tới 10m được ghi nhận ngoài khơi. 

Nhiều thành phố tại tỉnh này bắt đầu ghi nhận mưa to và gió mạnh, còn Thượng Hải phải phát đi cảnh báo bão trong ngày thứ Sáu, Tân Hoa Xã đưa tin.

“Cơn bão đang tới có vẻ rất mạnh. Chúng tôi đã đóng chặt các cửa sổ, cửa đi và dự trữ lương thực” - Liu Yimin, người dân làng Huagang cho biết. 

Người dân tại các trang trại nuôi cá ven biển tỉnh Phúc Kiến, phía Nam Chiết Giang cũng được yêu cầu sơ tán từ sáng qua, sau khi cơ quan khí tượng lần đầu tiên phát đi cảnh báo đỏ, cấp cao nhất cho cơn siêu bão.

Theo dantri.com.vn
Ảnh minh họa/INT

Thanh lý tài sản

GD&TĐ - Nga đã lên án hành động của phương Tây khi chuyển tài sản tịch thu của Nga cho Ukraine, đồng thời tuyên bố sẽ có hành động đáp trả tương xứng.
Hình ảnh minh họa về chuyến bay thảm họa trong cuốn sách. Ảnh: Tấn Quyết.

Chỉ có lòng dũng cảm, chưa đủ!

GD&TĐ - Tác phẩm 'Những cuộc phiêu lưu vĩ đại: Sống sót trong gang tấc' của tác giả Paul Dowswell được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành.