rssheader

20/09/2021

Vĩnh Long kiểm soát chặt chẽ, tiếp tục truy vết F1, F2 của BN1440

Phạm Hiền - 27/12/2020, 12:31 GMT+07 | Thời sự
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Chiều tối 26/12, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 công bố 1 ca mắc COVID-19 mới, ca bệnh nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và đã được cách ly tại tỉnh Vĩnh Long.

Theo bà Nguyễn Thị Quyên Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, ngay khi xác định được người nhập cảnh trái phép về tỉnh và lưu trú tại xã Nhơn Phú (huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long), ngành y tế đã tiến hành cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Theo đó, qua rà soát, xác định các yếu tố nguy cơ và khả năng lây lan trong cộng đồng, tỉnh đã triển khai các giải pháp quyết liệt để truy vết các trường hợp F1, F2; rà soát để thực hiện cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Các cơ quan chức năng tiếp tục truy vết F1, F2 liên quan đến bệnh nhân 1440 nhằm ngăn chặn lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Liên quan đến nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ người nhập cảnh trái phép, tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vào chiều 25/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đã đề nghị các địa phương phải tăng cường quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, đặc biệt là những trường hợp nhập cảnh trái phép.

Theo Bộ trưởng, hiện mỗi ngày có khoảng 150 người thậm chí cao hơn số người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Điều này là hết sức đáng quan ngại chưa kể cả số nhập cảnh hợp pháp.

Vì vậy, Bộ trưởng đề nghị các tỉnh, nhất là các tỉnh có vùng biên hết sức quan tâm cho vấn đề này. Từ đầu năm đến nay đã duy trì được 1.600 điểm chốt chặn nhưng tới đây lực lượng biên phòng cần tiếp tục tăng cường quân cho các điểm này, làm sao phải bảo vệ được biên giới, ngăn chặn dịch xâm nhập vào nước ta.

Trong thời gian tới, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu di chuyển qua lại cửa khẩu của người dân là rất cao, nguy cơ nhập cảnh trái phép thông qua đường biên giới trên bộ sẽ có thể gia tăng.

Cũng tại buổi làm việc do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long – Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo làm trưởng đoàn với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc khẳng định: Tây Ninh tiếp tục xác định công tác phòng, chống dịch bệnh là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, tiếp tục tập trung thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh.

Tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng và các địa phương biên giới đẩy mạnh các biện pháp phối hợp chặt chẽ trong tuần tra kiểm soát bảo vệ chặt chẽ khu vực biên giới.

Đồng thời, ông Nguyễn Thanh Ngọc cho biết, khi phát hiện các đối tượng nhập cảnh trái phép thì tuyệt đối đưa vào khu cách ly, ngoài ra còn xem xét tính chất mức độ hành vi để đưa ra xử lý nghiêm theo quy định pháp luật để đảm bảo tính răn đe, phòng ngừa.

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh ghi nhận 7 trường hợp mắc Covid-19, đều là người nhập cảnh, được cách ly ngay từ cửa khẩu và đã được điều trị khỏi, không có trường hợp tử vong và không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Ca bệnh thứ 7 được phát hiện tại tỉnh Vĩnh Long cũng là ca thứ 1.440 trong cả nước.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm