Thứ trưởng Ngô Thị Minh: Đảm bảo an ninh, an toàn cho thí sinh

GD&TĐ - Ngày 27/6, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh đã kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại Lai Châu.
Thứ trưởng Ngô Thị Minh đã kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại Lai Châu.
Thứ trưởng Ngô Thị Minh đã kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại Lai Châu.

Theo Báo cáo của Sở GD&ĐT Lai Châu, toàn tỉnh có 20 điểm với 203 phòng thi. Có 2 phòng thi ghép. Số lượng cán bộ tham gia tổ chức Kỳ thi dự kiến 1.720 lượt người. Trong đó, Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh gồm 37 người do ông Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh làm Trưởng ban.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đinh Trung Tuấn, Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu chia sẻ những khó khăn gặp phải trong quá trình chuẩn bị cho Kỳ thi sắp tới. Theo đó, Hướng dẫn thi năm 2022 yêu cầu 2 Ban: In sao đề thi và làm phách chuẩn bị 1 máy điện thoại cố định, có loa ngoài và có chức năng ghi âm. Nhưng hiện tại, tỉnh Lai Châu chưa chuẩn bị được do trên thị trường không có điện thoại cố định đảm bảo theo yêu cầu.

Cùng với đó, việc chuẩn bị, bố trí 1 địa điểm đảm bảo an toàn, cách biệt phòng thi tối thiểu 25m để bảo quản vật dụng cá nhân và các tài liệu, vật dụng bị cấm mang vào phòng thi chưa khả thi. Bởi lẽ, Lai Châu rất khó khăn về cơ sở vật chất, khuôn viên một số điểm thi chật hẹp nên khó khăn để bố trí địa điểm theo hướng dẫn.

Ở tỉnh Lai Châu, thời điểm thi tốt nghiệp cũng chính là mùa mưa nên thường xảy ra sạt sụt, lở đường, nên việc di chuyển của cán bộ tham gia làm thi và thí sinh gặp nhiều khó khăn…

Vượt qua khó khăn đó, các đơn vị thực hiện việc chuẩn bị cơ sở vật chất, lắp đặt, bảo quản hệ thống Camera giám sát trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Đồng thời, đảm bảo chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho Kỳ thi. Đảm bảo việc chi trả chế độ làm thi, công tác phí cho cán bộ tham gia các khâu của Kỳ thi theo quy định.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại Trường phổ thông DTNT tỉnh Lai Châu. ảnh 1

Thứ trưởng Ngô Thị Minh kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại Trường phổ thông DTNT tỉnh Lai Châu.

Cũng tại buổi làm việc, ông Tống Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh Lai Châu đề nghị Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT các huyện cần rà soát lại mọi điều kiện, phân công cụ thể công việc cho các thành viên để chuẩn bị tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lai Châu yêu cầu Sở GD&ĐT chỉ đạo các điểm thi phối hợp với các đơn vị, địa phương chủ động xây dựng, triển khai phương án đảm bảo “6 an”, gồm: Y tế, an toàn vệ sinh thực phẩm; phòng, chống dịch bệnh Covid-19; phương án phòng, chống thiên tai, mưa lũ; an ninh trật tự, an toàn cho Kỳ thi; an toàn giao thông, hỗ trợ phương tiện đi lại cho thí sinh trong các ngày thi.

Cùng với đó, các điểm thi tiến hành sửa chữa, khắc phục những nơi bị hư hỏng để đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ tham gia kỳ thi. Tuyệt đối đảm bảo phương châm không có thí sinh nào không được tham dự thi do lỗi chủ quan của đơn vị.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo thi tỉnh Lai Châu. ảnh 2

Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo thi tỉnh Lai Châu.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Ngô Thị Minh ghi nhận sự cố gắng và chủ động của tỉnh Lai Châu trong công tác chuẩn bị Kỳ thi sắp tới. Đồng thời, Thứ trưởng yêu cầu Ban chỉ đạo thi các cấp tỉnh Lai Châu cần kiểm soát vấn đề phân công trách nhiệm của thành viên trong Ban chỉ đạo thi. Đẩy mạnh phối hợp với các cơ quan trong Ban chỉ đạo để tổ chức kỳ thi đảm bảo công tâm, khách quan.

Cùng với đó, Thứ trưởng yêu cầu Lai Châu bảo đảm an toàn trong phòng, chống cháy nổ, mưa lũ, giao thông, vệ sinh thực phẩm, sức khoẻ, tai nạn thương tích cho thí sinh tại các điểm thi. Đồng thời đẩy mạnh công tác phối hợp, kết nối với thí sinh trong việc phổ biến để học sinh tiếp nhận, thực hiện tốt quy chế thi.

Đối với công tác in sao đề thi, làm phách, chấm thi, Thứ trưởng Ngô Thị Minh yêu cầu tỉnh Lai Châu phải biệt lập, bảo đảm tính bảo mật, an toàn.

Trước đó, Thứ trưởng Ngô Thị Minh đã đến thăm, kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại Trường Phổ thông DTNT tỉnh và Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn. Tại đây, Thứ trưởng đã chỉ đạo các điểm thi chủ động trong mọi tình huống để đảm bảo an ninh, an toàn cho thí sinh trong Kỳ thi.

Lai Châu có 3.676 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, 3.673 thí sinh đủ điều kiện dự thi.

Toàn tỉnh có 1.510 thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp; 1.987 thí sinh xét tốt nghiệp và tuyển sinh Đại học; 174 thí sinh đã tốt nghiệp THPT dự thi để lấy kết quả xét tuyển sinh Đại học.

Số lượng cán bộ tham gia tổ chức Kỳ thi dự kiến 1.720 lượt người.