Thực hư nam thanh niên "ăn mì tôm 19 ngày" ở Bắc Giang

GD&TĐ - Lực lượng chức năng TP Bắc Giang cho biết, Lương Ngọc H (SN: 2004, quê Lạng Sơn) làm nghề tự do gần khu công nghiệp, H ở trong khu vực phong tỏa không phải không có thực phẩm mà do không biết nấu cơm.
Nam thanh niên Lương Ngọc H (áo vàng) được người dân, chính quyền hỗ trợ.
Nam thanh niên Lương Ngọc H (áo vàng) được người dân, chính quyền hỗ trợ.

Mạng xã hội vừa lan truyền thông tin nam công nhân 17 tuổi quê Lạng Sơn xuống xã Tân Tiến, TP Bắc Giang ở trọ và làm thời vụ ở xã Vân Trung, huyện Việt Yên (Bắc Giang).

Do mới đi làm thời vụ, dịch Covid-19 bùng phát nên nam thanh niên chưa được nhận lương. H đã mượn 300 nghìn đồng để mua một thùng mì tôm ăn dè trong 19 ngày, hết mì tôm phải uống nước trừ bữa. 

Sau 21 ngày cách ly y tế, anh này mang điện thoại đi bán lấy tiền mua thùng mì tôm nữa. Thấy tay chân thanh niên này run lẩy bẩy, người dân hỏi thì được công nhân này cho biết mấy hôm nay không có gì ăn.

Thông tin trên khiến dư luận xôn xao, nhiều người chưa tìm hiểu sự việc đã lên án chính quyền ở khu phong tỏa thiếu quan tâm, không cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân và tự thân đến ủng hộ cho chàng trai trên. 

Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Sỹ Long - Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch UBMT TQ thành phố Bắc Giang cho biết, trường hợp này có tên Lương Ngọc H. (sinh năm 2004, quê Lạng Sơn), làm nghề tự do gần khu công nghiệp, không phải công nhân do chưa đủ tuổi. H trọ tại nhà bà Tăng Thị T (ở xã Tân Tiến, TP Bắc Giang).

Qua nắm bắt, anh H. ở trong khu vực phong tỏa "nội bất xuất ngoại bất nhập" nên ăn mì tôm nhưng không phải vì không có thực phẩm mà do không biết nấu cơm.

Theo ông Ngô Sỹ Long, trên mạng xã hội, có bài đăng kêu gọi hỗ trợ dù hoàn cảnh anh H. không phải khó khăn như thế.

"Người dân Việt Nam mình chia sẻ lắm. Con cô chủ nhà còn cho vay tiền. Bạn này ít nói, không tiếp xúc nhiều với mọi người nên 2, 3 ngày đầu không tương tác với hàng xóm. Đến tối qua, anh H. được hỗ trợ khoảng 43 triệu, nhiều đoàn ủng hộ đồ ăn, quần áo…", ông  Long thông tin.

Anh Lương Ngọc H. chia sẻ: "Bà con ở thôn Xuân, xã Tân Tiến thân thiện và giúp đỡ tôi trong lúc khó khăn... Tôi nhận gạo, đồ ăn, nước uống ... Thông tin trên mạng có phần đúng có phần sai... Mình không đọc bài báo nên không biết".

Ông Ngô Sỹ Long khuyến cáo, người dân nhận thông tin trên mạng nhưng không biết đúng hay sai, bản chất sự việc ra sao thì hãy liên hệ với chính quyền, MTTQ các cấp để được chỉ dẫn hỗ trợ đúng người, đúng thời điểm.

Bên cạnh đó, ông Long mong muốn cơ quan báo chí phối hợp với MTTQ, chính quyền các cấp đưa thông tin hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn chính xác, kịp thời để dư luận không hoang mang.

Người dân ở địa phương trong khu phong tỏa nếu ở trọ có thể bày tỏ qua chủ nhà để họ đến các bốt kiểm soát Covid-19 thông báo với chính quyền sở tại hỗ trợ 24/24 bất cứ vấn đề gì.