Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Đảm bảo những điều kiện tốt nhất để tổ chức thành công Kỳ thi

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Đảm bảo những điều kiện tốt nhất để tổ chức thành công Kỳ thi

Đảm bảo thông suốt đi lại trong điều kiện mưa bão

Đoàn công tác đến kiểm tra thực tế tại trường THPT Yên Hân (huyện Chợ Mới) - một điểm thi nằm ở khu vực miền núi, điều kiện còn khó khăn. Kỳ thi năm nay, với tổng số 65 thí sinh dự thi, nhà trường bố trí 4 phòng thi chính thức, cùng với 1 phòng thi dự phòng, 1 phòng chờ. Đáng chú ý, có 1 thí sinh đăng ký dự thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên sẽ được tổ chức riêng một phòng thi theo đúng quy chế.

Với một số học sinh ở xa và khó khăn trong đi lại, nhà trường bố trí cho các em ở tại kí túc xá. Đồng thời, nhà trường cũng phối hợp với phụ huynh học sinh, với UBND các xã để bố trí người trực, đưa đón thí sinh qua những đoạn đường đèo dễ sạt lở. Để thuận lợi và an toàn, khu nội trú nhà trường được bố trí làm nơi ăn nghỉ cho đội ngũ cán bộ giáo viên làm thi.

"Tất cả các xã đều được yêu cầu bố trí lực lượng dân quân và thanh niên tình nguyện ứng trực, sẵn sàng có phương án đưa đón thí sinh để tránh sự cố ở những đoạn đường đèo dốc, sạt lở mùa mưa bão" - ông Lê Ngọc Quyến, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới cho biết.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ bày tỏ yên tâm trước sự chuẩn bị kĩ lưỡng, cụ thể của nhà trường, đồng thời nhấn mạnh một số yêu cầu: nhà trường và địa phương cần lên các phương án cụ thể để đảm bảo tuyệt đối thông suốt việc đi lại và sự an toàn của học sinh; đồng thời phối hợp với lực lượng y tế để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch covid-19.

Đánh giá ý nghĩa quan trọng của kỳ thi, Thứ trưởng mong muốn các ngành đoàn thể của địa phương phối hợp chặt chẽ với nhà trường, nêu cao tinh thần trách nhiệm, đảm bảo những điều kiện tốt nhất để kỳ thi được tổ chức thành công.

Mỗi điểm thi có một đội ngũ y tế ứng trực

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, toàn tỉnh Bắc Kạn có 2.871 thí sinh đăng ký tham gia dự thi (trong đó có 424 thí sinh tự do), tổ chức thành 130 phòng thi tại 13 điểm thi, với tổng số 576 cán bộ tham gia công tác làm thi.

Báo cáo về quá trình chuẩn bị kỳ thi, ông Ma Thế Quyên, Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Kạn cho biết: "Các trường học trong toàn tỉnh đã xây dựng kế hoạch và tổ chức ôn tập đầy đủ, chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất theo đúng quy định, xây dựng các phương án sẵn sàng đối phó với thiên tai, dịch bệnh, chủ động phối hợp với các ban ngành địa phương chuẩn bị các điều kiện an toàn cho điểm thi, thí sinh tham gia dự thi".

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Đảm bảo những điều kiện tốt nhất để tổ chức thành công Kỳ thi ảnh 1
Ông Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo công tác chuẩn bị kỳ thi

Nhằm tăng cường phòng chống dịch Covid-19, tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo bố trí tất cả các điểm thi đều có đội ngũ y tế, trong đó có bác sĩ tham gia, phục vụ công tác đo thân nhiệt, kiểm tra dịch tễ ban đầu, phát hiện và phân luồng thí sinh, kịp thời xử lí trong những tình huống cần thiết. Các điểm thi đều đã chuẩn bị đủ khẩu trang y tế để phát cho toàn bộ thi sinh trong các buổi thi.

Đánh giá chung về công tác chuẩn bị cho kỳ thi của địa phương, ông Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Bắc Kạn khẳng định: "Ban chỉ đạo kỳ thi của tỉnh đã phân công nhiệm vụ rất cụ thể cho các sở, ngành, địa phương. Chúng tôi yêu cầu các đơn vị, nhà trường đặc biệt chú trọng triển khai các phương án, biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 nhằm đảm bảo an toàn. Trong quá trình làm thi, tất cả cán bộ, giáo viên tham gia làm thi phải đảm bảo cao nhất trách nhiệm công việc của từng người".

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ yêu cầu: Quá trình tổ chức thi cần đảm bảo nghiêm túc, trung thực, khách quan, đồng thời đảm bảo an toàn. Quan tâm kiểm tra lại về cơ sở vật chất, nhất là với một số trường còn phòng học kiểu cũ chỉ có 1 cửa. Triển khai tốt các biện pháp y tế, rà soát toàn bộ thí sinh nhằm đảm bảo thông tin về sức khỏe. Toàn thể đội ngũ làm thi phải thực sự trách nhiệm. Tất cả các sở, ngành có phương án cụ thể, không để thí sinh vì một tình huống khó khăn bất cập nào đó mà không thể đến tham gia thi.