Thừa Thiên Huế: Bắt đối tượng cho vay lãi "cắt cổ” 300%/năm

GD&TĐ - Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế vừa bắt giữ một đối tượng từ Ninh Bình vào địa phương này để hoạt động cho vay nặng lãi, với lãi suất 300%/năm.
Các đối tượng tại cơ quan công an.
Các đối tượng tại cơ quan công an.

Ngày 26/12, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa bắt giữ một đối tượng có hành vi cho vay lãi nặng với lãi suất lên đến hơn 300%/năm.

Danh tính đối tượng bị bắt giữ được xác đình là Nguyễn Văn Thăng (SN 1998, trú tại huyện Kim Sơn, Ninh Bình).

Theo cơ quan công an, từ tháng 7/2021, Thăng cùng một số đối tượng khác từ Ninh Bình vào Huế hoạt động cho vay nặng lãi.

Với thủ tục cho vay rất đơn giản như chụp ảnh CMND, sổ hộ khẩu, số điện thoại người vay… các đối tượng đã tiếp cận được nhiều người có nhu cầu vay tiền.

Từ tháng 7/2021 đến thời điểm bị bắt giữ, Thăng và một số đối tượng khác đã thực hiện 117 hợp đồng cho vay với tổng số tiền cho vay là 922 triệu đồng, với lãi suất vay từ 182.5%/năm đến 304.33%/năm.

Với hành vi trên, các đối tượng đã thu lợi bất chính hơn 188 triệu đồng.

Tang vật của vụ án. ảnh 1
Tang vật của vụ án.

Để qua mắt lực lượng chức năng, trong quá trình cho vay, đối tượng Thăng đã sử dụng nhiều tên giả và số điện thoại khác nhau để liên lạc với khách hàng cần vay tiền.

Theo đó, hành vi của đối tượng Thăng có dấu hiệu của tội "Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự" được quy định tại Điều 201 (Bộ luật Hình sự năm 2015).

Hiện, cơ quan Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án để xử lý các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.