rssheader

19/06/2021

Trường học lên phương án bảo đảm an toàn học sinh trong mùa triều cường, mưa ngập

Trường Tiến - 26/09/2020, 12:04 GMT+07 | Thời sự
Đường Võ Trường Toản, quận Ninh Kiều ngập nặng sau mưa. Đường Võ Trường Toản, quận Ninh Kiều ngập nặng sau mưa.

Trong đó, vấn đề an toàn cho học sinh đến trường và rời trường trong điều kiện ngập sâu do mưa, thủy triều dâng cao được chú ý. Bên cạnh đầu tư các công trình, hạ tầng thì thành phố tăng cường tuyên truyền đến giáo viên, học sinh, phụ huynh.

Ngành Giáo dục thành phố bám sát thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn Cần Thơ và Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Cần Thơ nắm tình hình thời tiết, thuỷ văn mùa mưa, bão, lũ trên địa bàn.

Chỉ đạo Phòng GD&ĐT quận, huyện, các đơn vị trường học trực thuộc xây dựng phương án, giải pháp chủ động phòng ngừa, ứng phó với ngập sâu, đảm bảo an toàn cho phụ huynh và học sinh trong việc đưa đón đến trường.

HS Trường TH Võ Trường Toản, quận Ninh Kiều ra về khi trời mưa, đường ngập.

Ngoài ra, Sở yêu cầu các đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng ngừa, ứng phó trong trường hợp triều cường dâng cao.

Đối với các địa phương xảy ra triều cường cao, ngập sâu cục bộ gây ảnh hưởng đến hoạt động đưa rước học sinh, hoạt động dạy và học của các cơ sở giáo dục trên địa bàn, lãnh đạo các đơn vị chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp để phòng tránh đuối nước, nhất là đảm bảo an toàn cho học sinh.

Các trường học cũng điều tiết thời gian đến trường và tan học phù hợp diễn biến triều cường tại địa bàn, chỉ đạo và kiểm tra hoạt động của các điểm trông giữ trẻ tập trung. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và hướng dẫn phụ huynh học sinh thực hiện tốt việc đưa đón trẻ trong điều kiện ngập sâu do mưa và triều cường dâng cao.

Chủ động báo cáo Sở GD&ĐT về phương án bố trí cho học sinh nghỉ học khi mưa, lũ, triều cường dâng cao và diễn biến phức tạp. Như đợt triều cường tháng 10/2019, do triều cường lên cao, vượt mức báo động, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ có quyết định cho học sinh nghỉ học 1 ngày.

Trong đó, các trường bị ngập nặng nhất khu vực nội ô thành phố, thuộc quận Ninh Kiều như Trường TH Ngô Quyền, TH Mạc Đĩnh Chi, TH Tô Hiến Thành, TH Cái Khế, Mầm non Tây Đô, Mầm non 2/9, Mầm non Sơn Ca…

Thầy Trương Thế Bảo, Hiệu trưởng Trường THCS An Khánh (quận Ninh Kiều) cho biết: Vào những tháng cuối năm, các tuyến đường khu vực xung quanh thường bị ngập sâu do triều cường. Để đảm bảo an toàn, nhà trường phối hợp với UBND và Công an phường hỗ trợ điều tiết giao thông. Đồng thời thực hiện cắm biển báo lưu ý khu vực nguy hiểm như cống, hố sâu… tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh, học sinh đến và rời trường an toàn.

Tại một số điểm trường ở Cần Thơ, mỗi khi mưa lớn hay triều cường dâng cao các tuyến đường bị ngập sâu khoảng 0,5m, không những ảnh hưởng đến việc đưa đón các em học sinh mà còn xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông.

Chuẩn bị bước vào mùa triều cường, các trường học ở Cần Thơ tăng cường công tác đảm bảo an toàn cho HS.

Theo cô Mạch Lệ Xuân, Hiệu trưởng Trường TH Võ Trường Toản (quận Ninh Kiều), mỗi khi mưa lớn hay triều cường dâng cao, tuyến đường tại cổng trường đều bị ngập sâu. Khi bị ngập, cô cùng tập thể giáo viên trường phải ở lại trường điều tiết, hỗ trợ và hướng dẫn phân luồng phụ huynh học sinh để đảm bảo an toàn cho các em. Đồng thời phối hợp với cảnh sát giao thông và UNBD phường điều tiết giao thông tránh ùn tắc…

Bên cạnh đó, nhà trường cũng thường xuyên tuyên truyền với phụ huynh công tác phòng tránh tai nạn khi di chuyển trong điều kiện mưa bão. Đặc biệt là khu vực hay thường xuyên xảy ra tình trạng ngập sâu cục bộ do mưa, bão, triều cường dâng cao, cô Xuân cho biết thêm.

Theo Phòng GD&ĐT quận Ninh Kiều, mới đây UBND quận đã có chỉ đạo trong việc triển khai các giải pháp khẩn cấp chủ động ứng phó với triều cường. Phòng GD&ĐT quận cũng phối hợp với Sở và các cơ quan có liên quan lập đoàn kiểm tra các trường về thực hiện các phương án đảm bảo an toàn cho học sinh.

Bên cạnh đó, căn cứ vào tình hình triều cường, Phòng sẽ chủ động xin ý kiến sở triển khai phương án điều tiết thời gian đến trường, tan trường phù hợp…

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm