Thúc đẩy mô hình trường nghề trong doanh nghiệp

GD&TĐ - Đề xuất mô hình trường nghề trong doanh nghiệp là một nội dung đáng chú ý trong buổi làm việc mới đây giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) với Tổng Công ty May 10 về hợp tác đào tạo.
Mô hình trường nghề trong doanh nghiệp được xem là giải pháp hiệu quả trong gắn đào tạo với thị trường lao động
Mô hình trường nghề trong doanh nghiệp được xem là giải pháp hiệu quả trong gắn đào tạo với thị trường lao động

Tại buổi làm việc, hai bên đã tập trung trao đổi một số nội dung dự kiến hợp tác đào tạo như: Chia sẻ thông tin về hoạt động GDNN và nhu cầu đào tạo nhân lực trong ngành may mặc; tổ chức đào tạo nhân lực trong ngành may mặc theo yêu cầu về chuẩn năng lực; gắn kết cơ sở giáo dục nghề nghiệp với Tập đoàn về tuyển sinh, xây dựng chương trình đào tạo, tổ chức đào tạo và tuyển dụng nhân lực trong ngành may mặc; thi và cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia; tổ chức và tham dự kỳ thi tay nghề quốc gia các cấp và thế giới...

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN Nguyễn Hồng Minh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường gắn kết với các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp đầu ngành ở những lĩnh vực có thế mạnh của Việt Nam. Tổng cục trưởng đánh giá cao và ghi nhận những đóng góp tích cực của Tổng Công ty May 10 trong hoạt động GDNN đặc biệt là đối với việc tài trợ tham gia các kỳ thi tay nghề.

Tổng Cục trưởng đề nghị Tổng Công ty May 10 tăng cường hợp tác với Tổng cục GDNN trong năm 2019 và những năm tiếp theo. Cụ thể: Tiếp tục hợp tác trong việc tổ chức đoàn thí sinh, chuyên gia Việt Nam tham dự các kỳ thi tay nghề thế giới. Tăng cường hợp tác GDNN, chia sẻ và triển khai mô hình gắn kết Doanh nghiệp - nhà trường, tham gia phát triển chương trình GDNN, đào tạo giáo viên, xây dựng và phát triển các bộ tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia, trên cơ sở đó phát triển việc tổ chức đánh giá và cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia cho người lao động.

Trao đổi nội dung hợp tác trong thời gian tới, ông Thân Đức Việt, Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 khẳng định: Tổng Công ty sẽ tiếp tục hợp tác với Tổng cục GDNN trong các hoạt động thi tay nghề, phát triển chương trình, đào tạo giáo viên, xây dựng định mức kinh tế - kỹ thuật về đào tạo GDNN và các bộ tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia.

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 cho rằng: Đào tạo không gắn kết với doanh nghiệp, gắn với thị trường lao động sẽ dẫn tới thất bại. Chính vì vậy, May 10 quyết tâm xây dựng trường đào tạo nghề với tinh thần, ý thức kỷ cương, học đi đôi với hành. Mô hình trường nghề trong doanh nghiệp là một trong những yếu tố quyết định đến thành công của đào tạo nhân lực... 

Ghi nhận những đề xuất thiết thực của May 10, Tổng Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh cho biết, đây là vấn đề cần được quan tâm nghiên cứu để đề xuất với Bộ, Chính phủ trong thời gian tới, thực hiện mục tiêu đổi mới nâng cao chất lượng GDNN.  

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ