Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Hà Tĩnh

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Chiều 28/6, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cùng đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh Hà Tĩnh.
Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi Tốt nghiệp THPT tại Hà Tĩnh.
Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi Tốt nghiệp THPT tại Hà Tĩnh.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho biết, kỳ thi năm nay toàn tỉnh có hơn 17 nghìn thí sinh đăng kí dự thi tại 35 điểm thi với 751 phòng thi. Trong đó, có 14.951 thí sinh THPT và 2.416 GDTX.

Để chuẩn bị cho Kỳ thi, Sở GD-ĐT đã có văn bản gửi đến các Sở, ngành, đơn vị liên quan cử lực lượng tham gia, bảo đảm đúng quy định của Quy chế thi; tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ cho 2.490 cán bộ, giáo viên THPT và 779 giáo viên THCS dự kiến làm nhiệm trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Hà Tĩnh ảnh 1
Ông Lê Ngọc Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh kiêm Trưởng ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 phát biểu tại buổi làm việc.
Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Hà Tĩnh ảnh 2
Bà Đặng Thị Quỳnh Diệp, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh phát biểu tại buổi làm việc.

Ngành Giáo dục Hà Tĩnh đã bố trí 35 HĐT với 271 phòng thi, 92 phòng chờ cho những thí sinh đăng ký dự thi đủ 3 môn thành phần của bài thi tổ hợp. Tại mỗi điểm thi, bố trí ít nhất từ 1 phòng thi dự phòng cho thí sinh diện F0 nếu có nguyện vọng tham dự Kỳ thi.

Các điểm thi được bố trí đảm bảo an toàn, có tường rào bao quanh chắc chắn, mỗi phòng thi có tối đa 24 thí sinh, khoảng cách chỗ ngồi của thí sinh đảm bảo đúng quy chế; Khu vực thi có các thiết bị phòng chống cháy nổ, mỗi điểm thi đều bố trí địa điểm an toàn cách phòng thi tốt thiểu 25 mét để bảo quản vật dụng cá nhân và các tài liệu, vật dụng không được mang vào phòng thi.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Hà Tĩnh ảnh 3

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh báo cáo công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

UBND tỉnh cũng có văn bản chỉ đạo UBND các huyện, thành phố thị xã xây dựng phương án đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông và công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong những ngày thi.

Công tác phối hợp tổ chức kỳ thi của các sở, ngành, tổ chức xã hội ở địa phương thực hiện khẩn trương. Đặc biệt, công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống dịch bệnh Covid-19, phòng chống cháy nổ được Ban chỉ đạo quan tâm và có phương án chi tiết, cụ thể đến từng điểm thi.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Hà Tĩnh ảnh 4

Thượng tá Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Trưởng phòng An ninh Chính trị nội bộ (CA Hà Tĩnh) phát biểu tại buổi làm việc.

Sở GD&ĐT cũng chủ trì tổ chức in sao đề thi, khu vực in sao là địa điểm an toàn, kín đáo, biệt lập và được bảo vệ nghiêm ngặt. Phương án vận chuyển bàn giao đề thi từ địa điểm in sao đến các điểm thi, Ban vận chuyên đề thi được chia làm 3 tuyến để vận chuyển đề thi đến 35 điểm thi trên 13 huyện, thị. Quá trình di chuyển đến các điểm thi đều có lực lượng công an tham gia áp tải bằng xe chuyên dụng...

"Công an tỉnh đã chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng phương án bảo vệ Kỳ thi; triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho các kỳ thi, đặc biệt là công tác bảo mật đề thi, vận chuyển bài thi, coi thi, chấm thi; đảm bảo công tác phòng chống cháy nổ, an toàn giao thông trong suốt thời gian diễn ra các kỳ thi" - Thượng tá Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Trưởng phòng An ninh Chính trị nội bộ (CA Hà Tĩnh).

Để tạo thuận lợi cho việc đi lại của thí sinh, Sở GD-ĐT đã bố trí 35 điểm thi đặt tại 35 trường THPT công lập nằm trên 13 huyện, thành phố, thị xã.

UBND các huyện, thị xã, thành phố cũng đã rà soát và hỗ trợ các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, học sinh khuyết tật, hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa, thí sinh cư trú tại các vùng chịu ảnh hưởng thiên tai có điều kiện tham dự kỳ thi; không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế hay đi lại.

Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện Tỉnh đoàn Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đã xây dựng kế hoạch và huy động lực lượng đoàn viên, thanh niên tình nguyện thành lập các đội “Tiếp sức mùa thi” để hỗ trợ các thí sinh trong việc đi lại, ăn ở… tại tất cả các điểm thi và đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Hà Tĩnh ảnh 5
Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đánh giá cao công tác chuẩn bị của Hà Tĩnh trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.
Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Hà Tĩnh ảnh 6
Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học phát biểu tại buổi làm việc.

Làm việc với Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT 2022 tỉnh Hà Tĩnh, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn ghi nhận tinh thần chủ động, quyết liệt và sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của Ban Chỉ đạo cũng như toàn tỉnh Hà Tĩnh.

Để đảm bảo cho Kỳ thi diễn ra an toàn, đạt hiệu quả cao, Thứ trưởng đề nghị Hà Tĩnh cần đảm bảo các phương án chuẩn bị thật kỹ lưỡng về quản lý hệ thống an ninh mạng; chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, nguồn điện, an ninh trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo y tế, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch bệnh; rà soát để hỗ trợ những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh ở xa. Các địa phương cần có sự phối hợp chặt chẽ, phân công nhiệm vụ cho các thành viên cụ thể, tránh chồng chéo.

Đặc biệt, Thứ trưởng lưu ý địa phương cần đảm bảo tuyệt đối không được để lộ lọt đề thi; kiểm tra kỹ lưỡng học sinh, tuyệt đối không mang thiết bị công nghệ cao vào phòng thi…

Trước đó, trong sáng 28/6, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cũng đoàn công tác đã kiểm tra cơ sở vật chất tại một số điểm thi như: Trường THPT chuyên Hà Tĩnh; THPT Nguyễn Đình Liễn...

Kỳ thi Tốt Nghiệp THPT 2022, Hà Tĩnh có 17.396 thí sinh đăng ký dự thi (đăng ký trực tuyến có16.721; đăng ký trực tiếp có 675).

Trong đó, số lượng thí sinh đăng ký dự thi xét tốt nghiệp là 3.455; Thi để xét tốt nghiệp và xét tuyển sinh vào Đại học, Cao đẳng là 13.303; Thi chỉ để xét tuyển sinh vào Đại học, Cao đẳng là 613; Số lượng thí sinh tự do nộp hồ sơ đăng ký để xét tuyển sinh Đại học, Cao đẳng bằng phương thức khác với phương thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT là 25.

Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.
Vương quốc Shambhala, hay Shangri-La, được cho là ở nơi có những ngọn núi pha lê trắng.

Shangri-La: Huyền thoại một thiên đường

GD&TĐ -Truyền thuyết về một vùng đất huyền ảo có tên Shangri-La từ lâu đã hấp dẫn những nhà thám hiểm nhưng chưa ai đặt chân được đến đó. Liệu đây có phải là cửa ngõ dẫn đến “thiên đường” thật sự?
Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.