Thực hiện Nghị quyết số 128: Bắc Giang đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong cơ sở giáo dục

GD&TĐ - Thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP và chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang, Sở GD&ĐT vừa có kế hoạch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả bệnh Covid-19 trong các trường học trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.
Công tác vệ sinh đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong cơ sở nhà trường.
Công tác vệ sinh đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong cơ sở nhà trường.

Linh hoạt hình thức dạy và học

Về xác định cấp độ dịch để tổ chức hình thức dạy học phù hợp, Sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết, đối với các địa bàn được xác định dịch cấp 1 (bình thường mới) và cấp 2 (nguy cơ trung bình): Tổ chức dạy, học trực tiếp; củng cố các điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin, trang thiết bị, phương tiện phòng, chống dịch để sẵn sàng đáp ứng khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Đối với các địa bàn được xác định dịch ở cấp 3 (nguy cơ cao): Tổ chức dạy, học trực tiếp kết hợp với dạy học trực tuyến. Tuy nhiên, căn cứ vào điều kiện thực tế, các trường học quyết định kế hoạch dạy học cho từng khối, lớp; ưu tiên dạy học trực tiếp các lớp 1, lớp 2, lớp 6, lớp 9 và lớp 12; đảm bảo giãn khoảng cách an toàn phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất và các điều kiện an toàn trong công tác phòng, chống dịch. Riêng bậc học mầm non không tổ chức dạy học trực tuyến.

Học sinh thực hiện quy định 5K (đeo khẩu trang, sát khuẩn tay…) khi đến trường. ảnh 1
Học sinh thực hiện quy định 5K (đeo khẩu trang, sát khuẩn tay…) khi đến trường.

Đối với các địa bàn được xác định dịch ở cấp 4 (nguy cơ rất cao): Căn cứ vào tình hình thực tế địa phương và điều kiện trang thiết bị dạy học của giáo viên và phương tiện học tập của học sinh để có thể ngừng dạy, học trực tiếp mà tổ chức dạy, học trực tuyến, giao bài tự học...

Ghi nhận của PV Báo GD&TĐ tại huyện Việt Yên (Bắc Giang), bà Đỗ Thị Hương - Trưởng phòng GD&ĐT huyện cho biết, thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương và UBND tỉnh, kế hoạch của Sở GD&ĐT, UBND huyện Việt Yên có văn bản cho phép các trường tiểu học, THCS tổ chức học tập tại trường từ 15/11. Trẻ mầm non tiếp tục nghỉ học ở nhà cho đến khi có thông báo mới.

Đối với các trường tiểu học, THCS trên địa bàn huyện cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư thiết yếu phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 khi học sinh đến trường.

Học sinh thực hiện quy định 5K (đeo khẩu trang, sát khuẩn tay…) khi đến trường. ảnh 2
Học sinh thực hiện quy định 5K (đeo khẩu trang, sát khuẩn tay…) khi đến trường.

Trong trường hợp cần thiết liên quan đến việc thực hiện các hoạt động chuyên môn theo chỉ đạo của ngành, cấp trên, đơn vị không thể bố trí học sinh học 2 ca thì bố trí học 1 ca. Tạm dừng việc tổ chức ăn bán trú cho đến khi có thông báo mới. 

Hướng dẫn, yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh thực hiện nghiêm quy định 5K và các quy định về phòng chống dịch, bệnh Covid-19. Hằng ngày, kiểm soát chặt chẽ diễn biến sức khỏe, lập sổ theo dõi và đo thân nhiệt học sinh trước, sau các buổi học tại trường. Yêu cầu 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh đeo khẩu trang trên đường đến trường, trở về nhà và ngoài lớp học khi ở trường...

An toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

Liên quan đến công tác dạy và học một cách linh hoạt và bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang yêu cầu các trường học tổ chức vệ sinh ngoại cảnh, khử khuẩn bằng chất tẩy rửa thông thường một lần; lau nền nhà, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, bàn ghế, đồ chơi, các đồ vật trong phòng học và phòng chức năng sau các buổi học.

Đảm bảo đủ nước uống cho trẻ, học sinh (gọi chung là học sinh), mỗi học sinh có cốc dùng riêng; chuẩn bị cơ sở vật chất (phòng y tế, phòng cách ly tạm thời); mua sắm trang thiết bị y tế, thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, khẩu trang, xà phòng... để phục vụ công tác phòng chống dịch theo quy định.

Công tác vệ sinh đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong cơ sở nhà trường. ảnh 3
Công tác vệ sinh đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong cơ sở nhà trường.

Bố trí khu vực rửa tay có xà phòng và nước sạch; nhà vệ sinh sạch sẽ; trang bị đủ dụng cụ đựng rác thải, chất thải có nắp đậy kín; đảm bảo luôn đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn.

Đối với nhân viên y tế, tham mưu với Hiệu trưởng thành lập Ban chỉ đạo, Tổ an toàn COVID trong nhà trường; xây dựng kế hoạch, phương án xử trí tình huống khi có dịch Covid-19 xâm nhập vào trường học; triển khai kế hoạch khử khuẩn, vệ sinh môi trường, đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị thiết yếu phòng chống dịch. Liên hệ với trạm y tế/cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn, phối hợp triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 tại trường.

Đối với học sinh, rửa tay với nước sạch và xà phòng thường xuyên vào các thời điểm: trước khi vào lớp, trước và sau khi ăn, sau khi ra chơi, nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, khi tay bẩn. Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi (bằng khăn giấy/khăn vải/khăn tay/ống tay áo). Vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay. Không đưa tay lên mắt, mũi miệng. Đeo khẩu trang trên đường đến trường, trở về nhà và ngoài lớp học khi ở trường.

Mang cốc/bình nước, khăn mặt, khăn lau tay, gối, chăn,… để dùng riêng tại lớp (nếu cần). Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, bình nước, khăn mặt, khăn lau tay, gối, chăn… Sở GD&ĐT yêu cầu thầy cô và học sinh khi đến trường thực hiện 5K đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (27/9) tiếp đà giảm nhẹ trượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng. Cùng chiều giá vàng thế giới giảm về mốc 1.900 USD/ounce.
Giá vàng hôm nay giảm mạnh

Giá vàng hôm nay giảm mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (26/9) giảm mạnh với mức giảm cao nhất là 200.000 đồng/lượng (2 chiều). Cùng chiều giá vàng thế giới tiếp tục giảm.
Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.
Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.