Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Thú vị những ý tưởng bảo vệ gấu của học sinh tiểu học Hà Nội

Thế Đại - 10/07/2020, 20:14 GMT+7 | Trẻ

Cuộc thi kêu gọi các em học sinh khối tiểu học tại xã Phụng Thượng (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) cùng chung tay bảo vệ gấu, không sử dụng mật gấu và thay thế bằng các cây thảo dược, gấu xứng đáng được sống tự do trong rừng xanh, hoặc ca ngợi các việc làm bảo vệ loài gấu và động vật hoang dã của các cô chú bảo vệ động vật (Kiểm lâm, Cảnh sát, các cô chú bảo tồn gấu của Tổ chức Động vật Châu Á)… 

Khác biệt với các phong trào bảo vệ gấu đã được phát động từ những năm trước đây, lần này các em học sinh sẽ cùng dự thi theo nhóm, cùng nhau trả lời câu hỏi: "Là một thành viên của đội tuyên truyền, các em sẽ làm gì để bảo vệ gấu?".

Học sinh được thoải mái thể hiện sự sáng tạo của mình thông qua nhiều hình thức tham dự từ vẽ tranh, viết thư, sưu tầm thảo dược thay thế mật gấu… và thuyết trình về những ý tưởng của nhóm mình.

Toàn cảnh sân trường trong lễ hội sáng tạo bảo vệ gấu.

Học sinh Nguyễn Thái Anh, đại diện cho Tổ 1 của lớp 5A2 đã phát biểu trong phần thuyết trình của mình về một mô hình đất nặn nơi gấu đang uống nước bên bờ suối, sống hoà vào cùng sóc, nai trong rừng: "Chúng em muốn gửi thông điệp rằng gấu nên được sống trong ngôi nhà thật của mình, đó là trong rừng. Vì gấu nuôi nhốt rất khổ sở và tiếng kêu của chúng rất đáng thương".

Em Khuất Khánh Ly, trưởng nhóm Ngôi sao xanh của lớp 4A2 thuyết trình tác phẩm tranh của nhóm bằng một bài thơ:

"Có một chú gấu ngựa

Rất thích được tự do

Tìm mật ong trong rừng

Bỗng một chuyện xảy đến

Tớ vui chơi thỏa thích

Liền bị kẻ săn bắt

Bắt luôn về nhốt nuôi

Kể từ ngày hôm đó

Tớ bị mất tự do

Ngày ngày bị nuôi nhốt

Chỉ chăm lo hút mật

Tớ vừa đau vừa buồn

Cuộc sống thế là hết

Niềm hy vọng đã đến

Nhờ những chú kiểm lâm

Đã giải cứu thành công

Đưa tớ về chăm sóc

Tớ đã được khỏe mạnh

Mây đen đã qua đi

Mặt trời mọc tươi sáng

Các bạn Phụng Thượng ơi

Hãy chung tay bảo vệ

Loài gấu ngựa chúng tôi

Để cuộc đời thêm đẹp

Tự do và hạnh phúc".

Sau hai tuần phát động, toàn bộ 87 tổ nhóm của trường tiểu học Phụng Thượng đều có bài dự thi, các em học sinh đều sinh sống tại địa phương, nơi còn tồn tại 22 cơ sở nuôi nhốt 149 cá thể gấu ngựa.

Học sinh và cô giáo chia sẻ thông tin về cuộc thi với phụ huynh.
Tác phẩm dự thi của các em học sinh.
Đại diện Phòng giáo dục huyện Phúc Thọ và Tổ chức Động vật Châu Á cùng trao giải nhì cho một tổ dự thi.
Chi cục KL HN và TCDVCA trao giải cho các học sinh tham dự.
TS Tuấn Bendixsen trưởng đại diện Tổ chức Động vật Châu Á trao giải nhất cho một nhóm dự thi.
Học sinh tham dự cuộc thi theo nhóm và rất vui khi nhận được giải nhì.

Và điều đặc biệt là dù cho thời gian để dự thi rất gấp gáp, vỏn vẹn trong 2 tuần kể từ ngày phát động 19/6, Tổ chức Động vật Châu Á và Chi cục Kiểm lâm Hà Nội đã trao tặng 11 giải nhất cho 11 tổ xuất sắc với phần thưởng là mỗi em nhỏ một ba lô, 23 giải nhì với phần thưởng cho từng thành viên nhóm là áo phông bảo vệ gấu cùng 53 giải khuyến khích cho tất cả các tổ dự thi. 

Hơn 850 giải thưởng đều được gói trong túi giấy tái chế thân thiện với môi trường, và thực tế thì các em nhỏ vừa mới hoàn thành các chương trình học chính từ 4/7, nhưng nhờ sự quan tâm đặc biệt của các thầy cô, sự sáng tạo và tinh thần đoàn kết cùng tìm hiểu, cùng hiện thực hoá những ý tưởng của các em nhỏ mà Ngày hội Sáng tạo Bảo vệ Gấu  đã trở thành một triển lãm đầy màu sắc với mô hình sinh động, tranh vẽ, truyện tranh dễ thương, giàu ý nghĩa trưng bày trong khuôn viên. 


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm