Thủ thuật hay giữ pin bền cho "dế"

Pin của bạn được cấu tạo như thế nào, tại sao bạn luôn luôn phải sạc nó trong thời gian ngắn khi dùng và bạn sẽ làm gì để khắc phục tình trạng này ? Bluewin sẽ tiết lộ cho bạn một vài mẹo và thủ thuật.
Thủ thuật hay giữ pin bền cho "dế"

Điều khó chịu nhất mà bạn gặp với chiếc điện thoại thông minh của mình, điều chưa có cách nào để cải thiện, đó là thời lượng pin. Đó là nỗi đe dọa đối với những người sử dụng smartphone thường xuyên trong ngày nhưng luôn phải nhìn thấy vạch đỏ cảnh báo trên thiết bị của mình. Nhưng tại sao vấn đề này vẫn tồn tại trong khi thế giới chứng kiến từng ngày hàng loạt tiến bộ công nghệ đáng kinh ngạc ?

Tại sao thời lượng pin smartphone của bạn chưa được cải thiện ?

Hầu hết các điện thoại thông minh đời mới nhất đều được trang bị pin Lithium-Polymer (Li-Po). Pin này là một dạng biến thể của pin Lithium-Ion (Li-Ion) xuất hiện trên thị trường từ đầu những năm 1990. Không giống như tất cả các thành phần khác của một chiếc điện thoại thông minh (chẳng hạn như bộ xử lý hay màn hình), tiến bộ công nghệ về mặt pin lại gây thất vọng cho người dùng, thậm chí trong lĩnh vực này, nó giậm chân tại chỗ.

Dưới đây là một ví dụ : pin của chiếc iPhone đời đầu (phát hành năm 2007) là pin 1.400 giờ milliamp (mAh). Pin của iPhone 6, phát hành năm 2014, là pin 1.810 mAh. Trên thực tế kiểu dáng của pin trang bị cho iPhone 6 gọn gàng hơn so với pin iPhone đời đầu một chút nhưng thời lượng hoạt động của nó vẫn không hơn gì.

Lỗ hổng công nghệ

Hoạt động trong vòng từ 6 đến 10 giờ, những mô hình điện thoại thông minh đời mới chắc chắn cho phép bạn truy cập Internet di động lâu hơn. Nhưng hãy so sánh : hiệu suất của một bộ vi xử lý điện thoại thông minh đã được tăng lên gấp 50 trong cùng khoảng thời gian này. Hơn nữa, vấn đề này có thể được nâng cấp hơn nữa nếu nó không gặp vấn đề năng lượng của thiết bị cạn kiệt quá nhanh.

Ngày nay, tiềm năng công nghệ của Li-Ion đã gần như đạt đến giới hạn của nó. Và người ta luôn tìm kiếm người kế nhiệm nó. Người ta hứa hẹn sẽ tung ra những đột phá công trong lĩnh vực pin nhưng tất cả những điều này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm mà thôi. Người dùng thiết bị vẫn phải tự hài lòng với thời lượng pin.

Làm thế nào để tăng thời lượng pin?

Điều đầu tiên mà bạn phải làm đó là xác định các ứng dụng và các tính năng có thể ngốn nhiều năng lượng của thiết bị nhất. Đứng đầu danh sách này là màn hình. Màn hình được coi là thành phần tiêu thụ nhiều năng lượng nhất. Cách khắc phục hiệu quả : giảm độ sáng (khi thiết bị không để dưới ánh nắng mặt trời).

Để làm điều này, hãy vào phần trung tâm kiểm soát và điều chỉnh cường độ sáng của màn hình. Đối với iPhone, chỉ cần trượt ngón tay từ dưới lên trên cùng của màn hình. Trên Android, cách tiến hành tương tự ngoại trừ việc bạn lướt ngón tay từ trên xuống dưới.

Quản lý các ứng dụng

Một số ứng dụng tiêu thụ năng lượng nhiều hơn chúng ta tưởng. Để khắc phục điều này, hãy làm theo các hướng dẫn dưới đây. Đối với iPhone: vào Settings sau đó "General", "sử dụng", "sử dụng pin". Đối với Android: vào settings sau đó "điện thoại của tôi //thêm (more)" và "pin".

Nhớ tắt WiFi và Bluetooth khi bạn không sử dụng thường xuyên các tính năng này. Nếu không, thiết bị của bạn sẽ tự động kết nối mạng, điều này ngốn nhanh năng lượng của thiết bị. Để tắt WiFi và Bluetooth, vào trung tâm điều khiển. iPhone: trượt ngón tay từ dưới lên; đối với Android: trượt từ trên xuống.

Tăng thời lượng pin bằng pin ngoài

Trang bị thêm pin thứ hai, bạn có thể tăng gấp đôi thời gian sử dụng điện thoại thông minh của mình. Bạn chỉ cần mở nắp máy và tiến hành thay pin. Nhưng ngày càng ít nhà sản xuất cung cấp pin có thể tháo dời.

Một giải pháp là mua pin ngoài. Phụ kiện này có giá khoảng 20 francs và bạn có thể để nó dễ dàng trong ví hoặc túi quần của mình. Nhờ những thiết bị này, thời lượng sử dụng điện thoại thông minh tăng gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba lần so với bình thường. 

Đây là giải pháp tiện lợi nhất cho những người đi du lịch và / hoặc làm việc trong nhiều giờ mà không có cơ hội sạc pin. Có một giải pháp khác đơn giản đó là mua vỏ có thể tích hợp với hệ thống pin ngoài.

Kiểm soát việc tiêu thụ pin

Để tăng thời lượng pin của điện thoại thông minh của mình và tuổi thọ của pin, người sử dụng phải sử dụng cẩn thận thiết bị của mình. Ví dụ như cần tránh những thay đổi đột ngột về nhiệt độ của thiết bị.

Theo vnmedia