rssheader

20/10/2020

Vì sao miền Bắc nắng nóng “hãi hùng” trong những ngày qua?

16/08/2019, 08:58 GMT+07 | Thời sự
Những ngày qua miền Bắc - trong đó có Hà Nội - hứng chịu cái nắng nóng vô cùng gay gắt. (Ảnh: Toàn Vũ) Những ngày qua miền Bắc - trong đó có Hà Nội - hứng chịu cái nắng nóng vô cùng gay gắt. (Ảnh: Toàn Vũ)

Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, đợt nắng nóng này có sự tác động của cơn bão Lekima. Do bão di chuyển lên phía Bắc, đổ bộ vào khu vực phía Đông của Trung Quốc, tạo ra trường gió phân kỳ là hoàn lưu gió hướng Bắc đến Tây Bắc, góp phần mang theo không khí lục địa nóng từ phía Bắc xuống nước ta.

Do đó, các tỉnh miền Bắc trời ít mây, nắng mạnh, nền nhiệt tăng cao. Nắng nóng miền Bắc gay gắt hơn cả miền Trung. Thời gian nắng nóng ở Bắc Bộ cũng xuất hiện sớm hơn, từ ngày 9/8 (miền Trung từ ngày 11/8), cường độ nóng ở Bắc Bộ cũng gắt hơn.

Vì sao miền Bắc nắng nóng hãi hùng trong những ngày qua? - 2

Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

Cũng theo Tiến sĩ Lâm, ngày hôm nay (15/8), do ảnh hưởng của đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở phía Đông Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng, có nơi có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến trong khoảng từ 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C; Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-16 giờ.

Từ ngày mai (16/8), nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ.

Chiều 15/8 miền Bắc mưa giông

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp đi qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m nên trong chiều tối và đêm 15/8, mưa giông có khả năng mở rộng ra Bắc Bộ, riêng vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Vì sao miền Bắc nắng nóng hãi hùng trong những ngày qua? - 3

Chiều tối và đêm nay (15/8), miền Bắc mưa giông.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay (15/8), rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ.

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp đi qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m nên trong chiều tối và đêm nay, mưa giông có khả năng mở rộng ra Bắc Bộ, riêng vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 40-80mm/12h, có nơi trên 100mm/12h).   

Cảnh báo, trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh và cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Theo Dân trí
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm