Thừa Thiên - Huế: Rừng phòng hộ A Lưới bị “xẻ thịt”

GD&TĐ - Hàng chục cây cổ thụ ở tiểu khu 312 của rừng phòng hộ A Lưới (tỉnh Thừa Thiên - Huế) bị lâm tặc đốn hạ.
Những bìa gỗ và phách gỗ nằm ngổn ngang khắp suối.
Những bìa gỗ và phách gỗ nằm ngổn ngang khắp suối.

Có những cây đường kính lên đến 1,5m. Những cây gỗ này đã được đưa ra khỏi địa bàn của Ban QL rừng phòng hộ A Lưới.

Lều lâm tặc và lán bảo vệ

Thời gian qua, PV Báo GD&TĐ nhận được thông tin phản ánh từ người dân trên địa bàn huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên -  Huế). Đó là tại địa phương này xuất hiện tình trạng phá rừng với quy mô khá lớn, hàng chục cây rừng cổ thụ bị lâm tặc đốn hạ.

Sau khi tiếp nhận, PV đã có mặt tại huyện A Lưới để kiểm chứng thông tin. Bắt đầu từ cầu C10 trên tuyến đường Hồ Chí Minh đi qua xã Hương Phong, men theo đường mòn do người dân tự mở để vào rẫy keo. Sau nhiều giờ trèo đèo, lội suối vượt quãng đường hơn 6 km, PV và đồng nghiệp mới tiếp cận được hiện trường các bãi khai thác gỗ lậu nằm sâu trong rừng phòng hộ A Lưới.

Theo ghi nhận của PV, trong bán kính khoảng 5km tại tiểu khu 312 của rừng phòng hộ A Lưới, nhiều gốc cây cổ thụ bị lâm tặc đốn hạ. Các bìa gỗ và những cây gỗ lớn bị lâm tặc xẻ thành phách, đặt nằm lăn lóc quanh các thân cây.

Một số dấu vết cưa vẫn còn rất mới. Hàng loạt cây gỗ cổ thụ có đường kính từ 0,6m đến 1,5m đã bị lâm tặc đốn hạ chỉ còn trơ gốc. Nhiều khúc gỗ bị đốn hạ, chưa được chuyển ra khỏi rừng nằm rải dài khắp nơi.

Tại các điểm khai thác rừng trái phép này, lâm tặc dựng lều trại để ở. Trước cửa rừng là lán trại của Tổ bảo vệ rừng khu vực C10 (thuộc Ban QL rừng phòng hộ A Lưới). 

Rừng đã bị phá kiểm lâm mới “vào cuộc kiểm tra ngay”

Thừa Thiên - Huế: Rừng phòng hộ A Lưới bị “xẻ thịt” ảnh 1
Ông Lê Ngọc Tuấn, Chi cục Trưởng Chi cục 
Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên -  Huế.

Báo GD&TĐ đã làm việc với ông Ngô Hữu Phước – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm A Lưới. Sau khi xem những hình ảnh về việc hàng loạt cây cổ thụ bị đốn hạ, ông Phước cho biết, khu vực rừng bị lâm tặc khai thác trái phép thuộc tiểu khu 312. Đây là khu vực rừng do Ban Quản lý rừng phòng hộ A Lưới quản lí.

Theo ông Phước, trước đó chưa nhận được báo cáo của cấp dưới về hoạt động phá rừng tại khu vực rừng phòng hộ A Lưới. Khu vực này được phân công cho Trạm Kiểm lâm địa bàn Hương Phong quản lý. Trạm này có trách nhiệm quản lý rừng trên địa bàn các xã Hương Phong, Lâm Đớt, A Roàng và Đông Sơn (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên -  Huế ).

“Để xảy ra tình trạng phá rừng trách nhiệm thuộc về lực lượng kiểm lâm và chủ rừng. Chủ rừng phải thường xuyên kiểm tra các phần rừng được Nhà nước giao quản lý. Chúng tôi sẽ vào cuộc kiểm tra ngay”, ông Phước nói.

Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ A Lưới ông Văn Thân cho hay, đến thời điểm mà PV phản ánh, ông chưa nắm được thông tin về việc nhiều cây gỗ cổ thụ bị lâm tặc đốn hạ trong khu vực rừng do mình quản lí.

“Ngoài một số điểm đã kiểm tra, đánh dấu thì một số khu vực có cây bị đốn hạ do PV cung cấp chúng tôi chưa nắm được”, ông Thân nói thêm.

Ông Lê Nhữ Thắng – Phó Trưởng phòng Ban Quản lý rừng phòng hộ A Lưới cho biết, khu vực PV phản ánh này, đơn vị bố trí 2 đội bảo vệ rừng chuyên trách. Phần ngoài là Đội bảo vệ rừng chuyên trách Mỏ Quạ, vùng trong là Đội bảo vệ rừng Hương Lâm.

“Ở khu vực này, để xảy ra thực trạng phá rừng là rất khó vì anh em kiểm tra liên tục, thường xuyên”, ông Thắng nói.

Sau khi tiếp nhận thông tin của PV Báo GD&TĐ cung cấp, đội liên ngành gồm Hạt Kiểm lâm và Ban Quản lý rừng phòng hộ A Lưới đã trực tiếp đến hiện trường kiểm tra và xác nhận thông tin PV cung cấp là đúng. Hiện trường thuộc tiểu khu 312, tại đây có nhiều cây rừng đã bị lâm tặc đốn hạ”, GĐ Ban Quản lý rừng phòng hộ A Lưới thông tin.

Xử nghiêm cá nhân vi phạm?

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Ngọc Tuấn – Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên -  Huế  cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, ông đã có mặt tại A Lưới để làm việc với các bên liên quan.

Theo ông Tuấn, thời điểm chúng tôi có mặt, tổ liên ngành vẫn đang vào hiện trường để kiểm tra. Đến tối cùng ngày, đoàn kiểm tra ra đến cửa rừng và có báo cáo ban đầu về vụ việc.

Qua bước đầu kiểm tra, lực lượng liên ngành xác định có nhiều cây rừng bị đốn hạ tại khu vực rừng phòng hộ A Lưới, tại khu vực này có 12 cây gỗ rừng có tuổi đời từ 50-60 năm đã bị lâm tặc đốn hạ và gỗ đã vận chuyển ra ngoài, các cây có đường kính từ 0,5m – 0,94m (tính theo đường kính trung bình).

“Ngoài 3 cây bị đốn hạ tập trung, 9 cây còn lại nằm rải rác dọc tuyến đường khoảng 5km. Có những cây cổ thụ, với kích thước hơn 1m, thậm chí lên đến 1,5m nhưng khi đo đạc, chúng tôi tính theo kích thước trung bình, nên việc PV cung cấp hình ảnh phản ánh có những cây có đường kính từ 1m đến gần 1,5m cũng không sai”, ông Tuấn nói.

“Sau khi phát hiện sự việc, đơn vị đã cấp tốc thành lập đoàn kiểm tra gồm Lãnh đạo Chi cục, Phòng Thanh tra pháp chế, Đội Kiểm lâm cơ động PCCC rừng đến hiện trường để kiểm tra. Đồng thời, chúng tôi đã yêu cầu Ban Quản lý rừng phòng hộ A Lưới, Trạm bảo vệ rừng Hương Lâm và Hạt Kiểm lâm A Lưới báo cáo, giải trình vụ việc.

Đây là vụ phá rừng nghiêm trọng, có quy mô khá lớn. Sau khi các đơn vị cấp dưới báo cáo giải trình, chúng tôi sẽ làm báo cáo gửi lãnh đạo Sở NN&PTNT và đề xuất xử lý nghiêm trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức vi phạm”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Khi nào nên cắt amidan?

Khi nào nên cắt amidan?

GD&TĐ - Trường hợp được chỉ định cắt amidan là những bệnh nhân thường xuyên bị viêm amidan, tái đi tái lại nhiều lần.