Thừa Thiên - Huế: Báo động trình trạng học sinh bỏ học sang Lào sau Tết

Sau Tết tại nhiều điểm trường thuộc địa bàn huyện Phú Lộc số lượng học sinh bỏ học theo bố mẹ sang Lào làm ăn ngày càng nhiều.
Trường THCS Lộc Sơn là một trong những điểm trường có học sinh bỏ học theo bố mẹ sang Lào làm ăn
Trường THCS Lộc Sơn là một trong những điểm trường có học sinh bỏ học theo bố mẹ sang Lào làm ăn

Mặc dù nhà trường đã rất nỗ lực vận động bố mẹ đưa con em trở lại, song tình trạng học sinh nghỉ học vẫn không hề thuyên giảm.

Bỏ chữ theo nghiệp mưu sinh

Trong số nhiều địa phương tại Thừa Thiên Huế có học sinh bỏ học sau Tết thì Lộc Bổn dẫn đầu với số lượng học sinh bỏ học trên 25 em. Trong số đó có cả học sinh đang theo học ở trường Tiểu học và THCS xã Lộc Bổn. 

Từ khi hàng nghìn người dân xã Lộc Bổn kéo nhau sang Lào mưu sinh, tình trạng học sinh bỏ học ở địa phương này xảy ra ngày càng nhức nhối. 

Không chỉ học sinh THPT đua nhau bỏ học mà những học sinh THCS tuổi đời còn nhỏ cũng bỏ học ngày càng nhiều. Vì vậy, trong nhiều năm liền, Trường THCS Lộc Bổn là một trong những trường có tỷ lệ học sinh bỏ học cao ở huyện Phú Lộc. 

Nói về tình trạng học sinh bỏ học, thầy Nguyễn Khôi - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Lộc Bổn - cho biết: Tình trạng học sinh của trường bỏ học xảy ra thường xuyên trong rất nhiều năm trở lại đây với số lượng mỗi năm lên đến hàng chục em. 

Năm học 2014 - 2015, mặc dù nhà trường đã rất nỗ lực nhưng đến thời điểm hiện tại đã có 25 học sinh ở tất cả các khối bỏ học. Tình trạng bỏ học xảy ra phổ biến nhất vào dịp Tết, nên từ đầu học kỳ 2 đến nay trường có đến 14 em bỏ học. Hầu hết học sinh bỏ học là vì theo người thân sang Lào làm thuê kiếm sống. 

Thầy Khôi cho biết thêm: Ngay cả bản thân thầy cũng đến nhà các em học sinh bỏ học để vận động trở lại trường, nhưng vẫn “lực bất tòng tâm. 

Theo thầy Khôi, những năm gần đây, do thông thương giữa 2 nước Việt - Lào ngày càng cởi mở nên người dân trên địa bàn xã đã rủ nhau sang Lào mưu sinh. 

Họ làm các nghề thợ mộc, thợ xây, kinh doanh bất động sản… rồi trở nên khấm khá, đến Tết cổ truyền trở về bằng ôtô mang biển số Lào về đậu kín khắp các đường thôn xóm của xã. 

Điều đó đã “kích thích” nhiều học sinh lớp 8 và lớp 9 của trường ở các thôn Hòa Vang, Thuận Hóa, Bình An… bỏ học để sang Lào lao động kiếm tiền…

Nằm cách xã Lộc Bổn chừng vài ba cây số là Trường THCS Lộc Sơn. Chúng tôi cùng cô giáo Lê Thị Trương - Giáo viên chủ nhiệm lớp 7/2 - đến nhà em Phạm Văn Tín (14 tuổi, ở thôn La Sơn, xã Lộc Sơn) để vận động em trở lại lớp. 

Nhưng khi thấy cô giáo đến, em Tín lao ra khỏi nhà chạy mất hút. Bên trong căn nhà nghèo bờ tường vẫn chưa được tô trát, vợ chồng ông Phạm Văn Kỳ và bà Võ Thị Xép (bố mẹ Tín) ngồi bó gối nhìn thẫn thờ. 

Bà Xép trải lòng, vợ chồng bà có 8 người con, song có 4 đứa (2 trai, 2 gái) bị mất từ lúc vừa lọt lòng do bạo bệnh, không có tiền chạy chữa.

Gia cảnh khốn khó, ngoài 7 sào ruộng khoán, vợ chồng bà Xép được UBND xã Lộc Sơn giao nhiệm vụ thu gom rác với mức lương 1,4 triệu đồng/người/tháng.

“Có tằn tiện mấy thì vợ chồng tui cũng không đủ nuôi 4 người con ăn học. Thế rồi năm 2008, thằng Khôi (21 tuổi, con trai đầu bà Xép) theo bạn sang Lào làm thuê ở một xưởng ôtô, sau đó thằng Ty (19 tuổi, em kế Khôi) cũng bỏ học sang Lào theo anh. 

Rồi giờ đến thằng Tín học chưa hết lớp 7 cũng đòi bỏ học đi Lào. Chúng tôi đã khuyên nhủ con đủ điều, nhà trường cũng đến vận động nhiều lần nhưng cháu nó vẫn nhất quyết sang Lào.

Thừa Thiên - Huế: Báo động trình trạng học sinh bỏ học sang Lào sau Tết ảnh 1
Cuộc sống khó khăn, gia đình bà Võ Thị Xép phải để con trai mới học đến lớp 7 bỏ học sang Lào làm thuê  

Động viên gia đình đưa con em trở lại trường

Qua thống kê từ Phòng GD&ĐT huyện Phú Vang, từ sau Tết đến nay có 82 học sinh THCS và tiểu học bỏ học. Một vị lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Phú Vang cho biết: Số học sinh bỏ học trên địa bàn kể từ sau Tết giảm hơn 50% so với năm ngoái. 

Trong lúc đó tại Trường THPT An Lương Đông (đóng tại xã Lộc An) thuộc huyện Phú Lộc từ đầu năm học đến nay đã có đến 25 học sinh bỏ học để sang Lào làm thuê. 

Hầu hết các em bỏ học là học sinh thuộc các xã Lộc Bổn và Lộc Sơn. Lãnh đạo nhà trường cho biết, nhiều năm trở lại đây, năm nào trường cũng có từ 30 - 40 học sinh bỏ học, đa phần là để sang Lào làm thuê kiếm sống. 

Ở huyện Phú Lộc, đặc biệt là khu vực các xã có nhiều người dân sang làm ăn, sinh sống ở Lào như Lộc Bổn và Lộc Sơn, tình trạng nhiều học sinh bỏ học sau Tết vẫn tái diễn như mọi năm. 

Đến nay, hàng chục học sinh thuộc địa bàn này vẫn chưa quay lại lớp. Nguyên nhân học sinh bỏ học nhiều sau Tết chủ yếu là do theo bố mẹ đi xa mưu sinh, hoặc tâm lý đua đòi cùng bạn bè đi học nghề, tự tìm việc làm kiếm sống. 

Trao đổi với chúng tôi thầy Huỳnh Thế Danh - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Phú Lộc cho biết: Theo thống kê từ sau Tết đến nay đã có trên 200 học sinh các cấp trên địa bàn huyện Phú Lộc chưa trở lại trường học, tập trung nhiều tại các xã có bố mẹ đi làm ăn ở Lào hay vào Nam như Lộc Bổn, Lộc Sơn, Lộc An, Lộc Điền… 

“Chúng tôi đã chủ động chỉ đạo Ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm đến tận nhà vận động phụ huynh đưa học sinh đến trường sau Tết. Đối với những học sinh thuộc diện khó khăn, Phòng GD&ĐT vận động kinh phí khuyến học tại địa phương hỗ trợ cho các gia về vật chất, tinh thần để đưa trẻ đến trường. Ngoài ra các trường học phải chủ động nâng cao chất lượng dạy và học đó là điều cốt lõi hạn chế học sinh bỏ học” - Thầy Danh cho biết.

Bị cáo Lê Uyên Thảo tại phiên tòa. Ảnh: Huyền Trang.

Lĩnh án 23 năm tù vì bán đất 'trên giấy'

GD&TĐ - Để có tiền trả nợ, Thảo đưa ra thông tin gian dối bản thân đang sở hữu nhiều lô đất ở quận Liên Chiểu và làm giả nhiều hồ sơ để lừa đảo bán đất