Thủ tướng Séc kêu gọi giảm căng thẳng leo thang với Nga

GD&TĐ - Andrej Babis - Thủ tướng Cộng hòa Séc đã lên tiếng kêu gọi giảm căng thẳng leo thang trong quan hệ giữa Moscow và Prague.
Ông Andrej Babis - Thủ tướng Cộng hòa Séc.
Ông Andrej Babis - Thủ tướng Cộng hòa Séc.

Ông nói: “Tôi nghĩ chúng ta phải làm dịu bầu không khí căng thẳng này.”

Ông đề cập đến khả năng Cộng hòa Séc nằm trong danh sách các quốc gia không thân thiện với Nga.

Thủ tướng đảm bảo rằng phản ứng của các nhà chức trách Séc về vụ việc tại kho vũ khí ở Vrbetice khiến hai người thiệt mạng là kịp thời, đồng thời khẳng định rằng những nghi ngờ hiện tại của Nga là có cơ sở. Ông khẳng định: “Chúng tôi đã hành động như một quốc gia có chủ quyền. Chúng tôi đã nhận được đoàn kết và ủng hộ của EU và NATO.”

Ông nhấn mạnh rằng Praha bác bỏ các cáo buộc truyền thông về vấn đề dối trá và đưa thông tin sai lệch. Thủ tướng Séc khẳng định rằng quốc gia này vẫn hoàn toàn cam kết với các nghĩa vụ quốc tế của mình.

Theo ông, vấn đề lớn ở đây là quân đội Séc đã cho công ty Imex Group thuê các kho chứa tại Vrbetice. “Tôi chưa tìm ra nguyên nhân vì sao cho công ty này lại được thuê kho. Nhà nước cần kiểm soát tốt hơn những khí tài quân sự được lưu trữ trên lãnh thổ.”

Tuy nhiên, ông không trả lời câu hỏi rằng liệu Cộng hòa Séc có ban hành lệnh quốc tế về việc bắt giữ các điệp viên Nga mà Praha nghi ngờ tổ chức các vụ nổ tại Vrbetice hay không. “Tôi không thể trả lời câu hỏi này. Đây là vấn đề của cảnh sát, văn phòng công tố viên và những cơ quan đang điều tra.”

Chính phủ Séc đã loại bỏ tập đoàn hạt nhân nhà nước Rosatom của Nga khỏi danh sách tham gia đấu thầu xây dựng một tổ máy điện mới của Nhà máy điện hạt nhân Dukovany.

Theo TASS
Kỹ sư Trần Văn Tuấn bên mô hình cầu trượt thoát hiểm cho tòa nhà cao tầng.

Cầu trượt thoát hiểm cho nhà cao tầng

GD&TĐ - Giải pháp thoát hiểm nhà cao tầng bằng hệ thống cầu trượt sẽ khắc phục được những nhược điểm mà các giải pháp thoát hiểm hiện nay đang mắc phải.