rssheader

02/12/2020

Vụ "ngược đãi" tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2: Dừng chức vụ trụ trì, ADN khó khả thi

T. Khang - 05/09/2020, 17:02 GMT+07 | Thời sự
Kiểm đếm các hũ tro cốt mất bảng tên. Ảnh: Giác Ngộ Kiểm đếm các hũ tro cốt mất bảng tên. Ảnh: Giác Ngộ

Theo đó, xác định vụ việc đã xẩy ra là nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội, khiến thân nhân người quá cố đau lòng, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM quyết định tạm ngưng chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đối với Hòa thượng Thích Thiện Chiếu từ ngày 5/9. Thời gian tạm dừng chức vụ trong bao lâu không được nhắc đến.

Cũng kể từ ngày 2/9, Thượng tọa Thích Quang Thạnh chịu trách nhiệm điều hành mọi hoạt động tu học, tín ngưỡng và xã hội của chùa Kỳ Quang 2.

Thượng tọa Thích Quang Thạnh có trách nhiệm phối hợp với Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Gò Vấp và cơ quan chức năng trình bày, thực hiện sớm giải pháp nhằm sắp xếp hũ tro cốt hiện hữu tại chùa Kỳ Quang 2.

Đại diện nhà chùa cũng phải sớm khắc phục sự việc với tinh thần phù hợp truyền thống văn hóa tâm linh của người Việt Nam, nhằm đem lại sự an lòng cho người dân có gửi tro cốt nhân thân tại chùa.

Trước đó, chùa Kỳ Quang 2 trong quá trình sửa chữa một số hạng mục nội bộ, đã để xảy ra việc rơi rớt hình ảnh và danh tính trên các hũ tro cốt khiến dư luận quan tâm, bức xúc. Nhiều người có gửi hũ tro cốt của nhân thân tại đây tỏ ra lo lắng, bất an, phẫn nộ.

Ngày 3 và 4/9, nhiều gia đình kéo đến yêu cầu nhà chùa giải thích về nguyên nhân di ảnh, hũ tro cốt bị thất lạc. Nhà chùa đã cho niêm phong hầm để cốt, tránh người ngoài vào lấy hũ cốt.

Một vấn đề được đặt ra là việc xác nhận lại danh tính người đã khuất trong các hũ đựng tro cốt là hết sức khó khăn, có thể phải xét nghiệm AND để xác định.

Tuy nhiên, việc xác định AND rất tốn kém và nhiều vấn đề về tính chính xác được đặt ra. Cụ thể, trả lời trên báo chí, ông Hoàng Hà- Giám đốc Trung tâm Giám định ADN thuộc Viện Công nghệ Sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), cho rằng ở nhiệt độ cao, cấu trúc ADN sẽ bị gãy, hoặc thậm chí phân hủy hoàn toàn, khó khăn trong việc tách chiết để giám định, tỷ lệ thành công khoảng 20-30%.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm