rssheader

19/09/2021

Vĩnh Phúc: Sẵn sàng đón hơn 2.400 công dân từ các tỉnh, thành phía Nam trở về

Long Anh - 27/07/2021, 12:44 GMT+07 | Thời sự
Công dân các tỉnh phía Nam về Vĩnh Phúc được đón tại sân bay và đưa vào khu cách ly tập trung Công dân các tỉnh phía Nam về Vĩnh Phúc được đón tại sân bay và đưa vào khu cách ly tập trung

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc, tính đến ngày 25/7, đã có hơn 5.600 trường hợp trở về địa phương từ các vùng có dịch và được lực lượng chức năng đưa tới các cơ sở cách ly y tế tập trung. Hiện nay, toàn tỉnh có 22/42 cơ sở cách ly y tế tập trung được vận hành phục vụ cách ly các trường hợp F1 và công dân từ các vùng có dịch trở về.

Cũng theo nguồn tin này, trong tổng số hơn 2.400 công dân Vĩnh Phúc đăng ký về và có thể về từ các tỉnh, thành đang có dịch, thì số người từ TP Hồ Chí Minh có gần 1.000 trường hợp.

Trên cơ sở đó, cùng với triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các địa phương chuẩn bị kế hoạch sẵn sàng các khu cách ly y tế tập trung, trước mắt, bảo đảm 20.000 giường. Đồng thời, tiếp tục khảo sát, nâng công suất, mở rộng thêm 30.000 giường và tất cả các cơ sở cách ly y tế tập trung có thể sử dụng được trên toàn tỉnh, sẵn sàng đáp ứng với các tình huống có thể xảy ra.

Với phương châm “4 tại chỗ”, các địa phương của Vĩnh Phúc đã chủ động kích hoạt lại các khu cách ly y tế tập trung để thực hiện tiếp nhận các công dân trở về từ vùng dịch. Điển hình như thành phố Phúc Yên, ngày 23/7, địa phương đã kích hoạt khu cách ly y tế tập trung tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng-an ninh (Trường đại học Sư phạm Hà Nội 2). Khu cách ly này có khả năng thu dung từ 350-400 công dân, với điều kiện hiện tại, khả năng mở rộng tối đa của cơ sở có thể lên tới 1.000 giường.

Tương tự, tại thành phố Vĩnh Yên, 2/3 khu cách ly y tế tập trung tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc (cũ) và nhà công vụ Ban CHQS, phường Liên Bảo cũng đã được kích hoạt có quy mô hơn 600 giường.

Riêng huyện Yên Lạc, địa phương hiện có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất tỉnh đang gấp rút khảo sát thêm các địa điểm để làm khu cách ly tập trung, trước mắt phấn đấu nâng tổng số lên 1.000 giường, tăng gấp đôi so với trước.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 tại khu cách ly Trường CĐ Cơ khí nông nghiệp

 

Với tổng số 44 khu cách ly được thành lập từ những đợt dịch trước, căn cứ số lượng công dân từ vùng dịch trở về, các địa phương sẽ cân nhắc, kích hoạt từng khu vực (cơ sở) cách ly phù hợp với tình hình thực tiễn. Trên cơ sở đảm bảo giãn cách, thông thoáng, phục vụ các đối tượng cách ly chu đáo, an toàn.

Mới đây, tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với các địa phương khảo sát mới để thành lập thêm gần 30 cơ sở cách ly y tế tập trung với quy mô hơn 11.000 giường. Trong đó, 10 cơ sở do tỉnh quản lý, còn lại do các địa phương quản lý. Theo đó, các trường từ tiểu học đến cao đẳng nghề, đại học; đơn vị bộ đội, trung tâm giáo dục thường xuyên, nhà thi đấu đa năng, nhà điều hành trung tâm thể thao… đã được tỉnh cân nhắc, quyết định trưng dụng làm nơi cách ly y tế tập trung phục vụ tiếp nhận công dân Vĩnh Phúc trở về địa phương.

Để chủ động đón hàng nghìn công dân từ vùng dịch trở về, linh hoạt ứng phó với tình hình, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngành Y tế đã xây dựng, hoàn thiện kịch bản, tình huống xảy ra ở cấp độ 3, mức độ vừa, tới 1.000 bệnh nhân; xây dựng kế hoạch huy động tập huấn cho lực lượng tình nguyện viên phục vụ trên cơ sở mỗi huyện ít nhất có 100 tình nguyện viên, ở tỉnh ít nhất 600 tình nguyện viên…

Ngành Y tế Vĩnh Phúc hiện có hơn 5.000 cán bộ, nhân viên y tế phục vụ tại các cơ sở y tế trong tỉnh. Để bổ sung, tăng cường lực lượng cho tuyến đầu chống dịch, thời gian qua, ngành Y tế đã nỗ lực kêu gọi các y, bác sĩ về hưu nhưng còn sức khỏe quay trở lại tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Hưởng ứng lời kêu gọi, hàng trăm y, bác sĩ và sinh viên ngành Y tế đã tình nguyện xung phong vào điểm nóng chống dịch.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm