Thúc đẩy mô hình trường nghề trong doanh nghiệp

GD&TĐ - Đề xuất mô hình trường nghề trong doanh nghiệp là một nội dung đáng chú ý trong buổi làm việc mới đây giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) với Tổng Công ty May 10 về hợp tác đào tạo.
Mô hình trường nghề trong doanh nghiệp được xem là giải pháp hiệu quả trong gắn đào tạo với thị trường lao động
Mô hình trường nghề trong doanh nghiệp được xem là giải pháp hiệu quả trong gắn đào tạo với thị trường lao động

Tại buổi làm việc, hai bên đã tập trung trao đổi một số nội dung dự kiến hợp tác đào tạo như: Chia sẻ thông tin về hoạt động GDNN và nhu cầu đào tạo nhân lực trong ngành may mặc; tổ chức đào tạo nhân lực trong ngành may mặc theo yêu cầu về chuẩn năng lực; gắn kết cơ sở giáo dục nghề nghiệp với Tập đoàn về tuyển sinh, xây dựng chương trình đào tạo, tổ chức đào tạo và tuyển dụng nhân lực trong ngành may mặc; thi và cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia; tổ chức và tham dự kỳ thi tay nghề quốc gia các cấp và thế giới...

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN Nguyễn Hồng Minh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường gắn kết với các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp đầu ngành ở những lĩnh vực có thế mạnh của Việt Nam. Tổng cục trưởng đánh giá cao và ghi nhận những đóng góp tích cực của Tổng Công ty May 10 trong hoạt động GDNN đặc biệt là đối với việc tài trợ tham gia các kỳ thi tay nghề.

Tổng Cục trưởng đề nghị Tổng Công ty May 10 tăng cường hợp tác với Tổng cục GDNN trong năm 2019 và những năm tiếp theo. Cụ thể: Tiếp tục hợp tác trong việc tổ chức đoàn thí sinh, chuyên gia Việt Nam tham dự các kỳ thi tay nghề thế giới. Tăng cường hợp tác GDNN, chia sẻ và triển khai mô hình gắn kết Doanh nghiệp - nhà trường, tham gia phát triển chương trình GDNN, đào tạo giáo viên, xây dựng và phát triển các bộ tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia, trên cơ sở đó phát triển việc tổ chức đánh giá và cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia cho người lao động.

Trao đổi nội dung hợp tác trong thời gian tới, ông Thân Đức Việt, Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 khẳng định: Tổng Công ty sẽ tiếp tục hợp tác với Tổng cục GDNN trong các hoạt động thi tay nghề, phát triển chương trình, đào tạo giáo viên, xây dựng định mức kinh tế - kỹ thuật về đào tạo GDNN và các bộ tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia.

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 cho rằng: Đào tạo không gắn kết với doanh nghiệp, gắn với thị trường lao động sẽ dẫn tới thất bại. Chính vì vậy, May 10 quyết tâm xây dựng trường đào tạo nghề với tinh thần, ý thức kỷ cương, học đi đôi với hành. Mô hình trường nghề trong doanh nghiệp là một trong những yếu tố quyết định đến thành công của đào tạo nhân lực... 

Ghi nhận những đề xuất thiết thực của May 10, Tổng Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh cho biết, đây là vấn đề cần được quan tâm nghiên cứu để đề xuất với Bộ, Chính phủ trong thời gian tới, thực hiện mục tiêu đổi mới nâng cao chất lượng GDNN.  

Dịp hè, nhiều phụ huynh tại Bà Rịa - Vũng Tàu cho con theo học tại các trung tâm Anh ngữ.

Nâng chất môn tiếng Anh: Đi tìm điểm tựa

GD&TĐ - Từ việc quan tâm của chính quyền, đồng thuận của phụ huynh và nỗ lực của ngành Giáo dục, hoạt động dạy và học Tiếng Anh trong trường phổ thông có chuyển biến với những hiệu ứng tích cực. Nhiều địa phương đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, thể hiện rõ qua các kỳ thi.
Đoàn viên thanh niên hướng dẫn quét mã QR Code để vào ứng dụng Thư viện số - Đọc sách thông minh.

'Thư viện số' kích thích văn hóa đọc

GD&TĐ - Chỉ cần chiếc điện thoại thông minh, sau đó quét mã QR Code, người dân có thể lựa chọn những cuốn sách mà mình ưa thích để đọc. Đây là những đầu sách trong mô hình “Thư viện số - Đọc sách thông minh” do Đoàn Thanh niên phường An Khê (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) thiết kế.
Để tránh rắc rối về sau hãy ngồi lại cân nhắc các thỏa thuận tài chính (hình minh họa).

Bí quyết giúp vợ chồng trẻ quản lý tiền hiệu quả

GD&TĐ - Vấn đề tiền bạc vẫn là nguyên nhân dễ dẫn đến cãi vã giữa các cặp vợ chồng. Quản lý tiền bạc thế nào cho đúng chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhất là với các cặp vợ chồng mới về chung 1 nhà.
AMSTERDAM: Thành phố kênh đào

AMSTERDAM: Thành phố kênh đào

GD&TĐ -Thành phố Amsterdam, Thủ đô của Hà Lan có tới hơn 100 km kênh rạch (Grachten) và gần 90 hòn đảo nối với 1.500 cây cầu.
Cô trò Trường THPT Trần Đại Nghĩa trong giờ học.

Tổ chức dạy học lớp 10 Chương trình mới: Thay đổi tư duy xếp lớp

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, học sinh (HS) lớp 10 được lựa chọn môn học dẫn đến cách xếp lớp tại nhà trường có thay đổi. Việc xếp lớp cố gắng đáp ứng theo nguyện vọng môn học mà HS đăng ký; đồng thời cân đối để phù hợp với cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên của nhà trường.
Hàng Mã rực rỡ sắc màu cho dù còn khoảng gần 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu.

Phố Hàng Mã tràn ngập sắc màu Tết Trung thu

GD&TĐ - Dù gần một tháng nữa mới đến tết Trung thu nhưng khu vực phố Hàng Mã đã ngập tràn sắc màu của đồ chơi, đây cũng là địa điểm lý tưởng của nhiều bạn trẻ đến để check-in với con đường đầy sắc màu.
Cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op Diệp Dũng.

Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Saigon Co.op Diệp Dũng bị đề nghị truy tố

GD&TĐ - Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố đối với ông Diệp Dũng (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh - Saigon Co.op) và 8 bị can khác về tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.